xs
xsm
sm
md
lg

“สนธยา” ตั้งเป้าดัน “เมืองพัทยา” ทะยานสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจ EEC

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธยา” เปิดวิสัยทัศน์แผนแม่บทดิจิทัล 5 ปี โชว์ 8 กลยุทธ์-5 แผนปฏิบัติการ ดัน “เมืองพัทยา” ทะยานสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจ EEC

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมืองพัทยากำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้าในทุกมิติ เพื่อก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การลงทุน การคมนาคมขนส่งแห่งภาคตะวันออก ตามยุทธศาสตร์ “NEO Pattaya” โดยหลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านไป ก็พร้อมนำโรดแมป “แผนแม่บทเมืองดิจิทัลพัทยา” สร้างความเปลี่ยนแปลงในระยะ 5 ปีข้างหน้าสู่เป้าหมาย Smart City ที่ทันสมัย ใช้เทคโนโลยีตอบโจทย์วิถีชีวิตยุคใหม่ทั้งด้านการท่องเที่ยว, การทำธุรกิจ และการพักอาศัย ผสมผสานอย่างลงตัว เช่นเดียวกับเมืองนานาชาติระดับโลก

นายสนธยา กล่าวว่า โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานถึง 1.5 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะสนามบินนานาชาติอู่ตะเภาและรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น เมื่อแล้วเสร็จในช่วง 5 ปีข้างหน้าจะทำให้มีคนไทยและทั่วโลกเข้ามาพัทยาถึง 70 ล้านคน ไม่เพียงนักท่องที่ยว, นักธุรกิจ หรือนักลงทุน แต่ทุกระดับพนักงานลูกจ้าง ก็จะเข้ามาพักอาศัย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางโรดแมป

“เมืองพัทยายุคใหม่ จะยกระดับด้วยเทคโนโลยี (Digital Transformation) สร้างความความสะดวกให้ประชาชนผ่าน แพลตฟอร์มดิจิทัล ทั้งบริการภาครัฐ การศึกษา การทำธุรกิจคนรุ่นใหม่ นำระบบ Big Data และดิจิทัล มาใช้พัฒนาการขนส่ง, จราจร, ท่องเที่ยว, การแพทย์ และการวางผังเมือง สิ่งแวดล้อม ทำให้พัทยาโดดเด่นเป็นศูนย์กลางของ EEC โดยแผนแม่บทดิจิทัลพัทยา จะมี 8 กลยุทธ์ และ 5 แผนปฏิบัติการ ซึ่งเมืองพัทยา ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยบูรพา จัดทำขึ้น ขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายเมืองอัจฉริยะ และรัฐบาลดิจิทัล ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกๆรูปแบบ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันปรับจูนความคิด เดินไปข้างหน้าสู่เป้าหมายยุทธศาสตร์ NEO Pattaya เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันดึงดูดการท่องเที่ยวและนักธุรกิจ พัทยาจะเป็นเมืองศูนย์กลางแห่ง EEC อย่างแท้จริง”

ด้าน นายกฤษนัยน์ เจริญจิตร คณบดีคณะภูมิสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า เมืองพัทยาในอนาคตจะเป็นดิจิทัลออฟฟิส มีเทคโนโลยีที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายช่วยให้ประชาชนได้รับความสะดวก เมื่อมีปัญหาโทรแจ้งขอความช่วยเหลือ เช่น น้ำท่วม อุบัติเหตุ อาชญากรรม ฯลฯ จะส่ง Drone ออกไปล่วงหน้าและรายงานกลับมาแบบเรียลไทม์ ก่อนส่งเจ้าหน้าที่ไปจุดเกิดเหตุ จะทำให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยในที่สาธารณะ แก้ปัญหาเรื่องการจราจร เพิ่มความมั่นใจเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองพัทยามากขึ้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...