xs
xsm
sm
md
lg

ชงเยียวยากลุ่มบัตรสวัสดิการ-แจกเงิน-ลดภาษีบูมท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - สศค. เตรียมเสนอแนวทางเยียวยาให้แก่กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการ ที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลืออีก 2.4 ล้านราย พร้อมคลอดแพ็กเก็จกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวรองรับวันหยุดชดเชยสงกรานต์ในช่วงเดือน ก.ค. 63 เร่งหาข้อสรุปเงื่อนไขลดหย่อนภาษี และรูปแบบการแจกเงินให้คนไทยออกเที่ยวในสัปดาห์นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าในการเยียวยา 5,000 บาทตามโครงการ เราไม่ทิ้งกัน สำหรับกลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จทั้ง 1.7 ล้านรายว่า สศค.จะสรุปตัวเลข 3 เดือน จะเสนอจำนวนตัวเลขของผู้ที่ได้ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติได้รับเงินเยียวยา5,000 บาทเป็นระยะเวลา 3 เดือน จะมีจำนวนเท่าใดต่อที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาเยียวยาผู้ที่ได้รับผกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในวันที่ 4 มิ.ย. นี้

นอกจากนี้ สศค. ยังจะเสนอแนวทางการเยียวยากลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการ ที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการใดๆ อีก2.4 ล้านรายให้ที่ประชุมฯ พิจารณาด้วย โดยการให้ความช่วยเหลือประชาชนในทั้ง 2 กลุ่มนี้จะต้องเป็นไปตามหลักการคือไม่ซ้ำซ้อนกับความช่วยเหลือเยียวยาในกลุ่มเกษตกร กลุ่มแรงงานในระบบประกันสังคม และกลุ่มข้าราชการ

สำหรับการจ่ายเงินเยียวยา 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน(พ.ค.-มิ.ย.) จำนวน 13 ล้านรายนั้น ในเดือนมิ.ย.นี้ กระทรวงการคลัง จะโอนเงินจำนวน 2 งวด (พ.ค.-มิ.ย.) และในเดือนก.ค.อีกรอบ ส่วนกรณีกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เคยได้รับเงินเยียวผู้มีอาชีพอิสระจำนวน5,000 บาท หรือเงินเยียวยา 5,000 บาทสำหรับกลุ่มเกษตรกรไปแล้ว จะไม่ได้รับเงินเยียวยาจากพม.อีก

ในเรื่องมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวนั้น นายลวรณ กล่าวว่า จะมีมาตรการออกมาเป็นแพ็คเกจร่วมกับททท. โดยในสัปดาห์นี้จะมีการหารือและสรุปมาตรการทั้งหมด โดยจะมีการกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้มาตรการ

โดยกระทรวงการคลัง จะออกมาตรการให้ทันช่วงวันหยุดชดเชยช่วงสงกรานต์ในเดือนก.ค.นี้ เนื่องจากมีการคาดหมายรัฐบาลจะยกเลิกการใช้พ.ร.ก. ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินจากที่ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบ 2 และสามารถให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ และมีส่วนให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยวกันได้

สำหรับมาตรการท่องเที่ยวในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า อาจจะเป็นมาตรการด้านภาษี เช่น การนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่เงื่อนไขการหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 50,000 บาท ตามข้อเสนอขอภาคเอกชนหรือไม่นั้น กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่ จากก่อนหน้าเคยหักลดหย่อนได้ 15,000 บาทเท่านั้น ส่วนการแจกเงินสดให้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวโดยตรงเหมือนกับการแจกเงิน 5,000 บาทด้วนหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาดูก่อน เพราะหากแจกเงินแล้วไม่ไปเที่ยว ก็คงไม่เกิดประโยชน์

" มาตรการอื่นๆ ของ ททท. ที่จำเป็นต้องใช้เงิน ททท. ก็สามารถเสนอขอใช้เงินจาก พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทในส่วนของงบฟื้นฟู 4 แสนล้านบาทได้ เนื่องจากถือว่าเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19"กำลังโหลดความคิดเห็น...