xs
xsm
sm
md
lg

“คลัง” เร่งหาข้อสรุปมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวภายในสัปดาห์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คลัง-ททท. เตรียมออกแพกเกจกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวรองรับวันหยุดชดเชยสงกรานต์ในช่วงเดือน ก.ค.63 เร่งหาข้อสรุปช่วงเวลาออกมาตรการ เงื่อนไขลดหย่อนภาษี และรูปแบบการแจกเงินให้คนไทยออกเที่ยวในสัปดาห์นี้ “ผอ.สศค.” ระบุ มาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในรอบนี้จะต้องมีแรงจูงใจที่มากขึ้น ส่วนการแจกเงินสดให้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวโดยตรงเหมือนกับการแจกเงิน 5,000 บาทด้วยหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา เพราะประเด็นสำคัญคือการทำให้คนออกไปเที่ยวเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่หากแจกเงินแล้วไม่ออกไปเที่ยวก็ไร้ประโยชน์

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงผลการหารือถึงการออกมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างหนัก ร่วมกับผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทั้งกระทรวงการคลัง และ ททท. จะมีมาตรการออกมาเป็นแพกเกจร่วมกัน โดยในสัปดาห์นี้จะมีการหารือและสรุปมาตรการทั้งหมดคาดว่าน่าจะออกมาได้ รวมถึงกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้มาตรการ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังคิดว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยงนี้จะต้องออกมาให้ทันในช่วงวันหยุดชดเชยช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้ คาดว่ารัฐบาลจะประกาศวันหยุดชดเชยได้ในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากมีการคาดหมายรัฐบาลจะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก. ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินจากที่ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบ 2 และสามารถให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยวกันได้ และตรงตามวัตถุประสงค์ของมาตรการ

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังยังเห็นว่า ภาคการท่องเที่ยวควรต้องได้รับการดูแลก่อน เนื่องจากเป็นภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากที่สุด และขาดรายได้ในช่วงหลายเดือน นักท่องเที่ยวต่างประเทศไม่สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ ส่วนในประเทศก็ยังมีการประกาศยกเลิกวันหยุดยาวทั้งหมด ซึ่งการช่วยการท่องเที่ยวจะเป็นการช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคภาคเอกชน รวมทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการพยุงเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

สำหรับมาตรการท่องเที่ยวในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า อาจจะเป็นมาตรการด้านภาษี เช่น การนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่เงื่อนไขการหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 50,000 บาท ตามข้อเสนอขอภาคเอกชนหรือไม่นั้น กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่ เนื่องจากมาตรการที่เคยดำเนินการไว้ก่อนหน้านี้จะกำหนดเงื่อนไขการหักลดหย่อนได้ 15,000 บาท

นายลวรณ ยังย้ำด้วยว่า มาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในรอบนี้จะต้องมีแรงจูงใจที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้คนออกไปท่องเที่ยว ส่วนการแจกเงินสดให้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวโดยตรงเหมือนกับการแจกเงิน 5,000 บาทด้วนหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาดูก่อน เนื่องจากประเด็นสำคัญคือการทำให้คนออกไปเที่ยวเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่หากแจกเงินแล้วไม่ไปเที่ยวก็คงไม่เกิดประโยชน์

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการใช้ภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น จะเป็นมาตรการที่กระทรวงการคลังไม่ต้องใช้เงินงบประมาณอยู่แล้ว ส่วนมาตรการอื่นๆ ของ ททท. ที่จำเป็นต้องใช้เงิน ททท. ก็สามารถเสนอขอใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทในส่วนของงบฟื้นฟู 4 แสนล้านบาทได้ เนื่องจากถือว่าเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...