xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"ปฏิรูปราคาปาล์มใหม่-ดึงบล็อคเชนซื้อขายถกเคาะ15พ.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - "สนธิรัตน์"เตรียมปฏิรูปราคาปาล์มครั้งใหญ่ดึงเทคโนโลยีบล็อคเชน จับคู่ซื้อขายสกัดพ่อค้าคนกลางกดราคาปาล์มเกษตรกร มอบธพ.ถกร่วมทุกฝ่ายในรายละเอียด 15 พ.ค.นี้ หวังนำร่องดำเนินการได้มิ.ย. ส่วนโรงไฟฟ้าชุมชนรอลุ้นครม.เคาะผ่านพีดีพีภาย 2 สัปดาห์ ก่อนลุยประกาศรับซื้อมิ.ย.63 “พาณิชย์”เคาะจ่ายชดเชยประกันรายได้ปาล์ม งวดที่ 6 ที่กิโลละ 97 สตางค์ “จุรินทร์”ผนึกพลังงาน มหาดไทย ดันราคาผลปาล์ม เร่ง กฟผ.รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้า

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมปฏิรูปครั้งใหญ่ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำให้กับเกษตรกรโดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน (Blockchain)มาจับคู่การซื้อขายผลปาล์มจากเกษตรกรกับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) โดยได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) หารือรายละเอียดแนวทางดำเนินงานร่วมกับผู้ผลิตไบโอดีเซล (B100) และผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 วันที่ 15 พ.ค. คาดว่าจะสามารถนำร่องดำเนินการได้ภายในเดือนมิ.ย.นี้

"ธพ.คงจะต้องไปเลือกผู้ที่จะมาวางระบบบล็อคเชนและดูรายละเอียดในการดำเนินงานหากทุกฝ่ายพร้อมก็เดินหน้าได้ทันทีซึ่งแนวทางนี้จะปฏิรูปครั้งใหญ่ช่วยให้การซื้อขาย CPO จะทำให้สามารถเทียบกับไปยังราคาปาล์มได้เช่น หากโรงงานB 100 ซื้อCPO ที่ 21 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)ปาล์มทะลายที่เกษตรควรได้รับจะอยู่ 3.50 บาทต่อกก.วิธีนี้จะตัดตอนพ่อค้าคนกลางไม่ให้กดราคาขายเกษตรกรที่ได้รับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น"นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากนั้นคาดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)จะสามารถประกาศเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าระยะแรกหรือควิกวินได้ 100 เมกะวัตต์ภายในมิ.ย.นี้ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ยังดำเนินการไม่ได้เพราะจะต้องรอกระบวนการให้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ(พีดีพี 2018 ฉบับปรับปรุง) ผ่านความเห็นจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก่อนซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่ครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้

เคาะชดเชยปาล์มงวด 6 ที่ 97 สต.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ปี 2562-63 ได้พิจารณาราคาตลาดอ้างอิงเฉลี่ยวันที่ 28 มี.ค.-11 พ.ค.2563 สำหรับผลปาล์มทะลายคุณภาพน้ำมันที่ 18% มีราคาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 3.03 บาท ต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่กก.ละ 4 บาท โดยจะต้องจ่ายชดเชยให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์มที่ กก. ละ 0.97 บาท และจ่ายเงินเข้าบัญชีเกษตรกรผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในวันที่ 15 พ.ค.2563

“พาณิชย์”เร่งกฟผ.ซื้อไปผลิตไฟฟ้า

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาผลปาล์มตกต่ำเหลือกก.ละ 2 บาทกว่าๆ จึงต้องร่วมมือกันหลายกระทรวง ทั้งกระทรวงพาณิชย์กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน และกระทรวงมหาดไทย เพื่อร่วมมือกันดึงราคาผลปาล์มให้สูงขึ้น ซึ่งได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปหารือร่วมกับทุกฝ่าย ทั้งเกษตรกร ลานเท โรงงานสกัด และโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม ผู้แทนกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการให้โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดิบรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรในราคาที่สอดคล้องกับราคาน้ำมันปาล์มดิบ ถ้าสูงก็ต้องซื้อสูง ถ้าต่ำ ก็ลดตามสัดส่วน หากผิดข้อตกลง จะมีมาตรการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป

ส่วนการนำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้า ได้เร่งรัดให้ กฟผ. รับน้ำมันปาล์มดิบในส่วนที่ยังไม่รับมอบอีก 3.7 หมื่นตัน ไปผลิตไฟฟ้าโดยเร็ว ซึ่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้ทำหนังสือของความร่วมมือไปยัง กฟผ.แล้ว ส่วนตนได้หารือกับ รมว.พลังงาน และย้ำในที่ประชุม ครม. ให้เร่งรัดแล้ว ส่วนน้ำมันปาล์มดิบที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เคยมีมติให้รับซื้ออีก 1 แสนตัน ก็ให้เร่งรับซื้อให้ครบตามมติต่อไปด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...