xs
xsm
sm
md
lg

รับพระราชกระแสร.๙-ครม.อนุมัติ4ธ.ค.ทุกปีเป็นวันรู้รักสามัคคี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- ครม. เห็นชอบ ให้วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็น"วันรู้รักสามัคคี" โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ หวังสร้างจูงใจให้ตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญและนำไปสู่การปฏิบัติด้วยความสามัคคี รู้จักหน้าที่ และส่งเสริมกันให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติ "วิษณุ" เผยที่มาจากกระแสรับสั่ง ในหลวงรัชกาลที่ 9

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม. มีมติเห็นชอบให้วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็น“วันรู้รักสามัคคี” เป็นวันสำคัญของชาติ โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตระหนักถึงคุณค่า ความสำคัญและนำไปสู่การปฏิบัติด้วยความสามัคคี รู้จักหน้าที่ และส่งเสริมกันให้เกิดความเจริญแก่ประเทศชาติ

ทั้งนี้ แนวคิดการกำหนดวันรู้รักสามัคคี ปรากฏขึ้นครั้งแรกในกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2534 โดยคำว่า“รู้ รัก สามัคคี”มีความหมายลึกซึ้ง สามารถปรับใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย รู้ คือ การลงมือทำสิ่งใดนั้น จะต้องรู้เสียก่อน รู้ถึงปัจจัยทั้งหมด รู้ถึงปัญหา และรู้วิธีการแก้ปัญหา

รัก คือ ความรัก เมื่อเรารู้ครบถ้วนด้วยกระบวนความแล้วจะมีแรงกระตุ้นให้ทำงานด้วยความเต็มใจ และ สามัคคี คือ การที่จะลงมือปฏิบัตินั้น ควรคำนึงถึงเสมอว่าเราจะทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องทำงานร่วมมือร่วมใจ เป็นองค์กร เป็นหมู่คณะ จึงจะมีพลังเข้าไปแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี

ประกอบกับวันที่5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันชาติ ดังนั้นการกำหนดให้วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันรู้รักสามัคคี ก็จะสามารถลำดับและดำเนินกิจกรรมได้สอดคล้องให้ตระหนักถึงความสามัคคี นำไปสู่ความเป็นชาติ

ดังนั้น การกำหนดให้มี วันรู้รักสามัคคี ดังพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นการเทิดพระเกียรติ น้อมรำลึกและสืบสานพระราชปณิธานของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยประชาชน และแสดงถึงการมีจิตใจเสียสละร่วมกันดำเนินการด้วยความรัก ความสามัคคี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมติครม.ที่อนุมัติให้วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันรู้รักสามัคคีว่า ข้อเสนอดังกล่าวมาจากมูลนิธิส่งเสริมเอกลักษณ์ของชาติ ที่มี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธาน โดยเสนอเข้ามาตั้งแต่ปี 2561 หลังเหตุการณ์ทีมเยาวชนหมูป่า อคาเดมี ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งวันที่ 2 ก.ค. เป็นวันที่พบทีมหมูป่าฯ ครั้งแรก และเป็นกระแสไปทั่วโลก จึงเสนอให้วันดังกล่าวเป็น"วันรู้รักสามัคคี" ซึ่งคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ที่ตนเป็นประธาน มีความเห็นว่า การมีวันรู้รักษาสามัคคี เป็นเรื่องดี แต่จะยึดวันที่ 2 ก.ค. ที่พบทีมหมูป่าฯ วันแรกก็ไม่ถูก และมีการเสนอวันต่างๆออกมาอีกหลายวัน แต่ไปเจอประวัติศาสตร์ว่า ประเทศไทยได้ยินคำว่า"รู้รักสามัคคี" ครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2534 ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระแสเริ่มคำนี้ขึ้นมา และพระองค์รับสั่งในวันนั้นด้วยว่า

"ว่าไม่ได้ อีกหน่อยอาจจะมีวันรู้รักสามัคคีเกิดขึ้น คิดว่าถ้าไม่มีตอนนี้ อีกกี่ปี ก็สามารถจะรอได้"

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า และบัดนี้ เมื่อจะมีวัน "รู้รักสามัคคี" ก็ใช้วันที่ 4ธันวาคม ซึ่งติดกับวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันที่มีกิจกรรมอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่วันหยุดราชการ มีการนำเรื่องราวต่างๆ มาแสดงกำลังโหลดความคิดเห็น...