xs
xsm
sm
md
lg

จ่ายค่ามอเตอร์เวย์แบบใหม่ ใช้ระบบกล้องส่องทะเบียนรถ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360-"ศักดิ์สยาม"เผยต.ค.นี้ “มอเตอร์เวย์”เริ่มใช้ระบบ M-FLOW ติดกล้องแสกนทะเบียนรถ ชำระค่าผ่านทางแทนเงินสดแบบ "ขึ้นก่อน จ่ายทีหลัง" เลิกไม้กั้น วิ่งฉิ่วไม่ต้องชะลอ แก้รถติดหน้าด่าน สั่ง กทพ.เร่งใช้บนทางด่วนในปี 64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาจราจรบริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง ของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ของกรมทางหลวง (ทล.) และทางด่วน ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่า จากที่ให้นโยบายเร่งด่วน ต่อ ทล.และ กทพ.ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บเงินค่าผ่านทาง โดยใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งขณะนี้กรมทางหลวงได้ศึกษา พัฒนาระบบเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางรูปแบบไม่มีไม้กั้น (M-FLOW)โดยใช้เทคโนโลยีระบบกล้องตรวจจับป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ หรือ Automated License Plate Recognition ในการคิดค่าผ่านทาง โดยไม่ต้องหยุด หรือชะลอรถ ซึ่งจะเริ่มใช้งานนำร่องได้ในเดือนต.ค.63 และให้ ทล.และ กทพ.บูรณาการการทำงาน เพื่อให้เป็นระบบเดียวกัน หรือ Single Platform System เพื่อให้ใช้งานได้ทั้งมอเตอร์เวย์ และทางด่วนได้อย่างสมบูรณ์ ภายในปี 2564

ทั้งนี้ ระบบกล้องตรวจจับป้ายทะเบียนอัตโนมัติในการชำระค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ หรือ Automatic Licen plate Reconitetion เป็นหลักการทำงานของ Video Tolling ภายใต้ความเร็วที่ 80 กม./ชม. จะรองรับรถได้ถึง 1,200 คัน/ชม. เปรียบเทียบกับช่องทางอัตโนมัติ (M Pass)ปัจจุบัน รองรับได้ 500 -800 คัน/ชม.

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของระบบ M-FLOW จะให้รถวิ่งผ่านได้ที่ความเร็ว 120 กม./ชม. ซึ่งเป็นความเร็วที่ประกาศใช้บนทางด่วน และมอเตอร์เวย์ จะเพิ่มความเร็วรถผ่านหน้าด่าน และรองรับรถได้ถึง 2,000-2,500 คัน/ช่องทาง หรือเพิ่มขึ้น 5 เท่า ทำให้รถเคลื่อนตัวหน้าด่านได้เร็วขึ้น และไม่มีปัญหารถติด

การชำระเงินค่าผ่านทาง จะเป็นระบบ postpaid คือ แบบจ่ายทีหลัง โดยให้ชำระสิ้นเดือน ซึ่งจะมีทั้งแบบ ออกบิลเหมือนบิลค่าน้ำ ค่าไฟ และชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ช่องทางต่างๆ กรณีที่ไม่ชำระค่าใช้จ่าย จะถูกปรับ 10-15 เท่า ของมูลหนี้ ดังนั้นทล.จะมีการเปิดประมูลเพื่อจัดจ้างเอกชนเข้ามาติดตั้งระบบ และจัดจ้างเอกชน (Outsource)เพื่อบริหารจัดการระบบ โดยกรมทางหลวง และกทพ.ในฐานะผู้กำกับ จะต้องได้รับค่าผ่านทางครบ100%

"ระบบนี้กล้องจะทำหน้าที่ถ่ายทะเบียนรถ และมีซอฟต์แวร์ประมวลผล เพื่อคิดค่าผ่านทาง ซึ่งการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ จะประสานกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) รวมถึงมาตรการกรณีไม่ชำระค่าผ่านทางตามที่เรียกเก็บ จะมีบทลงโทษในการต่อทะเบียนรถด้วย ระบบนี้หลายประเทศใช้กันแล้ว เพราะแก้ปัญหาได้ทั้งระติดหน้าด่าน รวมไปถึงเรื่องอาชญากรรมต่างๆ" นายศักดิ์สยาม กล่าว

ตามแผนงาน กรมทางหลวงจะเริ่มนำร่องการใช้งานระบบ M-FLOW บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 9 (วงแหวนรอบนอกกทม.ด้านตะวันออก ช่วงบางปะอิน-บางพลี ) ที่ด่านทับช้าง1, 2 และ ด่านธัญบุรี 1,2 โดยในเดือนเม.ย.นี้ จะลงนามสัญญากับที่ปรึกษาเพื่อออกแบบรายละเอียด จัดทำTORและกำหนดราคากลาง สำหรับประมูล 2 งาน ได้แก่ งานติดตั้งระบบ และงานจัดจ้างบริหารจัดการระบบ ในเดือนมิ.ย.-ก.ค.63 เพื่อดำเนินการติดตั้งระบบในเดือนส.ค.-ต.ค. 63 และเปิดใช้ระบบในเดือนต.ค.63

โดยจะมีการแก้กฎกระทรวง เรื่องค่าธรรมเนียมให้ครอบคลุม รูปแบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคาดว่าจะจูงใจให้ผู้จ่ายค่าผ่านทางด้วยเงินสดหันมาใช้ระบบ M-FLOW มากขึ้น เพราะมีความสะดวก และรวดเร็ว เพียงแค่สมัครยืนยันตัวตน และทะเบียนรถ อย่างไรก็ตาม ระบบ M-FLOW เป็นทางเลือกใหม่ ส่วนช่องทางเงินสด และ ช่องทาง M-Passยังคงใช้งานได้ตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น