xs
xsm
sm
md
lg

ยืดฉุกเฉินอีกเดือน “บิ๊กตู่”สั่งผ่อนคลายสร้างสมดุลเศรษฐกิจ นำร่องเปิด32จังหวัดพ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - “บิ๊กตู่”ย้ำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็น จ่อขยายอีก 1 เดือน พร้อมสั่งหารือมาตรการผ่อนคลายสร้างความสมดุลเศรษฐกิจ หลังยอดติดเชื้อใหม่ลดเหลือ 27 ราย ไม่มีตายเพิ่ม แต่ยังต้องระวังต่อ สธ.ชงผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 เปิดกิจการตามความเสี่ยงต่ำ กลาง สูง ตัดผม ร้านอาหาร เปิดได้ก่อน ห้างเปิดได้แต่ห้ามจัดโปรโมชั่น นำร่อง 32 จังหวัด พ.ค.นี้ ต่อด้วย 38 จังหวัด ส่วนกรุงเทพฯ และจังหวัดเสี่ยง 7 จังหวัด รอต้นมิ.ย. ย้ำผับ บาร์ บ่อน สนามมวย ห้ามเปิด กทม.ยืดห้ามขายเหล้า-เปิดสถานบันเทิงถึง 30 เม.ย. เผยจดหมายถึงมหาเศรษฐี นายกฯ เลือกเองส่งให้ใคร "พุทธิพงษ์" ขอบคุณค่ายมือถือ มอบสิทธิโทรฟรี หมอจุฬาฯ เตือนคลายล็อกดาวน์ต้องพร้อม หวั่นซ้ำรอยสิงคโปร์-ญี่ปุ่น

วานนี้ (20 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวประจำวันว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 27 ราย หายกลับบ้านเพิ่ม 71 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่งผลให้ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,792 ราย หายกลับบ้านรวม 1,999 ราย ยังรักษาใน รพ. 746 ราย เสียชีวิตรวมเท่าเดิม 47 ราย แม้กราฟจะยังคงที่คงตัว แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้ เพราะเพื่อนบ้านของไทย เมื่อผิดพลาดเล็กน้อย ก็ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 27 ราย แบ่งเป็น 1.กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยรายก่อนหน้า 16 ราย 2.ไปสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 2 ราย 3.อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 8 ราย และ 4.ผู้กลับมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ 1 ราย ที่ จ.กระบี่ โดยกลับมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งกลุ่มที่น่าห่วง คือ คนที่ไปสถานที่ชุมชน ตลาดนัด ถ้าคุมไม่ดี จะขึ้นมาเป็นกลุ่มก้อนใหม่

นายกฯ สั่งหารือผ่อนมาตรการ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานว่า นายกฯ ได้ชื่นชมประชาชนที่ช่วยกันทำให้ตัวเลขลดลงเป็น 2 หลักมาระยะหนึ่ง พร้อมชื่นชมเจ้าหน้าที่ในทุกระดับ และขอให้ดูแลเรื่องเบี้ยเลี้ยง ค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ดี ส่วนเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังมีความจำเป็นในสถานการณ์นี้ รัฐบาลโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะหารือกันวาระถัดไป นายกฯ ระบุว่า การจะผ่อนคลายต่างๆ จะต้องมีมาตรการออกมาก่อน โดยมอบหมายให้หัวหน้าส่วนราชการไปหารือกับผู้ประกอบการและเสนอขึ้นมาว่าจะมีมาตรการควบคุมอย่างไร ให้ดูแลกลุ่มอาชีพต่างๆ ให้ครอบคลุม รวมถึงพิจารณาเรื่องสถานที่ เช่น สนามกีฬา ตลาดสด จะจัดระเบียบอย่างไรให้ปลอดภัย และให้ไปพิจารณาว่าพื้นที่ไหนปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย ต้องทยอยกันทำ จังหวัดไหนไม่มีรายงานผู้ป่วยเลยก็ต้องผ่อนคลายตามมาตรการ รวมถึงไปศึกษาจากต่างประเทศที่มีการผ่อนคลายแล้วว่ามีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร เรียนรู้และปรับใช้ จัดสมดุลให้เหมาะสมระหว่างปัญหาการแพร่ระบาดและปัญหาเศรษฐกิจ ให้เดินควบคู่ไปอย่างปลอดภัย จะเน้นไปด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้

มีคนไทยขอกลับเกือบ 9 พันคน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) รายงานคนไทยที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศหลังวันที่ 30 เม.ย.2563 มีจำนวน 8,998 คน และคาดว่าจะมีการลงทะเบียนเพิ่มขึ้น เพราะสถานการณ์ทั่วโลกมีการติดเชื้อจำนวนมาก หลายคนจึงอยากกลับบ้าน โดยทุกคนที่กลับ จะต้องทำตามขั้นตอน ซึ่งไม่ได้มีการย่อหย่อนแต่อย่างใด ขณะที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้รายงานสถานกักกันโดยรัฐกำหนดให้นั้น มี 796 แห่ง รองรับได้ 20,941 คน แต่ขณะนี้มีคนพักเพียง 2,339 คน ยังเหลืออีกหมื่นกว่า

จ่อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน

รายงานข่าวจากที่ประชุม ศบค. แจ้งว่า นายกฯ ขอให้กระทรวงสาธารณสุข ไปประเมินและหารือกับผู้ประกอบการและร้านค้าที่ได้รับผลกระทบในแต่ละพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่ไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ เพื่อพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ เช่น ตลาดนัด ร้านค้าที่อยู่ในห้าง ส่วนร้านเหล้า สถานบันเทิง ยังคงใช้มาตรการเข้มอยู่ต่อไป และยังคงมาตรการเคอร์ฟิวต่อเนื่อง รวมทั้งจะมีการขยายเวลาประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.) ต่อไปก่อน ซึ่งไม่น่าจะต่ำกว่า 1 เดือน ส่วนเรื่องการทำงานที่บ้าน ยังต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องขอร้องหน่วยงานราชการและภาคเอกชนต่อไป

ทั้งนี้ ในการประชุม ครม. วันนี้ (21 เม.ย.) จะยังไม่มีการบรรจุวาระเรื่องการขอขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่อย่างใด เพราะต้องรอให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นผู้เสนอ

สธ.ชงผ่อนปรนมาตรการโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการประชุมแนวทางการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์จากสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยมีทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วม

นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมว่า รมว.สธ. จะเสนอมาตรการผ่อนปรนโควิด-19 ต่อ ศบค. และหารือภาคส่วนต่างๆ เพื่อทำเป็นมาตรการระดับประเทศต่อไป โดยยังคงยืนยันเรื่องการกักตัวผู้มาจากต่างประเทศ 14 วัน , การออกที่สาธารณะต้องสวมหน้ากากอนามัย อยู่ห่างกัน งดการชุมนุม ถ้าไม่ช่วยกันจะกลับไปสู่การพบผู้ป่วยเพิ่ม , ภาคธุรกิจที่ขณะนี้มีคนตกงาน 7-10 ล้านคน จะต้องหารือกันกิจการใดเสี่ยงสูง กลาง ต่ำ และปรับธุรกิจหรือกิจการที่มีความเสี่ยงให้ลดความเสี่ยงลง , กิจการที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คลับ คาราโอเกะ ไนต์คลับ สถานประกอบการที่มีกิจการทางเพศ สนามพนันบ่อน ต้องปิดระยะยาว และต้องมีการเฝ้าระวังแบบเรียลไทม์ ทั้งระดับประเทศ จังหวัด และอำเภอ ถ้าพบอันตราย ก็หยุด หรือถอยกลับมาให้ทุกคนเฝ้าระวังตัวอยู่บ้าน

พ.ค.ทยอยเปิด 32 จังหวัด กรุงเทพฯ มิ.ย.

นพ.คำนวณกล่าวว่า มาตรการต่างๆ จะไม่เดินพร้อมกันหมด 77 จังหวัด จะแบ่งเป็นพื้นที่ตามข้อมูลของ สธ.ที่มีการจัดกลุ่มจังหวัด คือ กลุ่ม 32 จังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยในรอบ 2 สัปดาห์ ถือว่ามีการติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ กลุ่มนี้ก็จะเป็นกลุ่มที่สามารถเปลี่ยนผ่านได้ในช่วงต้นเดือนพ.ค. แต่อาจจะมีการทดลอง 3-4 จังหวัดช่วงปลายเดือนเม.ย.ก่อน ขึ้นกับความพร้อม จากนั้น 2 สัปดาห์ถ้าสถานการณ์เรียบร้อยดี ก็จะเป็นกลุ่ม 38 จังหวัดที่มีการติดเชื้อประปราย คือกลาง พ.ค. เพราะถึงเวลานั้นจังหวัดเหล่านี้คงมีผู้ป่วยน้อย และต่อไปจะเป็นกลุ่ม 7 จังหวัดที่มีการติดเชื้อต่อเนื่อง คือ กรุงเทพฯ ชลบุรี นนทบุรี ภูเก็ต สมุทรปราการ ปัตตานี และยะลา ถ้าไม่มีการระบาดใหญ่ ก็จะเป็นต้น มิ.ย.

ตัดผม ร้านอาหาร เปิดได้ก่อน ห้างห้ามจัดโปร

สำหรับธุรกิจที่ทอยเปิดได้ เช่น ร้านตัดผม ร้านอาหาร หรือสวนสาธารณะที่ความเสี่ยงต่ำ ให้ไปเดินออกกำลังกายได้ แต่ไม่ใช่ไปจับกลุ่มกัน ส่วนห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ มีความเสี่ยงปานกลาง สามารถจัดการให้ความเสี่ยงลดลงมาได้ อย่างเมื่อก่อนเข้าไปกันทีเยอะมาก ก็อาจต้องกำหนดเลยว่า 1 ชั่วโมง คนเข้าไปได้กี่คน จะได้มั่นใจว่ามีระยะห่าง และจะต้องไม่มีการจัดรายการนาทีทองชิงโชค เอาคนมารุมกัน ทำไม่ได้ ส่วนห้องน้ำ เป็นจุดเล็กๆ ต้องไม่มีการไปเข้าคิวรอแออัด ซึ่งภาคธุรกิจกำลังออกแบบ และหารือ สธ.ดูมาตรฐาน ถ้าผ่านก็ต้องเสนอไปให้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าฯ เป็นประธาน ถ้าจังหวัดเห็นว่าสถานการณ์จังหวัดดี ข้อเสนอดี ทำได้จริงก็เริ่มผ่อนปรน

ห้ามขายเหล้า-เปิดสถานบันเทิงถึง 30 เม.ย.

ที่ห้องประชุม ชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019(โควิด-19) ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม คณะกรรมการฯ เห็นควรให้ขยายระยะเวลาการห้ามขายสุรา และเปิดสถานบันเทิง จากเดิมกำหนดวันที่ 10-20 เม.ย.2563 เป็นวันที่ 30 เม.ย.2563

เตรียมส่ง จม. ถึงมหาเศรษฐี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกฯ จะทำจดหมายเปิดผนึกถึง 20 มหาเศรษฐีในไทยว่า จดหมายดังกล่าวไม่ใช่การขอเงิน ซึ่งทางสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ร่าง ตนไม่ได้ร่าง ส่วนจะเอาให้ตนดูก่อนหรือไม่นั้น โดยปกติก็ควรจะเป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่ได้มีการบังคับอะไร และไม่จำเป็นต้องนำเข้า ครม. เพราะเป็นเรื่องของนายกฯ ไม่เกี่ยวกับ ครม. เว้นแต่นายกฯ ต้องการจะนำมาหารือในครม. ก็แล้วแต่ ซึ่งในที่ประชุม ศบค. ไม่มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้ ส่วนการหารือสามารถคุยได้ทุกเรื่อง เพราะเป็นการระดมความเห็นเพื่อช่วยเหลือประเทศชาติ

"พุทธิพงษ์" ขอบคุณมอบสิทธิโทรฟรี

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ในนามของรัฐบาลต้องขอบคุณ กสทช. และผู้ใหญ่บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ราย ที่ได้เล็งเห็นปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และให้ความร่วมมือ ในเรื่องการแบ่งเบาภาระลดค่าใช้จ่ายค่าโทรศัพท์มือถือให้พี่น้องประชาชน โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการโทรฟรี 100 นาที เป็นระยะเวลา 45 วัน ให้ลงทะเบียนระหว่างวันวันที่ 1- 15 พ.ค.2563 เมื่อลงทะเบียนแล้วจะได้ SMS ยืนยันสิทธิ์ นับตั้งแต่วันที่ได้ SMS เป็นเวลา 45 วัน จะได้ใช้ฟรี 100 นาที ซึ่งทุกคนจะได้สิทธิ์นี้ และสามารถโทรข้ามเครือข่ายได้ ยกเว้นเพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่จดทะเบียนในนามนิติบุคคล และผู้จดทะเบียนเป็นชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นนโยบายที่ตั้งใจมอบให้ประชาชนคนไทยในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ห่วงคลายล็อกดาวน์ หวั่นซ้ำรอยสิงคโปร์-ญี่ปุ่น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ กรณีที่รัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในบางจังหวัด โดยระบุว่า เป็นการเร่งด่วนเกินไป และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดผลกระทบตามมาอย่างรุนแรง จนอาจยากที่จะควบคุม ดังเช่นบทเรียนที่เราเห็นในสิงคโปร์ และญี่ปุ่นกำลังโหลดความคิดเห็น...