xs
xsm
sm
md
lg

รวบผู้ผลิตแอลกอฮอล์ผิดกม.ที่ชลบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตร.ชลบุรี ร่วมฝ่ายปกครอง สสจ.ชลบุรี บุกจับคนฉวยโอกาส ลอบผลิตแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย ยึดของกลางจำนวนมาก ด้านตำรวจ สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ บุกรวบชาวเขมร ลักลอบขายหน้ากากอนามัยผิดกม.กว่า 2.8 หมื่นชิ้น ซุกในห้องเช่า ตรงข้ามตลาดชายแดนช่องจอม

ช่วงกลางดึก คืนวันที่ 4เม.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนเสฏฐ์ ประชาชัยศรี ผู้กำกับการ สภ.แสนสุข นายจีระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองชลบุรี เข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ภายในหมู่บ้าน เดอะเพอร์เฟค ดีเวล เลขที่ 139/36 ม.1 ต.เหมือง อ.เมืองฯ จ.ชลบุรี พบคนงานชายหญิงรวม 5 คน กำลังนั่งบรรจุแอลกอฮออล์ โดยมีขวดพลาสติก ที่กำลังรบรรจุใส่กล่องรวม 25 กล่อง โดยมีข้อความระบุว่า ส่งให้ร้านเมืองทอง นอกจากนั้น ยังพบแอลกอฮอล์สเปรย์ 1,000 มิลลิเมตร กล่องละ 20 ขวด ซึ่งมีข้อความระบุ ส่งวันที่ 5 เม.ย. 63 และ แอลกอฮอล์ที่อยู่ในถังวางข้างตึก อีกทั้งยังมีรถบรรทุก 6 ล้อ จอดอยู่ข้างบ้าน? ซึ่งภายในรถ มีถังบรรจุน้ำยาแอลกอฮอล์ 3 ถังใหญ่ ภายในถังบรรจุแอลกอฮอล์ถังละ 1,000 ลิตร รวม 3 ถัง 3,000 ลิตร

จากการสอบถาม นายณัฐวุฒิ สิทธิวะ อายุ 41 ปี ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของบ้าน และเจ้าของรถขนแอลกอฮอล์ดังกล่าว ทราบว่า มีโรงงานผลิตแอลกอฮอล์ อยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ได้นำมาบรรจุที่ชลบุรี ซึ่งการกระทำดังกล่าว อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ยืนยันว่ามีใบอนุญาตดำเนินการถูกต้อง

พ.ต.อ.เมฒาวิศ เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น น่าจะเป็นการบรรจุโดยไม่ได้รับการอนุมัติจาก อย. ที่สำคัญเป็นการใช้รถถ่ายแอลกอฮอล์ จากท่อลงมายังถัง ซึ่งการกระทำเช่นนี้ ถือว่ายิ่งซ้ำเติมประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหลังจากนี้ จะเร่งติดตามผู้บงการหรือเจ้าของที่แท้จริงมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ นายจีระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากการสอบถาม และตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ประกอบการรายดังกล่าวกระทำผิด 2 ข้อหา คือ 1. ผลิตไม่ตรงตามที่จดแจ้ง คือแจ้งว่าโรงงานผลิตอยู่กรุงเทพมหานคร แต่กลับมาบรรจุที่ชลบุรี ซึ่งก็คือการผลิตโดยตรง และ 2. ผลิตเครื่องสำอางปลอม โดยการขอใบอนุญาต และข้างขวดบรรจุจะระบุว่า ผลิตที่จังหวัดชลบุรี ส่วนความผิดข้อหาอื่น ต้องรอผลการตรวจสอบแอลกอฮอล์ว่าได้มาตรฐานหรือไม่

ตร.สุรินทร์จับขายหน้ากากผิดกม.กว่า 2.8 หมื่นชิ้น

ส่วนที่ จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.จุลฑะ จันทน ผกก.สภ.กาบเชิง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.กาบเชิง จนท.ด่านศุลกากรกาบเชิง จนท.ชุดเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 26 และ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบร้านค้าห้องเช่า ไม่มีเลขที่ ตรงข้ามตลาดการค้าชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากได้รับรายงานว่า ที่ร้านค้าแห่งนี้ มีการลักลอบจำหน่ายหน้ากากอนามัย

ขณะเข้าตรวจค้นพบ นางซกเกีย เลา อายุ 33 ปี สัญชาติกัมพูชา อ้างว่าเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบของกลางเป็นแผ่นหน้ากากอนามัยขนาด 1 ลัง บรรจุ 50 กล่อง (1 กล่องมี 50 ชิ้น รวมใน 1 ลังมีหน้ากากอนามัย 2,500 ชิ้น) แยกเป็นแต่ละยี่ห้อ ดังนี้ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ bisou 132 กล่อง ประมาณ 6,600 ชิ้น, หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ hynam 182 กล่อง ประมาณ 9,100 ชิ้น, หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ khau trang 150 กล่อง ประมาณ 7,500 ชิ้น, หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ thaongoc medicare 100 กล่อง ประมาณ 5,000 ชิ้น รวมของกลาง 4 รายการ มีหน้ากากอนามัย ประมาณ 28,200 ชิ้น

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหา นางซกเกีย เลา ว่าเป็นการกระทำผิดฐาน “นำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งของโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและประกาศของคณะกรรมการตามมาตรา 25 ( 5 ) แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2552” จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.กาบเชิงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...