xs
xsm
sm
md
lg

"ปิยบุตร"ซัด"รัฐประหารโควิด" "สุขภาพนำเสรีภาพ"แค่ข้ออ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (5เม.ย.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล” มีเนื้อหาดังนี้
[INTERREGNUM-Special Episode อินเทอร์เรคนุม ตอนพิเศษ ว่าด้วยเรื่อง“รัฐประหารโควิด”หรือ “Covid Coup d’état”และการรวมศูนย์อำนาจที่แตกเป็นส่วนๆ หรือ “Fragmented Centralization”]
“สภาวะยกเว้น”ไม่ว่าเราจะเรียกมันว่าอะไร ( สถานการณ์ฉุกเฉิน, กฎอัยการศึก, กฎหมายฉุกเฉิน, ฯลฯ ) จะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องมีองค์ประกอบร่วมกันอยู่ 3 ประการ คือ 1. เกิดวิกฤตการณ์ 2. นำมาซึ่งการออกกฎเกณฑ์ มาตรการ ที่มักจะให้อำนาจพิเศษแก่ผู้ปกครอง 3. เป็นไปเพื่อรักษาความมั่นคงปลอดภัยของรัฐ
ในประเทศไทยเอง ล่าสุดมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีเคอร์ฟิว รวมกับมาตรการอื่นๆไม่ว่าจะเป็นการห้ามบิน การบังคับกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้อ้างว่า มาจากการรักษาสุขภาพของประชาชนให้พ้นภัยจากวิกฤตโควิด-19
ดังนั้น วันนี้ผมจะมาวิเคราะห์การใช้อำนาจดังกล่าว ต่อมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลไทยด้วยมุมมองของทฤษฎีความคิดที่ว่าด้วย “สภาวะยกเว้น”หรือ “สถานการณ์ฉุกเฉิน”รวมถึงเหตุผลว่า ทำไมผมจึงคิดว่าสถานการณ์ตอนนี้คือ “รัฐประหารโควิด”และ“การรวมศูนย์อำนาจที่แตกเป็นส่วนๆ” มาให้ทุกคนได้ร่วมฟัง ร่วมคิดกัน
ผมอยากฝากไปถึงทุกท่านว่า ผมเข้าใจสถานการณ์และเห็นใจผู้ปฏิบัติหน้าที่หน้างานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ความมั่นคง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคน ฯลฯ รวมทั้งรัฐบาลด้วย
แต่การเข้าอกเข้าใจเพียงอย่างเดียวโดยไม่ร่วมกันฉุกคิด วิเคราะห์ หรือท้วงติงใดๆ ปล่อยให้ผู้ปกครองกระทำการโดยไร้ทิศทาง และวิธีการที่ดีในการบริหารประเทศช่วงสถานการณ์วิกฤตเลย ก็จะเป็นเรื่องที่แย่ไปอีกเหมือนกัน จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน และร่วมกันคิด วิเคราะห์ ท้วงติง หรือเสนอแนะกันได้อย่างเต็มที่
ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ และตอนหนึ่งกล่าวว่า “สุขภาพนำเสรีภาพ”ผมเห็นว่า ไม่จำเป็น เพราะ “สุขภาพ”สามารถเคียงคู่กับ “เสรีภาพ”ได้ ดังนั้นเราต้องไม่ปล่อยให้“สุขภาพ”กลายเป็นข้ออ้าง มาสร้างความชอบธรรมให้การบริหารราชการแผ่นดินที่ไร้ประสิทธิภาพ จนไม่รู้ว่าจะพาประเทศไปทางไหนในยามวิกฤตโควิดครั้งนี้
สุดท้าย ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พี่น้องประชาชนคนไทยจะร่วมมือกันและร่วมมือกับทางการ เพื่อฟันฝ่าอุปสรรควิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกันครับ
#Covid19 #โควิด19 #pokcast #interregnum
กำลังโหลดความคิดเห็น...