xs
xsm
sm
md
lg

"หมอมนูญ"เตือนโควิดอิตาลีเชื้อแรง คาดผู้ป่วย-ตายในไทยจะพุ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (30 มี.ค.) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ตั้งข้อสังเกตว่า เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อิตาลี มีความดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ที่ระบาดในจีนและเอเชีย ได้เขียนลงในเฟซบุ๊กเมื่อ 8 วันที่แล้ว มีสื่อมวลชนไทย จีน และฝรั่ง ให้ความสนใจมาก มีทั้งเห็นด้วย และเห็นต่าง
"ผมเป็นแพทย์เฉพาะทางระบบทางเดินหายใจ ไม่ใช่แพทย์ด้านไวรัสวิทยา เวลารักษาคนไข้ ผมจะให้ความสําคัญทั้งเชื้อโรคและคนไข้ เชื้อโรคติดต่อกันง่าย หรือไม่ รุนแรงหรือไม่ ถึงแม้ในขณะนี้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์การกลายพันธุ์ของเชื้อ แต่มีหลักฐานทางสถิติอย่างเห็นได้ชัด ประเทศอิตาลี เพิ่งจะรายงานว่ามีคนป่วยด้วยโรคนี้ปลายเดือนม.ค. แต่มาเริ่มระบาดเร็วมาก หลังจากมี Super spreaderเป็นผู้ชายอายุ 38 ปี ไม่เคยไปประเทศจีน แพร่เชื้อให้คนจำนวนมากระหว่าง วันที่ 18-23 ก.พ. ผ่านไปเพียง 5 สัปดาห์ จากคนป่วยทั้งหมด 130 คน เพิ่มเป็น 97,000 คน เสียชีวิต 10,000 คน แซงประเทศจีน ที่มีคนป่วย 81,000 คน เสียชีวิต 3,300 คน ประเทศเกาหลีใต้ มีคนป่วย 9,500 คน เสียชีวิต 150 คน
"คนส่วนใหญ่ไปโทษนิสัย ความรักอิสระ วัฒนธรรม จับมือ หอมแก้ม ของคนอิตาลี อ้างว่าอิตาลี มีสัดส่วนคนสูงอายุมาก ระบบสาธารณสุขไม่ดี แต่จำนวนที่พุ่งสูงขึ้นไม่หยุด ถึงแม้จะปิดประเทศ อธิบายไม่ได้ว่า ทุกอย่างเกิดจากคนอิตาลีอย่างเดียว เราต้องให้ความสําคัญของเชื้อด้วย จำนวนคนป่วยบอกถึงเชื้อนี้ติดต่อกันง่าย จำนวนคนตายบอกถึงความรุนแรงของเชื้อนี้
เชื้อโควิด-19 เป็น RNAไวรัส ของค้างคาวโดยธรรมชาติ จะมีการกลายพันธุ์เสมอ เริ่มต้นกลายพันธุ์ทำให้สามารถแพร่จากค้างคาวสู่สัตว์ตัวกลาง ไม่แน่ใจว่าตัวไหน กลายพันธุ์อีกทำให้แพร่จากสัตว์ตัวกลางสู่คน จากนั้นกลายพันธุ์อีก ทำให้แพร่ได้จากคนสู่คน เวลาผ่านไปมีวิวัฒนาการ เพิ่มความสามารถในการแพร่กระจาย และความรุนแรงมากขึ้น เชื้อไวรัสแต่ละประเทศ ไม่เหมือนกัน สำหรับผมให้ลำดับความเก่งกาจของเชื้อในประเทศจีน และแถบเอเซีย เหมือนนักมวยสมัครเล่น เชื้อในประเทศอิตาลีเก่งมาก เหมือนนักมวยแชมเปี้ยนโลก
มาดูประเทศไทย จุดเปลี่ยนของสถานการณ์โควิดในไทย เกิดที่สนามมวยลุมพินี ก่อนวันที่ 6 มี.ค. ที่มีการแข่งขันชกมวยสนามมวยลุมพินี ประเทศไทยมีผู้ป่วย 48 คน เสียชีวิต 1 คน หลังจากที่มีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อโควิด จากคนในครอบครัวกลับจากอิตาลี เป็น Super spreaderแพร่เชื้อสายพันธุ์อิตาลี ให้ผู้ชมในสนามมวยในวันนั้น 60-70 คน และคนป่วยที่ติดเชื้อ ก็แพร่เชื้อต่อให้คนใกล้ชิด ให้คนต่างจังหวัด วันนี้คงแพร่เชื้อวงรอบที่ 4 แล้ว เชื้อนี้ติดต่อกันง่าย ทำให้จำนวนคนป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ทำให้ป่วยหนักต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 17 คน และเสียชีวิตเร็วมาก ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วย 1,388 คน กระจายไปเกือบทุกจังหวัด ผู้ป่วยต่างจังหวัดพบมากกว่าใน กทม.แล้ว เสียชีวิต 7 คน ดูอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยไทย ไต่ชันสูงกว่าประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง อย่างเห็นได้ชัด แต่ยังต่ำกว่าอิตาลี ในอนาคตอันใกล้ คาดว่าตัวเลขทั้งคนป่วยและคนเสียชีวิต จะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว"
กำลังโหลดความคิดเห็น...