xs
xsm
sm
md
lg

“หมอมนูญ” ชี้สถานการณ์โควิด-19 ไทยเปลี่ยน คาดคนที่สนามมวยติดเชื้อเป็น “สายพันธุ์อิตาลี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอมนูญ” เผยเชื้อโควิด-19 จากสนามมวยเป็น “สายพันธุ์อิตาลี” มีความแตกต่างจาก “สายพันธุ์ประเทศจีน” คาดเซียนมวยเป็น “super spreader”

วันนี้ (23 มี.ค.) เพจเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ว่าการระบาดจากสนามมวย ต้นตอมาจากลูกชายเซียนมวยคนหนึ่งที่มาจากอิตาลี และสายพันธุ์โควิด-19 อิตาลี แตกต่างจากสายพันธุ์ประเทศจีน และเซียนมวยรายนี้ได้กลายเป็น super spreader โดยมีรายละเอียดข้อความดังนี้

“ศึกโควิด-19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก ในช่วงแรกๆ ของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ประเทศไทยดูดีเพราะมีผู้ติดเชื้อแค่ 30-40 รายเสียชีวิต 1 ราย และนิ่งอยู่นานหลายสัปดาห์ คนไทยส่วนใหญ่ขณะนั้นติดเชื้อโควิดจากประเทศในเอเชีย เช่นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง

หลังจากรายการมวยแชมเปี้ยนเกียรติเพชร วันที่ 6 มี.ค.ที่สนามมวยลุมพินี สถานการณ์เปลี่ยนไป

เท่าที่ทราบมีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อโควิดจากคนในครอบครัวซึ่งเดินทางกลับจากประเทศอิตาลี เซียนมวยคนนี้เป็น Super spreader แพร่เชื้อให้คนที่มาสนามมวยวันนั้นมากกว่า 50 คน และคนป่วยที่ติดเชื้อนี้กำลังแพร่กระจายให้คนอื่นต่อไปเป็นวงกว้างไปจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ (ดูรูป)

มองย้อนหลัง ถ้าเราปิดสนามมวยนี้และสถานที่ที่มีคนรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันมากๆ ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เหตุการณ์นี้คงยังไม่เกิดขึ้น

ถ้าเราสืบค้นและกักกันทุกคนที่มาสนามมวยวันนั้นให้อยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จำนวนคนป่วยคงไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่เห็น

แต่ที่ร้ายที่สุดคือเชื้อโควิดนี้ต้นตอมาจากประเทศอิตาลี ประเทศอิตาลีเริ่มมีการระบาดปลายเดือนมกราคม การระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก และยอดผู้เสียชืวิตพุ่งสูงมาก ยอดรวมการเสียชีวิตของประเทศอิตาลีพุ่งแซงหน้าจีนขึ้นมาอันดับหนึ่งของโลก ประเทศอิตาลีมีผู้ติดเชื้อ 47,021 คน ยอดเสียชีวิต 4,032 คน อัตราตายของโรคโควิด-19 ในประเทศอิตาลี 8.6% เทียบกับผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ 8,799 ราย มีผู้เสียชีวิต 102 ราย อัตราตายของโควิดในประเทศเกาหลีใต้ 1.1%

ทำไมไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิตาลีถึงระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง?

มีคนอธิบายว่าอิตาลีเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุมาก แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มีผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปถึง 28% กลับมีผู้ติดเชื้อ 1,007 ราย เสียชีวิต 35 ราย

สาเหตุที่สำคัญน่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิตาลีเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่ดุร้ายกว่าประเทศอื่นในเอเชีย สามารถเพิ่มจำนวนในปอดได้รวดเร็ว ทำให้แพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นมากขึ้น และเชื้อนี้เล่นงานปอดอย่างหนัก ทำให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว อัตราการเสียชีวิตจึงสูงมาก

ประเทศไทยกำลังมีเชื้อโควิดที่ดุร้ายจากประเทศอิตาลีแพร่ระบาด ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ (ดูรูป) และผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบกำลังจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสนามมวย แพทย์คงต้องให้ยาต้านไวรัสตัวใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ชื่อยา Avigan คือ ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และยาอื่นๆ เช่น hydroxychloroquine เพราะผู้ป่วยรายใหม่กลุ่มนี้จะมีปอดอักเสบมากขึ้น ถ้าไม่ให้ มีโอกาสปอดล้มเหลวสูง

ขอให้ทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล อยู่บ้าน เว้นระยะห่างจากสังคม 2 เมตร ที่สำคัญคนป่วยต้องไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น ไอจามใส่หน้ากาก ไอจามใช้มือป้องต้องรีบล้างมือ คนทั่วไปหมั่นล้างมือบ่อยๆ อย่าเอามือที่ยังไม่ได้ล้างมาจับตา จมูกและปาก ไปสถานที่ชุมชนคนมากๆ ใส่หน้ากากอนามัย”กำลังโหลดความคิดเห็น...