xs
xsm
sm
md
lg

BOIอัดแพกเกจจูงใจ ลงทุนรง.ผลิตแมสก์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บีโอไอ"เตรียมออกแพคเกจพิเศษส่งเสริมการลงทุนหน้ากากอนมัย เครื่องมือและอุปกรณ์ อัดสิทธิประโยชน์จูงใจเพิ่มหวังเร่งเครื่องการผลิตรับมือโควิด-19 โดยกำหนดเงื่อนไขต้องเร่งลงทุนให้เกิดขึ้นโดยเร็ว จ่อชงบอร์ดเคาะ 9 เม.ย. เผย 4 โรงงานหน้ากากจ่อยื่นขอรับส่งเสริมเพิ่มอีก ขณะที่อีก 4 แห่งเร่งติดตั้งเครื่องจักรรวม 3 แสนชิ้นตอ่วันที่คาดจะทยอยผลิตได้ในเร็วๆนี้

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอ) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ในวันที่ 9 เม.ย.2563 จะเสนอมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการผลิตหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นแพกเกจพิเศษที่เพิ่มสิทธิพิเศษจูงใจให้เกิดการลงทุนมากขึ้น รองรับความต้องการในช่วงเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 แต่จะมีเงื่อนไขในการกำหนดระยะเวลาการลงทุนเพื่อเร่งให้เกิดลงทุนที่เร็วขึ้น

"สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับเพิ่มนั้น คงจะมองที่ภาษีเงินได้และมีเงื่อนไข เช่น ลงทุนเร็ว ผลิตเร็ว ก็จะได้สิทธิประโยชน์สูงขึ้นเพราะแพกเกจนี้ เกิดขึ้นเพื่อเร่งรัดให้ผู้ที่กำลังจะลงทุนมีการเร่งก่อสร้างเพื่อให้เกิดการผลิตหน้ากากที่มีความต้องการสูงขึ้น โดยแพกเกจนี้ จะมีการปรับทุกระดับจากสิทธิประโยชน์เดิมที่เคยให้ไว้กับกลุ่มนี้ โดยรายละเอียดคงต้องรอบอร์ดเห็นชอบอีกครั้ง"น.ส.ดวงใจกล่าว

ปัจจุบันไทยมีผู้ผลิตหน้ากากอนามัย 11 แห่ง และ 5 แห่ง ได้รับส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอและผลิตแล้ว ขณะเดียวกันยังมีผู้ผลิตหน้ากากอนามัยอีก4 ราย ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ อยู่ระหว่างการติดตั้งเครื่องจักรและก่อสร้างโรงงานมีกำลังผลิตรวมที่ระบุไว้ในบัตรส่งเสริมการลงทุนประมาณ 3 แสนชิ้นต่อวัน และล่าสุดมีผู้มายื่นขอบีโอไอลงทุนกิจการหน้ากากรวมทั้งมีอีก 4 ราย ที่เตรียมยื่นขอส่งเสริมบีโอไอ มีทั้งรายใหม่ และรายเก่าที่ขยายกำลังผลิต

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด บีโอไอได้ขอความร่วมมือกับโรงงานที่ก่อสร้างอยู่ ให้เร่งการผลิตให้เร็วขึ้น ก็น่าจะมีบางแห่งจะทยอยผลิตได้ปลายเดือนหน้า ขณะเดียวกัน ได้เข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องใบอนุญาตต่างๆ หรือกฏระเบียบ เพื่อสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้เร็วขึ้น มีการเปิดบริการช่องทางพิเศษ (Fast Track Lane) เพิ่อความคล่องตัวในการดำเนินการจัดตั้งโรงงาน เช่น โครงการผลิตหน้ากากของกลุ่มซีพี เป็นต้น

น.ส.ดวงใจกล่าวว่า โรงงานหน้ากากอนามัย 5 แห่ง ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอที่มีการผลิตแล้วนั้น ส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออกตามคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) มีบางรายเป็นบริษัทต่างชาติที่ใช้ไทยเป็นฐานส่งออก บีโอไอไม่ได้กำหนดเงื่อนไขการส่งออกแต่อย่างใด สิทธิประโยชน์ที่ได้ก็คือยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร ภาษีเงินได้ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการส่งออกแต่อย่างใด

"จะมีอยู่เรื่องหนึ่ง คือ การยกเว้นอากรขาเข้าวัตถุดิบ เป็นสิทธิประโยชน์เพื่อการส่งออกโดยเฉพาะ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะขายในประเทศไม่ได้ เพราะก็แค่อย่าไปขอยกเว้นอากรก็เท่านั้น และถ้าสมมติเขาไปขอยกเว้นแล้ว มีความจำเป็นต้องขายในประเทศ ก็แค่ต้องไปเสียอากร"น.ส.ดวงใจกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น