xs
xsm
sm
md
lg

ยาแรง!เผาป่าจับยัดคุก ตราดอ่วมฝุ่นคลุมเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"วราวุธ"ย้ำใช้ยาแรง ใครเผาป่า เอาเข้าคุกหมด เล็งนำโชว์ตัวให้สังคมเห็น จับจริง ปรับจริง ไม่สนจะเป็นใคร แม้กระทั่งนายทุนก็ไม่เว้น พร้อมเข้มใครขอสัมปทานในพื้นที่ป่า ต้องดูแลต้นไม้ให้ดี หากเกิดไฟไหม้ ถือว่าผิดเงื่อนไข ส่วนไฟป่าไหม้เทือกเขาบรรทัด ยังดับไม่ได้ เหตุเป็นพื้นที่อันตราย มีกับระเบิด ส่งผลฝุ่นพิษปกคลุมตราดทั้งจังหวัด ด้านกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศแย่ไม่แพ้กัน เกินมาตรฐาน 55 พื้นที่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดไฟป่าขึ้นหลายพื้นที่ ล่าสุดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไฟป่าลุกไหม้มาตั้งแต่วันเสาร์ ซึ่งตนได้ให้ทางจังหวัดประสานกระทรวงมหาดไทยให้สั่งการไปยังนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประสานขอกำลังทหารให้ช่วยกันควบคุมแนวกันไฟให้ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ เกิดที่จ.ลำปาง จ.น่าน ซึ่งสาเหตุ 99.8% เกิดจากฝีมือมนุษย์ โดยล่าสุดกรมป่าไม้สามารถจับกุมและดำเนินคดีผู้ที่เผาป่าได้ พฤติกรรมคือนำไม้ขีดมามัดกับยากันยุง และไปวางตามจุดต่างๆ เพื่อให้เกิดการเผาไหม้

"สิ่งที่ทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะมีเจตนาเพื่อถางป่าทำมาหากิน หรือเจตนาอื่น ล้วนแต่ทำให้เกิดความเสียหาย ทุกรายที่จับได้จะดำเนินคดีเด็ดขาด ซึ่งใช้ยาแรงมาตลอด แต่ไม่ได้โฆษณา จากนี้จะโฆษณาให้เห็น จะโพสต์ภาพคนที่ถูกจับในห้องขังให้สังคมเห็น ว่าเราจับจริงๆ ปรับจริง ค่าเสียหายเป็นสิบล้านเราก็ต้องเอา ไม่ใช่แค่ตาสีตาสา ถ้าเราจับใครได้ ไม่ว่าจะเป็นนายทุนหรือใคร ผมเอาเข้าตารางหมด"นายวราวุธกล่าว

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมป่าไม้ และปลัดกระทรวงทส. ว่า ตามที่กรมป่าไม้ได้อนุญาตให้สัมปทานนิติบุคคลกับบริษัทต่างๆ หน้าที่หลักของผู้ได้สัมปทาน คือ ต้องดูแลป่า ดูแลต้นไม้ในพื้นที่ที่ขอสัมปทาน หากเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่นั้น จะถือว่าเป็นการผิดเงื่อนไขการขอสัมปทาน จึงฝากขอให้ดูแลผืนป่าที่อยู่ในสัมปทานของท่านให้ดี เพราะถ้าป่าต้นน้ำโดนเผา โดนทำลาย แม้น้ำจะไม่มีน้ำ ขอให้ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ต้นน้ำ ต้องร่วมมือกันอนุรักษ์ป่า ฟื้นฟูป่า

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าไหม้เทือกเขาบรรทัด จ.ตราด ที่ส่งผลให้เกิดฝุ่นควัน ล่าสุดยังควบคุมไม่ได้ และได้กระจายพื้นที่เป็นวงกว้าง 7 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าเส้น ต.ชำราก ต.แหลมกลัด ต.ตะกาง ต.ไม้รูด ต.ท่ากุ่ม และต.คลองใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้ระดมกำลังและรถดับเพลิงเข้าควบคุมไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ลามไปกระทบบ้านเรือนประชาชน สวนผลไม้ สวนยางพารา พื้นที่การเกษตร แต่การสกัดไฟก็ทำได้ยาก เพราะเป็นพื้นที่อันตรายจากกับระเบิดที่ถูกฝังไว้ ทำให้ปริมาณฝุ่นควันกระจายไปทั่วทั้งจังหวัด ทำให้สภาพอากาศโดยรวมของพื้นที่จังหวัดตราดแย่มาก โดยการวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงกว่า 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ วานนี้ (24 ก.พ.) ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า พื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) จำนวน 55 พื้นที่ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com


กำลังโหลดความคิดเห็น