xs
xsm
sm
md
lg

รัฐเยียวยาเหยื่อรายละ1ล. ยกหนี้แบงค์รัฐ-เว้น3คู่กรณี ศพจ่าคลั่งไร้ญาติรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ในหลวง” โปรดเกล้าฯผู้แทนพระองค์ เป็นประธานพิธีทำบุญใหญ่ ตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 219 รูป เนื่องในโอกาส “เทอร์มินอล21” เปิดให้บริการวันแรกหลังเหตุกราดยิง พร้อมโปรดเกล้าฯองคมนตรี และหน่วยราชการในพระองค์ฯ เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิต 14 ราย รัฐบาลเร่งจ่ายเงินช่วย-พร้อมยกหนี้ 4 ธนาคารรัฐ ผู้เสียชีวิต 27 ราย เว้นคนร้าย-คู่กรณี 3 ราย คาดเริ่มจ่าย 15 ก.พ.นี้ ส่วนศพ “จ่าคลั่ง” ยังไม่มีญาติรับ ติดขั้นตอน กม.-กระแสต้านจัดงานที่บ้านเกิด

วานนี้ (13 ก.พ.) ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พลร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร , พล.อ.ต.สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง, พล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พล.อ.ศิวะ ภระมรทัต ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการใหญ่ โครงการจิตอาสาพระราชทาน ตามแนวพระราชดำริ เราทำความดีด้วยหัวใจ เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีทำบุญ ในงาน รวมดวงใจ ก้าวไปด้วยกัน เนื่องในโอกาสที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิง ทำให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับร้านค้า ลูกค้า และ ชาวโคราช โดยมี พิธีตักบาดร ข้าวสาร อาหารแห้ง พระภิกษุ จำนวน 219 รูป สวดนพเคราะห์ และพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักการเมือง และประชาชนทั่วไปร่วมพิธีเป็นกว่า 10,000 คน

วันเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ องคมนตรี และหน่วยราชการในพระองค์ฯ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ จ.นครราชสีมา จำนวน 11 ราย, จ.สกลนคร จำนวน 1 ราย, จ.บุรีรัมย์ จำนวน 1 ราย และ จ.สมุทรสาคร จำนวน 1 ราย รวม 14 ราย

โดยในเวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพ นางสาวอภิกษณาภา ขันผักแว่น อายุ 45 ปี ที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้แทนคณะรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศพิธีพระราชทานเพลิงศพเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงต่างสวมใส่ชุดดำมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากด้วยความอาลัยรัก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองพระราชพิธีได้เตรียมดอกไม้จันทน์พระราชทานจำนวนวัดละ300 ดอก และวัดดอนขวางจำนวน 500 ดอก เพื่อสำหรับให้ประชาชนได้ขึ้นประชุมเพลิงผู้เสียชีวิต

ทางด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม คณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ที่ จ.นครราชสีมา ก่อนเปิดเผยว่า ในส่วนของกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบสำนักนายกฯ จะมีการประชุม เพื่อสรุปการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบในวันที่ 14 ก.พ. เวลา 13.00 น. ที่ชั้น 2 อาคารสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ถนนพิษณุโลก กทม. โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฯ เป็นประธานประชุม เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว คาดว่าจะจ่ายเงินได้ตั้งแต่ วันที่ 15 ก.พ.เป็นต้นไป โดยเงินจำนวนนี้ เป็นไปตามระเบียบราชการ ซึ่งเป็นการไปเติมจากเงินช่วยเหลือของหน่วยงานอื่นๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือตามสิทธิ

สำหรับการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิต 27 ราย จาก 30 ราย และผู้บาดเจ็บ 58 ราย โดยไม่ครอบคลุมผู้เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย ผู้ก่อเหตุ และคู่กรณี จำนวน 2 ราย ที่ต้องรอดูสำนวนการสอบสวนในทางคดีก่อน ซึ่งผู้เสียชีวิต จะแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย และตำรวจอาสา 1 ราย ในขณะปฏิบัติหน้าที่ รายละ 1 ล้านบาท

นอกจากนั้น ยังทราบว่ามีเงิน 7 - 8 กองทุน ที่ได้จ่ายช่วยเหลือไปแล้ว รายละ 3 ล้านบาท ส่วนพลทหาร 1 ราย ที่เสียชีวิต จะมีสวัสดิการของกองทัพช่วยเหลือ ในส่วนผู้เสียชีวิตอีก 27 คน ก็จะได้เงินเยียวยารายละ 1 ล้านบาท รวมถึงจะมีเงินช่วยเหลือในส่วนของหน่วยงานอื่นๆ เข้าไปช่วยสมทบด้วย

สำหรับผู้บาดเจ็บ จำนวน 58 ราย แบ่งเป็น บาดเจ็บสาหัส 29 คน ซึ่งตามกฎหมายการคลัง และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มีหลักเกณฑ์ไว้ที่คนละ 2 แสนบาท ส่วนบาดเจ็บไม่สาหัส หรือเล็กน้อย 29 คน จ่ายสูงสุดคนละไม่เกิน 1 แสนบาท นอกจากนั้น ยังมีการเยียวยาด้านจิตใจ โดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะมีมาตรการช่วยเหลือ เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องการนำเสนอผ่านสื่อ นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่จงลพบุรี มาถึง จ.นครราชสีมา เพราะเกรงจะมีพฤติกรรมเลียนแบบ จึงต้องมีมาตรการในการเฝ้าระวัง รวมถึงการเสนอการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อฟื้นฟูด้านจิตใจ ความเป็นอยู่ของชาวโคราช ขณะที่ด้านการค้า จะมีการพิจารณาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับกระทบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

ส่วนการช่วยเหลือด้านทรัพย์สิน ของห้างเทอร์มินัล 21 ที่ได้รับความเสียหายราว 10 ล้านบาท รวมถึงร้านค้าภายในห้าง เช่น ฟู้ดแลนด์ ตลอดจนรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และมีตัวเลขอยู่แล้ว ทั้งกรมธรรม์ที่คุ้มครองเรื่องชีวิต สุขภาพ ทรัพย์สิน โดยจะไปเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็ว นอกจากนั้น ทางสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน จะพิจารณาสิทธิของแรงงานที่ต้องสูญเสียรายได้ และสิทธิพึงจะได้รับ เพื่อเร่งเบิกจ่ายช่วยเหลือโดยเร็ว

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บที่มีภาระหนี้สินกับธนาคารของรัฐ 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) , ธนาคารกรุงไทย , ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน จะยกหนี้ให้กับกรณีผู้เสียชีวิต ส่วนผู้บาดเจ็บ จะลดดอกเบี้ย 0.01% ซึ่งจะมีกำหนดเวลาต่างกันของแต่ละธนาคาร ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือทั้งหมดจะรายงานให้ที่ประชุมครม. รับทราบในวันที่ 18 ก.พ.นี้ พร้อมกับจะแจ้งให้ ผวจ.นครราชสีมา ทราบว่าผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบ จะได้รับสิทธิในประเภทใดบ้างต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...