xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบบุกบ้านส.ส.ปชป.-พปชร. ทวงถามนโยบายราคายางพารา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวสวนยางเมืองคอน ยกขบวนบุกถึงประตูบ้าน ส.ส.ประชาธิปัตย์ และส.ส.พลังประชารัฐ ทวงถามนโยบายราคายาง "เทพไท" หายตัว ขณะที่ "ดร.รงค์" ยืดอกรับหน้าบอกพร้อมนำเข้าที่ประชุมครม.

วานนี้ (26 ม.ค.) หลังจากชาวสวนยางพาราหลายร้อยคน ได้รวมตัวกันที่แยกควนหนองหงษ์ ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ตามนัดหมายการชุมนุมประท้วง การบริหารจัดการภาครัฐ ที่ส่งผลให้ราคายางตกต่ำต่อเนื่อง แม้ว่าทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเป็นเจ้าของนโยบายราคายางที่ กก.ละ 65 บาทและ60บาท แต่กลับไม่ได้รับความสนใจในการแก้ไขปัญหา และราคายาง ยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กลุ่มชาวสวนยางนำโดยนายกมล ขาวทอง เกษตรกรชาวสวนยาง พื้นที่ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ตั้งขบวนรถยนต์กว่า 15 คัน จากนั้นมุ่งหน้าไปยังหน้าบ้านของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเดินทางไปถึง ก็ได้ร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ทวงถามนโยบายที่เคยหาเสียงเรื่องราคายางพารา ในส่วนของพรรคปชป.ที่ราคา 60 บาท แต่ทุกอย่างเงียบ

ขณะที่นายเทพไท ไม่ได้ออกมาพบผู้ชุมนุมแต่อย่างใด โดยหลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้ไปบันทึกภาพการแสดงออก คว่ำหัวแม่มือ ที่หน้าป้ายภาพของนายชวน หลีกภัย นายเทพไท เสนพงศ์ และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ติดตั้งอยู่หน้าบ้านของนายเทพไท ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนต่อไปที่บ้านพักของ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ

เมื่อขบวนชาวสวนยางเดินทางมาถึง นายรงค์ ได้ออกมาให้การต้อนรับ พร้อมรับทราบปัญหาที่เกษตรกรเดินทางมาในครั้งนี้ว่า “ตอนนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างหนัก มีเกษตรกรจากจ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และ จ.สตูล มารวมตัวกันเพื่อให้รัฐบาล ซึ่งมีทั้งพรรค ปชป. และ พปชร. ร่วมรัฐบาล เคยให้สัญญาไว้กับเกษตรกรว่า ถ้าได้เป็นรัฐบาล ราคายางจะมีราคากก.ละ 60-65 บาท แต่จนถึงขณะนี้ ไม่มีท่าทีว่าราคายางจะเพิ่มขึ้น แต่กลับตกต่ำลงอย่างหนัก จนเกษตรกรอยู่กันไม่ได้แล้ว และมาทวงถามเพราะพรรคร่วมรัฐบาลเงียบเฉยมานาน"

ขณะที่ นายรงค์ ได้กล่าวกับกลุ่มเกษตรกรว่า ที่หาเสียงเรื่องราคายางพาราในขณะนั้น เป็นนโยบายของแต่ละพรรค และเมื่อร่วมรัฐบาลแล้ว กำลังดำเนินการให้เป็นนโยบายของรัฐบาลต่อไป แต่ก็ได้รับทราบปัญหาที่เกษตรกรรวมตัวกัน ก็จะนำเข้าที่ประชุมครม. เพื่อให้เร่งดำเนินการตามที่ได้รับการร้องเรียน ท่ามกลางเกษตรกรที่ตะโกนบอกว่า "ต้องเข้าเลย ถ้าบอกว่าจะเข้า ไม่รู้จะเข้าเมื่อไร" และหลังจากมีการพูดคุยกันแล้ว กลุ่มเกษตรกร ก็ได้ร่วมรับประทานอาหารกันที่บริเวณภายในบ้านของ นายรงค์ ก่อนจะเดินทางกลับไปรวมตัวกันอีกครั้ง ที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด เพื่อสะท้อนให้รัฐบาล ได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยาง

นอกจากนั้น ขบวนของชาวสวนยางยังปรากฏอีก 2 สาย คือจาก อ.ฉวาง ได้แวะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่บ้านของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. จากนั้นได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยัง แยกควนหนองหงษ์ เช่นเดียวกับการเคลื่อนขบวนของเกษตรกรผู้ชุมนุมจาก อ.ถ้ำพรรณรา ต่างมุ่งหน้ามายังแยกควนหนองหงษ์ จนถึงขณะนี้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมมากกว่า 1 พันคนแล้ว

ด้านนายกมล ขาวทอง เกษตรกรชาวสวนยาง กล่าวว่า เรามาด้วยความสงบ ไม่ได้เป็นการก่อกวนแต่อย่างใด รวมตัวกันเพื่อทวงถามว่าจะทำอย่างไรต่อไป โดยจะรวมตัวกันจนกว่าจะได้รับทราบถึงความชัดเจนจากรัฐบาล หากไม่มีความชัดเจนก็จะรวมตัวกันต่อไปโดยไม่มีกำหนด
กำลังโหลดความคิดเห็น...