xs
xsm
sm
md
lg

‘เสี่ยหนู'หารือหมอทั่วประเทศยกระดับรับมือไวรัสโคโรน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "หมอหนู" ประชุมทางไกลหารือนายแพทย์สาธารณสุขทั่วประเทศ สั่งยกระดับรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ มั่นใจคุมสถานการณ์ได้ เผยสถานการณ์ในไทย พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย รักษาหาย ส่งกลับประเทศแล้ว 2 ราย อีก 2 ราย อยู่ระหว่างการรักษา อาการดีขึ้นมาก

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมทางไกลกับ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ ผอ.โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อวางมาตรการรับมือกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยมีตัวแทนจากองค์การอนามัยโลก และผู้สื่อข่าวจำนวนมาก เข้าฟังการประชุม

นายอนุทิน กล่าวภายหลังการประชุมว่า เข้าใจว่าหลายท่านมีความวิตกกังวล แต่โรคนี้เป็นโรคที่เรารักษาหาย และเราทำสำเร็จแล้วใช้เวลารักษาไม่นาน รักษาไปตามอาการ นอกจากนั้นหากสุขภาพแข็งแรง สามารถป้องกันเชื้อได้ อยากให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้สั่งการให้สถานพยาบาลทุกแห่ง ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก พร้อมยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อตอบโต้สถานการณ์เป็นระดับ 3 ทั้งเพิ่มระบบการคัดกรองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในสนามบินทั้ง 5 แห่ง เฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน มีระบบคัดแยกโรคและผู้ป่วยที่รวดเร็ว จัดทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรที่ผ่านการอบรมรองรับเหตุ การวินิจฉัยโรคตรวจทางห้องปฏิบัติการต้องทราบผลใน 24 ชม. จัดให้มีแนวทางการรักษาพยาบาลตามมาตรฐานสากล พร้อมประสานกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แจ้งบริษัททัวร์เฝ้าระวังดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งที่เดินทางมาในประเทศไทย และคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 4 ราย รักษาหายและให้กลับประเทศแล้ว 2 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างการรักษาและอาการดีขึ้นตามลำดับ หากไม่พบเชื้อ ก็จะให้กลับบ้าน ส่วนที่มีข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ นั้น ขอแจ้งว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา กระทรวงสาธารณสุขควบคุมสถานการณ์ได้

นอกจากนั้น เราประสานกับทางการจีนตลอด เพื่ออัปเดตสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารที่มาจากประเทศจีน เราให้ข้อมูลถึงข้อปฏิบัติ เพื่อควบคุมโรค ทั้งนี้ ขอให้การสื่อสารที่เกิดขึ้นเป็นไปตามข้อเท็จจริง ไม่สร้างความตื่นตระหนก

"ที่เราพบผู้ติดเชื้อ เพราะเราตรวจละเอียด ยิ่งตรวจละเอียดก็ยิ่งมีโอกาสพบ แต่ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ และทางการพร้อมเปิดเผยข้อมูลทุกอย่าง"

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ขอให้ประชาชนระมัดระวังการติดเชื้อระหว่างที่เดินทางไปต่างประเทศ ดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่า หรือสัตว์ที่มีชีวิต หลีกเลี่ยงที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม หรือมีน้ำมูก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุก ร้อน ผู้ที่มีอาการไข้กับอาการไอ จาม มีน้ำมูกเหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ให้รีบไปโรงพยาบาล พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศให้แพทย์ทราบ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อ ใครมีข้อสงสัยให้สอบถาม สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 3-21 ม.ค.63 ได้คัดกรองไปแล้ว123 เที่ยวบิน จากเมืองอู่ฮั่น มีผู้โดยสารและลูกเรือ ทั้งสิ้น 19,480 คน โดยนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 ราย ที่ได้รับการตรวจยืนยัน แพทย์ได้ให้การรักษาหาย และส่งกลับประเทศแล้ว ในรอบสัปดาห์นี้ พบผู้ป่วยอีก 2 ราย รายแรกเป็นหญิงไทย มีประวัติไปเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น รับการตรวจรักษาที่ รพ.นครปฐม ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ส่วนรายที่ 2 เป็นนักท่องเที่ยวจีน เป็นผู้ชาย ถูกตรวจคัดกรอง มีไข้สูง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร


กำลังโหลดความคิดเห็น