xs
xsm
sm
md
lg

อย่าใช้สถาบันเป็นโล่ "ท่านใหม่"ฮึ่มใส่"ปิยบุตร"ปมยุบอนค. "ธนาธร"คุยมีพรรคใหม่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ท่านใหม่ "ฮึ่มอย่าเอาสถาบันฯ เป็นโล่ปกป้องยุบพรรค หลัง "ปิยบุตร" อ้างยุบพรรคจะเกิดผลร้ายต่อสังคม 3 ด้าน "ทำลายความหวังคนไทย-แบ่งแยกช่วงวัย-ผลักไสคนไปอยู่ตรงข้ามสถาบันฯ" ด้าน"ธนาธร" ปากกล้าขาสั่น บอกยุบอนค.ไร้ความหมาย เพราะคนยังอยู่ อุดมการณ์ยังอยู่ เตรียมพรรคใหม่ไว้แล้ว พร้อมเดินสายทั่วประเทศ "สนธิรัตน์ "เปิดทาง! หาก"อนค."ถูกยุบ ส.ส.มาคุยกันได้

วานนี้ (19ม.ค.) เฟซบุ๊ก จุลเจิม ยุคล ของ ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ“ท่านชายใหม่”โพสต์ข้อความ ระบุว่า "คุณปิยบุตร พวกคุณจะเดินหน้าต่อ หรือจะถอยกลับมา สู่โลกของความเป็นจริง...แต่อย่าเอ่ยอ้างเอาสถาบันพระมหากษัตริย์ มาเป็นโล่ ป้องกันความผิดของตัวเอง"

ทั้งนี้ "ท่านใหม่" โพสต์ข้อความดังกล่าว หลังจากที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากคดีล้มล้างการปกครองฯ ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ว่า "คดีอิลลูมินาติ คือข้อกล่าวหาว่า ธนาธร ผม และพรรคอนาคตใหม่ ล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คุณณฐพร โตประยูร ผู้ร้อง ก็ขอให้ศาลรธน. สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และหากศาลสั่งยุบพรรคจริง ผมก็ไม่คิดว่า ผม หรือคุณธนาธร และพลพรรคอนาคตใหม่ จะได้รับผลร้ายอะไร เพราะพวกเราก็ยังคงเดินหน้าทำงานการเมืองต่อไป

แต่ผลร้ายจะเกิดขึ้นกับสังคมใน 3 ด้านใหญ่ๆ ก็คือ 1.การยุบพรรคอนาคตใหม่ คือการทำลายความหวังและความฝันของคนไทยทั้งประเทศ ที่อยากเห็นการเมืองที่ดีกว่าที่เป็นอยู่

2. เกิดการแบ่งแยกกันของช่วงวัย ช่วงอายุของคนในสังคม หรือที่เรียกว่า“Clash of Generations”ที่จะแตกแยก ขัดแย้งรุนแรงมากขึ้นไปอีก

3. และที่สำคัญที่สุด นี่จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เรานำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือในการทำลายล้างศัตรูทางการเมือง คุณกำลังจะผลักไสกลุ่มคนจำนวนมากในสังคม ให้ไปอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างนั้นหรือ ??? นี่คืออันตรายที่คุณไม่รู้ตัว หรืออาจรู้ แต่ไม่สนใจก็ไม่ทราบ"

ก่อนหน้านี้ พรรคอนาคตใหม่ ได้จัดงาน “Future is now–อย่ากลัวอนาคต”ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยในช่วง“ถามแรงตอบตรง”มีนายสุทธิชัย หยุ่น อดีตประธานกรรมการเครือเนชั่น เป็นพิธีกร ได้ถาม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาฯพรรค ถึงกรณีที่ศาลรธน. จะตัดสินคดียุบพรรคในวันที่ 21 ม.ค.นี้ แต่พรรคอนาคตใหม่ มาจัดงาน 3 วันก่อนที่ศาลฯ จะพิจารณาถือเป็นการกดดันศษลฯหรือไม่ ซึ่ง นายปิยบุตร ตอบว่า เราพูดอย่างไรก็เปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยไม่ได้ เพราะศาลฯ มีคำตัดสินอยู่แล้ว ขณะที่นายธนาธร กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อสื่อสารกับสังคม แต่ก็หวังว่าศาลฯ จะไม่สั่งยุบพรรค แต่ไม่ว่าจะยุบหรือไม่ ความแน่วแน่ในการทำงานการเมือง ยังคงเดิม แม้จะยุบพรรคไป ก็ยังทำงานการเมืองในรูปแบบอื่นได้

เมื่อถามว่า หากยุบพรรคแล้วจะพาคนลงถนน หรือไม่ นายปิยบุตร ตอบว่าการชุมนุมขึ้นอยู่กับสถาการณ์การเมือง ถ้ารัฐบาลและรัฐสภาไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องของประชาชนได้ การเรียกร้องบนถนน เป็นเรื่องปกติ และควรถามกลับไปยังผู้มีอำนาจว่า ปกครองอย่างไร ใช้อำนาจกดทับอย่างไร คนจึงออกมาชุมนุม

ขณะที่ นายธนาธร ตอบว่า ตนเคยร่วมชุมนุมมาหลายครั้ง เสื้อเหลืองเสื้อแดง ตนเข้าร่วมทั้งหมด คนที่มาชุมนุมเขาไม่ได้อยากออกมา การชุมนุมที่จะพาสังคมไปสู่ทางตัน หรือเกิดความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้นจากการนำของตนแน่นอน

นายสุทธิชัย ถามว่า ตอนนี้มีคนมองว่า พรรคอนาคตใหม่ กำลังล้างสมองคนรุ่นใหม่ นายธนาธร ตอบว่า ตนให้ความสำคัญกับคนทุกรุ่น งานการเมืองทิ้งใครไว้ไม่ได้ คำว่าล้างสมอง เป็นวาทกรรมที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อให้สังคมเกลียด และกลัวเรา

นายสุทธิชัยได้ถามถึงกรณีที่ถูกวิจารณ์ว่า เป็นคนล้มเจ้า นายธนาธร ตอบว่า ข้อหาล้มเจ้าที่เข้ามาหาตน และนายปิยบุตร และพรรคอนาคตใหม่นั้น เกิดจากความต้องการสร้างความแตกแยกความเกลียดชังในสังคม อนาคตใหม่ ไม่เคยมีโอกาสเป็นรัฐบาล ดังนั้นข้อกล่าวหาเพื่อทำลายการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็เหลือข้อหาเดียว คือล้มเจ้า คนที่ต้องการแบ่งฝ่ายในสังคมไม่ใช่พวกเรา แต่เผด็จการที่จะสืบทอดอำนาจ ต้องมีความจำเป็นแต่ละข้ออ้าง บางอย่างเพื่อให้มิอาจอยู่ได้โดยไม่ผ่านประชาธิปไตย ดังนั้น ข้ออ้างเดียวคือ กุเรื่องสร้างปีศาจขึ้นมาว่า ชังชาติ ล้มเจ้า ถ้ารัฐประหารนำไปสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ประเทศไทยคงมีเศรษฐกิจดีเป็นลำดับต้นๆ ของโลก เพราะเรารัฐประหารบ่อยมาก

ลั่นยุบพรรคแต่อุดมการณ์ยังอยู่

ต่อมา เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) นายธนาธร ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องคดี "อิลลูมินาติ" เรามั่นใจในความบริสุทธิ์ และเรามั่นใจว่า กระบวนการที่ทำให้มาถึงจุดนี้ เป็นกระบวนการที่มีมูลเหตุ และแรงจูงใจทางการเมืองมากกว่า ดังนั้นเราจึงไม่กังวลและพร้อมทุกสถานการณ์ ไม่ว่าคำวินิจฉัยของศาลฯ จะเป็นอย่างไร เราพร้อมเดินหน้าต่อไปร่วมกับประชาชน

ดังนั้น ขอให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกคน ยังมีความหวัง เพราะตนเองก็ยังมีความหวังว่าการเปลี่ยนแปลง และสร้างสังคมไทยที่ดีกว่านี้ เป็นไปได้ ขอให้เราเดินต่อไปด้วยกัน และหากถึงจะยุบพรรคอนาคตใหม่ ก็ไม่มีความหมาย เพราะตนกับนายปิยบุตร จะไปเดินสายรณรงค์เรื่องต่างๆ ทั่วประเทศแทน

เมื่อถามว่ามีการเตรียมพรรคการเมืองให้ ส.ส.ย้ายไปสังกัด หากมีการยุบพรรคนั้น เป็นพรรคการเมืองลักษณะไหน นายธนาธร กล่าวว่า เดี๋ยวคอยดูดีกว่าทางเราได้เตรียมความพร้อมสำหรับทุกความเป็นไปได้ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 ม.ค. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราถึงไม่มีความกังวลใจ

"ยุบพรรคไปก็ไม่มีความหมาย อุดมการณ์ยังอยู่ ผู้คนยังอยู่ ส.ส.ยังอยู่ ยุบพรรคไปก็มีแต่การยุบพรรค แถมยังได้ธนาธร และปิยบุตรไปรณรงค์ทั่วประเทศ เราพร้อมสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม" นายธนาธร กล่าว

อ้างหยุดปีใหม่ ส่งมติขับ4งูเห่าช้า

ขณะที่ นายปิยบุตร กล่าวถึงกรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท เผยแพร่คลิปองค์ประชุมของพรรค อนค. ในวันมีมติขับ 4 ส.ส.พ้นพรรค โดยยืนยันว่าองค์ประชุมครบถ้วนว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้จบไปแล้ว ยังไม่จบอีก ล่าสุดเมื่อสำนักงานกกต. ให้ส่งเอกสาร ซึ่งเราไม่รู้มาก่อนว่า จะต้องส่งเอกสารด้วย เพราะคิดว่าโหวตแล้วก็จบ เมื่อมีงานทำเอกสาร และงานธุรการตามมา พอดีกับติดช่วงปีใหม่ จึงทำให้ กกต.ทำหนังสือทวงถามมายังทางพรรคอีกครั้งหนึ่ง เราถึงตอบไปว่า กำลังดำเนินการทำเอกสารมติอยู่ ซึ่งต้องเอาลายเซ็นและรายชื่อของคณะกรรมการ มาส่งให้กับ กกต.

"ขณะนี้เราส่งไปเรียบร้อยแล้ว ผมคิดว่าเรื่องนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกกต.เถิด สำหรับผมและพรรคอนค.นั้น ภารกิจในตรงนี้เสร็จแล้ว ส่วนทั้ง 4 ท่าน จะไปอยู่พรรคไหน เริ่มต้นเมื่อไร ได้หรือไม่ ซ้อนกันหรือไม่ ผมคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ของพรรคอนค. ที่จะต้องไปไขปริศนาให้แล้ว แต่เป็นหน้าที่ของกกต. ที่จะตัดสินว่าเขาจะอยู่ไหน" นายปิยบุตรกล่าว

นายปิยบุตร กล่าวยืนยันว่า การดำเนินการประชุมวิสามัญ และการใช้เสียงส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และเข้าใจว่ามีผลตั้งแต่วันที่ลงมติ แต่ก่อนหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ กกต.ได้เรียกขอเอกสารการประชุมและมีหนังสือแจ้งเตือนมาอีกครั้ง วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงต้องตรวจสอบเอกสาร รายงานการประชุม และลายเซ็นผู้ที่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุมให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้ได้สรุปเสร็จ และส่งให้กกต.แล้ว

ส่วนกรอบเวลา 30 วัน ที่จะนับตั้งแต่ที่ประชุมมีมติ หรือวันที่ กกต.ได้รับเอกสาร ตนไม่สามารถตอบแทนได้ เพราะเรื่องดังกล่าวควรเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะออกมาให้ความชัดเจน

"สนธิรัตน์"เปิดทาง! หาก"อนค."ถูกยุบ ส.ส.มาคุยกัน ยัน"สารวัตรต๊อก"สมัคร พปชร.แล้ว โยน กกต.แจงชัดเจนสถานภาพ

“สนธิรัตน์”เปิดทางหากอนค.ถูกยุบ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีหากมีการยุบพรรคอนค. ทางพรรคพลังประชารัฐพร้อมรับส.ส.ที่จะเข้ามาสังกัดหรือไม่ว่า ยังไม่รู้เลยว่าพรรคอนค. จะถูกยุบ หรือไม่ยุบ การจะมาสังกัดพรรคพปชร. หรือไม่ ก็ต้องมาคุยกันเป็นกรณีๆ ไป ต้องดูถึงความเหมาะสมต่างๆด้วย

ส่วนพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ ขับออก ขณะนี้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร.แล้ว ส่วนรายละเอียดตนไม่ทราบ ให้ไปถามนายทะเบียนพรรค ส่วนความสมบูรณ์ของมติขับของพรรคอนค. นั้น ให้ไปถามคณะกกต. แต่เชื่อว่า ถึงอย่างไรสถานภาพความเป็นส.ส.ยังอยู่ แต่ขึ้นอยู่ว่าจะเป็น ส.ส.ของพรรคใด
กำลังโหลดความคิดเห็น