xs
xsm
sm
md
lg

อนค.ตุกติกมติขับ4งูเห่า พฤติกรรมสวนทางคำพูด !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทำเอาต้องวิ่งกันพล่านเหมือนกัน สำหรับ 4 ส.ส. “งูเห่า”ของพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกพรรคต้นสังกัดเดิม ลงมติขับออกจากพรรค เนื่องจากเห็นว่ามีการโหวตในสภาผู้แทนราษฎรสวนมติพรรคหลายครั้ง จนเป็นข่าวครึกโครม แต่มาวันนี้ (16 มกราคม) ซึ่งครบกำหนดที่ส.ส.ดังกล่าว ต้องหาสังกัดพรรคใหม่ให้ได้ตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ครบ 30 วันพอดี แต่กลายเป็นว่า ทุกอย่างยังไม่ชัดเจน
จากการให้สัมภาษณ์ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ สรุปความว่า เวลานี้กำลังตรวจสอบองค์ประชุมของพรรคในวันนั้น (วันที่มีการประชุมเพื่อลงมติขับส.ส.งูเห่า) ว่าครบหรือไม่ ในวันประชุมพรรคสมัยวิสามัญเมื่อวันที่17ธันวาคม ปีที่แล้ว โดยกล่าวในทำนองว่าเป็นหน้าที่ของ 4 ส.ส.จะต้องตรวจสอบรายละเอียดความคืบหน้าด้วยตัวเอง
สำหรับมติของพรรคอนาคตใหม่ในวันนั้นที่ปรากฏจากการแถลงข่าวของพรรค นั่นคือ ที่ประชุมมีมติให้ขับพ้นจากสมาชิกพรรคจำนวน 250 เสียง ไม่ให้ขับออกจากสมาชิกพรรค 5 เสียง และมีบัตรเสีย 6 ใบ จากองค์ประชุมจำนวน 266 คน
และทบทวนกันอีกทีว่า 4 ส.ส.ที่ถูกลงมติขับออกจากสมาชิกพรรคประกอบด้วย นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี นางสาวกวินนาท ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่
ขณะเดียวกัน สังคมก็รับรู้กันไปทั่วแล้วว่า 4 ส.ส.ที่ว่านี้ได้ถูกขับออกจากพรรคแล้ว เนื่องจากมีการแถลงข่าว มีการให้สัมภาษณ์ของทั้งหัวหน้าพรรคคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และเลขาธิการพรรค คือนายปิยบุตร แสงกนกกุล รวมไปถึงน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ที่ต่างเน้นย้ำให้เห็นถึงหลักการของพรรค อุดมการณ์ของพรรคอันยิ่งใหญ่ ที่ส.ส.และสมาชิกพรรคทุกคนต้องทำตาม ฝ่าฝืนไม่ได้ แม้ว่าในการลงมติสวนทางของ ส.ส.เหล่านั้น ในบางเรื่องที่สังคมก็ต้องการคำอธิบาย เช่น ร่าง พระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลฯ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถาบันฯ ที่แม้แต่ฝ่ายค้านด้วยกันเองยังโหวตสนับสนุน เช่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส รวมไปถึง ส.ส.ฝ่ายค้านจากพรรคเพื่อไทยหลายคน ก็โหวตสนับสนุน มีแต่พรรคอนาคตใหม่ ที่นำโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่อภิปรายคัดค้านหัวชนฝา และต่อมาก็เป็นหนึ่งในเหตุผลสำหรับการลงมติขับ 4 ส.ส.ดังกล่าวออกจากพรรค
อย่างไรก็ดี ในทางกฎหมายแล้ว ส.ส.ทั้ง 4 คนที่ว่านี้ เมื่อถูกลงมติขับออกจากพรรค ซึ่งเชื่อว่าสังคมก็รับรู้กันไปทั่วแล้วว่า พวกเขาถูกขับพ้นไปจากพรรคอนาคตใหม่ไปแล้ว และยังมีส.ส.บางคนที่ถูกเคลื่อนไหวต่อต้านในพื้นที่ แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมืองบางอย่างก็ตาม แต่โดยรวมๆ ก็คือ คนก็รับรู้แล้วว่าคนพวกนี้ถูกขับออกจากพรรคไปแล้ว และพรรคอนาคตใหม่ ก็แถลงตอกย้ำให้เห็นถึงอุดมการณ์อันยิ่งใหญ่ของพรรคไปแล้วว่า ต้องทำตามมติพรรค
ขณะเดียวกัน สังคมก็รับรู้กันไปอีกว่าส.ส.ทั้ง 4 คนก็แยกย้ายกันไปสังกัดพรรคการเมืองหลายพรรค ทั้งพรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น และตามกฎหมาย พวกเขาต้องหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 30 วัน ซึ่งครบกำหนดเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมานี่เอง ล่าสุด ก็ยังไม่รู้ว่าออกหัวหรือก้อย เพราะจู่ๆ กลายเป็นว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคออกมาบอกว่า สาเหตุที่ยังไม่ได้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับ ส.ส.ที่ถูกลงมติขับออกจากสมาชิกว่าเป็นเพราะต้องตรวจสอบองค์ประชุมในวันนั้นก่อน ว่าครบองค์ประชุมหรือไม่ อีกทั้งต้องเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของพวกเขาทั้ง 4 คน ว่าต้องติดตามเรื่องเอาเอง และบอกว่า หากไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดโดยที่ยังไม่ได้ขาดจากพรรคเดิม ก็เหมือนกับเป็นสมาชิกพรรคซ้อนกันสองพรรค ทำให้พ้นสมาชิกภาพส.ส.ไปด้วย
**แน่นอนว่า นี่คือแง่มุมทางกฎหมาย แต่หากมองแบบชาวบ้านก็เข้าใจได้ไม่ยากว่า นี่คือรายการ“ตุกติกเอาคืน”ซึ่งหากพิจารณากันแบบคนทั่วไปเข้าไปก็รับรู้ว่า “มันไม่แฟร์”เป็นภาพการเมืองที่ไม่ตรงไปตรงมา ที่สำคัญมัน “ไม่ใช่อนาคตใหม่”หรือการเมืองในรูปแบบใหม่ แม้ว่าจะมีอารมณ์เคียดแค้น หรือโกรธ ส.ส.พวกนี้มากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อลงมติขับไล่กันใหญ่โต สังคมก็เข้าไปแล้วว่า “ต่างคนต่างไป”ทางใครทางมัน หากมีการเลือกตั้งคราวหน้าค่อยให้ชาวบ้านมาตัดสินกันไม่ใช่หรือ
ขณะเดียวกัน เชื่อว่างานนี้พรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรคอาจจะต้องถูกฟ้องร้องจาก 4 ส.ส. เพิ่มอีกคดี ฐานกลั่นแกล้งให้พ้นสมาชิกสภาพ ส.ส.ก็เป็นได้ และอีกด้านหนึ่งหากเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่าสังคมก็จะมองพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำพรรคในทางลบทันทีว่ามีพฤติกรรมทางการเมืองแบบ “น้ำเน่า”ไม่ได้เป็นความหวังแบบอนาคตใหม่ แต่อย่างใด และที่สำคัญเชื่อว่าได้ไม่คุ้มเสีย
อย่างไรก็ดี สำหรับนายปิยบุตร แสงกนกกุล ในฐานะเป็นนักกฎหมายอาจมีแง่มุมเด็ดเพื่อหาดัดหลัง 4 ส.ส.งูเห่าพวกนั้นก็ได้ แต่หากพิจารณาจากผลงาน และภูมิหลังแล้วส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมดล้วนแล้วแต่ผิดพลาดพ่ายแพ้เกือบทุกเรื่อง คราวนี้ก็ต้องรอพิสูจน์กันอีกว่าผลจะออกมาแบบไหน !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...