xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯลั่นไม่ยุบสภาหนีซักฟอก กมธ.ป.ป.ช.เดือด-“เสรี”ด่า“เสือก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ประยุทธ์" ลั่นไม่ยุบสภาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถามใครพูด “แรมโบ้” จวก “โฆษกเพื่อไทย” กุข่าวทำลายเศรษฐกิจ "เสรีพิศุทธ์" หลุดด่า "ปารีณา" เสือก “สิระ” โวยเป็นสุภาพบุรุษต้องถอนคำพูด เถียงกันวุ่น-หวิดฟาดปาก ก่อน "เสรีพิศุทธ์" ปิดประชุมหนี พปชร.รุกยื่นญัตติถอดพ้น กมธ.ป.ป.ช.

จากกรณีที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย อ้างว่ามีกระแสข่าวจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ดอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมจะยุบสภาหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แทนการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะรัฐบาลมีปัญหามากจนแก้ไขไม่ได้ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

วานนี้ (16 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกระแสข่าวการยุบสภาฯ ตามที่ฝ่ายค้านระบุ โดยตอบปฏิเสธว่า "ไม่มี ไม่มียุบเยิบอะไรทั้งนั้น ใครไปพูดหล่ะ"

ขณะที่ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวเสริมว่า ขอยืนยันว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง นายกฯไม่มีความคิดเช่นนั้นและไม่เคยกลัวหรือคิดหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้านแต่อย่างใด เพราะตลอดระยะเวลาของการเป็นผู้นำบริหารงานบ้านเมืองที่ผ่านมาไม่มีประวัติด่างพร้อยในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อราชการแผ่นดิน มีแต่นโยบายที่ดีๆ สู่พี่น้องประชาชน และปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชน

“การสร้างวาทกรรมของฝ่ายค้าน เป็นการพูดไม่รู้จักคิดว่าจะเกิดความเสียหายตามมาต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นการลงทุน ซ้ำเติมความเสียหายต่อเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น พฤติกรรมที่ให้ข่าวโดยไม่รักบ้านรักเมือง มีสมองไม่รู้จักคิดเช่นนี้ มีสมองเอาไว้เพียงแค่ให้ผม คิดเป็นอย่างเดียวว่าจะทำลายล้าง เตะตัดหน้าแข้งฝ่ายตรงข้ามอย่างไร” นายสุภรณ์ ระบุ

วงประชุม กมธ.ป.ป.ช.เดือดปุดๆ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม ได้เกิดเหตุปะทะอารมณ์ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ. ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรรคพลังประชารัฐ ทวงถามกรณีที่ไม่บรรจุเรื่องที่ตนเอง และนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่องตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำนวน 7 ประเด็น ซึ่งทางสำนักเลขาธิการสภาฯ ส่งเรื่องดังกล่าวมายัง กมธ.แล้ว

โดยมีการโต้เถียงกันกว่า 15 นาที กระทั่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่อยู่ในอาการโมโหหลุดกล่าวว่า "อย่ามาเสือกพูดจาแบบนี้กับผม" ทำให้ น.ส.ปารีณาโต้ตอบว่า "อย่ามาพูดจาต่ำๆ แบบนี้กับดิฉัน" ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สวนว่า "ก็คุณมันต่ำ" จากประธานฯ ได้สั่งพักการประชุม เนื่องจากที่ประชุมสภาฯเรียกสมาชิกให้มาลงคะแนน ตามวาระการประชุม

”เสรีพิศุทธ์”ด่าเสือก-ไม่ยอมถอน

ต่อมา มีประชุมกมธ.ต่อจากที่ค้างไว้ น.ส.ปารีณา ขอให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำว่า“เสือก”ออกไป แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันไม่ถอน และท้าให้ไปฟ้อง และยังไล่ น.ส.ปารีณา ออกจากห้องประชุม รวมถึงสั่งตำรวจสภาหญิง 2 คน มาอุ้มน.ส.ปารีณา ออกจากห้องประชุม จากนั้นได้สั่งปิดการประชุมทันที

ทั้งนี้ก่อนการสั่งปิดการประชุม นายสิระ ซึ่งเข้ามาร่วมประชุมรอบหลังได้โวยวายให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำว่า“เสือก” เพราะเห็นว่าเป็นคำไม่สุภาพที่จะใช้กับผู้หญิง ทำให้เกิดการโต้เถียงชี้หน้ากันอีกพักใหญ่ ก่อนที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะเดินออกจากห้องประชุม พร้อมกับระบุว่าจะลงมาแถลงข่าว โดยได้สบถอีกหลายคำ

พปชร.ชงญัตติด่วนถอนพ้น กมธ.

ด้าน กมธ.ป.ป.ช.หลายรายจากหลายพรรคการเมือง กล่าวยอมรับว่า รู้สึกเบื่อกับประเด็นวิวาทะที่เกิดขึ้นเป็นประจำ จนไม่สามารถทำงานได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันแถลง เพื่อยื่นญัตติด่วนให้สภาฯ พิจารณาให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากตำแหน่ง กมธ.ป.ป.ช. โดยมีส.ส.รับรอง ญัตตินี้จำนวน 52 คนตามข้อบังคับการประชุมสภาฯพ.ศ.2562 ข้อ 108 (5) ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...