xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**หึ่ง!! "เจ๊หน่อย"ไม่ทนถูกแซะ ยอมเก็บของจากห้องทำงาน โบกมือลาพรรคเพื่อไทย งอน "นายใหญ่" ที่หันไปใช้บริการ "เหลิม"

การอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ในวาระ 2 และวาระ 3 กำหนดแล้วโดยจะอภิปรายกันในวันที่ 8-9 มกราคมนี้ ทางพรรคเพื่อไทย ก็ได้มีการประชุม คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เพื่อหารือในการวางตัวบุคคล และกรอบการอภิปราย
นักข่าวสังเกตเห็นว่า การประชุมครั้งนี้ "เจ๊หน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ทั้งๆที่มีตำแหน่งเป็นถึงประธานยุทธศาสตร์พรรค... พร้อมๆกับมีกระแสข่าวลือกันว่า "เจ๊หน่อย" ได้เก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวออกไปจากห้องทำงานที่พรรคหมดแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ต่อ"นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์" หัวหน้าพรรคเพื่อไทยแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีการอนุมัติหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการเท่านั้น...
หากย้อนกลับช่วงก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 เคยมีกระแสข่าวว่า "เจ๊หน่อย" จะตั้งพรรคการเมืองเพื่อลงสู้ศึกเลือกตั้ง แต่สุดท้ายก็ยังคงอยู่พรรคเพื่อไทย โดยรั้งตำแหน่ง ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค นำทัพสู้ศึกเลือกตั้ง และได้รับการวางตัวจาก "นายใหญ่" ให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หมายเลข 1 เหนือ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" และพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่เป็นหัวหน้าพรรคในขณะนั้น
หลังการเลือกตั้ง แม้พรรคเพื่อไทยจะได้เสียงส.ส.มาเป็นอันดับ 1 แต่ไม่สามารถ รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ "เจ๊หน่อย" ก็ออกอาการ"ถอดใจ"ยอมให้ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นคู่ชิงเก้าอี้นายกฯกับ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามขั้นตอนการโหวตในสภาฯ
ครั้งถึงขั้นตอนการตั้งหัวหน้าฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง"เจ๊หน่อย" และ "พล.ต.ท.วิโรจน์" ก็เป็นไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นส.ส.จึงต้องตั้ง "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อไปรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ
แน่นอนว่าสภาพ "ขาลอย" ของเจ๊หน่อย ย่อมทำให้บทบาท และบารมี ภายในพรรคต้องลดลงไปด้วย ถึงขั้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีกลุ่มส.ส.อีสาน ตบเท้าบินไปหา "นายใหญ่" ขอให้เปลี่ยนตัวประธานยุทธศาสตร์พรรค มาเป็น "ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด ทำเอา "เจ๊หน่อย" ต้องบินตามไปเคลียร์ เรื่องจึงเงียบลงไปชั่วคราว
ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น "เจ๊หน่อย" ลงพื้นที่ กิน นอน อยู่ที่ขอนแก่น เพื่อช่วย "ธนิก มาสีพิทักษ์" ผู้สมัครของพรรคหาเสียง แต่สุดท้ายผลการเลือกตั้งก็แพ้ "สมศักดิ์ คุณเงิน" จากพรรคพลังประชารัฐ ...ถึงตอนนี้บารมีของ "เจ๊หน่อย" กู่ไม่กลับแล้ว
ยิ่งเห็นได้ชัด เมื่อจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ปรากฏว่าบทบาทของ "เฉลิม อยู่บำรุง" โดดเด่นขึ้นมาทันที มีการติวเข้มให้ส.ส.ที่จะอภิปราย พร้อมออกมาล็อกเป้าว่าจะอภิปรายนายกฯ ในเรื่องใดบ้าง ...
แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ "เจ๊หน่อย" งอน "นายใหญ่" ได้อย่างไร...ข่าวลือที่ว่าตอนนี้ "เจ๊" เก็บข้าวของ ยื่นใบลาออกจากพรรคไปแล้ว จึงไม่น่าจะเป็นข่าวที่ไม่มีมูล !!

** 12 มกราฯ ไปไหนดี "วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง" สวนรถไฟ หรือ สวนลุมฯ เทียบฟอร์มอีเวนต์แฝงนัยการเมือง"มึงไล่-กูเชียร์"

ตามปฏิทินบอกไว้ วันที่ 12 มกราคม นี้ เป็นวันอาทิตย์ ซึ่งน่าจะเป็นฤกษ์งามยามดี จึงมีผู้จัดให้มีกิจกรรมเชิญชวนให้คนเข้าร่วมงานกันคึกคัก
แน่นอนว่า มีอีเวนต์แฝงนัยทางการเมือง “วิ่งไล่ลุง”ที่จะจัดในที่ 12 ม.ค. เลือกรวมตัวกันที่“สวนรถไฟ”ออกตัวมาก่อนตั้งแต่ปีที่แล้ว ปั่นเป็นกระแสมาให้ผู้คนสงสัยอยู่พักใหญ่ๆ โดยกลุ่มคนในเครือข่ายที่ร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคอนาคตใหม่บ่อยๆ แม้อนาคตใหม่จะปฏิเสธในตอนต้นว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่พอโหมโรงมาถึงปีนี้ ดูแล้วน่าจะ“จุดติด”มีคนมาร่วมลงทะเบียนอยากจะ “วิ่งไล่ลุง” จำนวนมาก ซึ่ง “เพจวิ่งไล่ลุง”เคลมว่ากว่าหมื่นคน และในจำนวนมากหน้าหลายตานั้น ก็เลยมีแกนนำพรรคส้ม และที่ขาดไม่ได้ตัวชูโรง “พ่อฟ่า” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเซเลบเรียกแขก ที่ประกาศจะเข้าร่วมวิ่ง
วิ่งหรือนิ่ง เป็นอันรับรู้ว่า อีเวนต์นี้ “ธนาธร”ชวนมาวิ่งไล่ลุง และ"บอล" ธนวัฒน์ วงค์ไชย ผู้ประสานงานที่ออกหน้ามาตลอด ทวีต บอกล่าสุดว่า มีประชาชนในอีก 26 จังหวัด ตื่นตัวที่จะแสดงพลังไปพร้อมๆ กับทีมวิ่งไล่ลุง ที่สวนรถไฟ
อีเวนต์นี้นอกจากมี "ธนาธร" เป็นตัวเรียกแขกแล้ว ใครที่เข้าร่วมเขาก็มีของที่ระลึกต่างๆไว้ให้ ทั้งเสื้อ ป้าย และเหรียญ
วันเดียวกันนี้ เมื่อ“มึงไล่”ก็ต้องมี “กูเชียร์”โดยเพจที่ชื่อว่า “เชียร์ลุง”เป็นตัวกลางเรียกร้องคนเข้าร่วมงานที่เรียกว่า“เดินเชียร์ลุง”ระบุถึง "พลังเงียบ" ว่า“เช้าวันอาทิตย์ที่ 12 มกรา.. มาสวนลุมฯ กันเยอะๆ นะครับ สวมเสื้อยืดสีขาว + รองเท้าผ้าใบกับใจถึงๆ”โดยมีข้อความโปรโมตว่า “ถ้าคุณต่อต้านลัทธิชังชาติ พวกเราคือญาติกัน” ซึ่งชัดเจนว่า เป็นขั้วตรงข้ามฝั่ง“วิ่งไล่ลุง”โดย พ่อฟ้า ธนาธร
"เดินเชียร์ลุง" เลือกสวนลุมฯ เป็นสถานที่รวมพล ตอนนี้เซเลบที่พอจะพูดถึงได้คือ "พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา" ที่ประกาศจะเข้าร่วม และ เพจเชียร์ลุง ยังเปิดเผยว่า มีผู้สมัครเข้ามาร่วมงานแล้วกว่า 3,000 คน
"ในวันนั้น..มีอีกหลายๆ ท่าน บิ๊กเซอร์ไพรส์ ดารา นักร้อง ศิลปิน นักข่าว เน็ตไอดอลฯลฯ ที่จะมาร่วมงานฯ...ทางแอดขออุบไว้ก่อน อยากรู้ต้องมากันเยอะๆ นะ..พวกเราพลังเงียบ...ไม่ได้ทำงานนี้กันเล่นๆ เราทำกันจริงๆ ครับ #เดินเชียร์ลุง" แอดมินเพจเพจเชียร์ลุงโหมประโคม และ ขาดไม่ได้ ใครที่เดินเชียร์ลุง ทางคนจัดเตรียมของที่ระลึก เป็นหมวก และเสื้อ แจกฟรี
ปลุกเร้ากันขนาดนี้ ก็ต้องรอชมกันหน่อยว่า สองอีเวนต์ ใครจะฟีเวอร์ กว่าใคร ก่อนที่จะถึงงานก็มีพูดๆ กันบ้างว่า งาน“วิ่ง”น่าจะสนุกกว่า“เดิน”วัดจากภาวะทางอารมณ์ของคนที่จะเข้าร่วม คงมาด้วยจุดเดือดต่อ“ลุง”เต็มพิกัด ประหนึ่งวิ่งไปตะโกนไล่ไป เป็นความสนุกสนานได้ปลดปล่อย
ขณะที่งาน“เดิน”เชียร์ลุง คงจะมาด้วยความอิ่มเอมใจ เชียร์แบบ เนิบนาบเรื่อยๆ มากกว่า
ถ้ามองในเรื่องสุขภาพ ก็เลือกกันตามอัธยาศัย จะวิ่งหรือจะเดิน ส่งผลต่อดีต่อสุขภาพทั้งนั้น วิ่งอาจจะเหมาะกับผู้ที่อยู่ในวัยไม่สูงมาก หากสูงวัยเป็น“ลุง”ก็ต้องเลือกเดินหรือไม่ และมองในความชอบทางการเมือง อันนี้ก็สุดแต่ใครจะคิดยังไง "สวนลุมฯ" หรือ "สวนรถไฟ" ก็เลือกกันไป
เอาที่สบายใจกันละกัน.

** กลุ่มกิจสังคมใหม่ ของ "ชัช เตาปูน" รวบรวมเสียงเล็ก "เต้-พิเชษฐ-ดำรงค์" ประกาศหนุนรัฐบาลลุงตู่ อย่างเป็นทางการ "อุตตม-สนธิรัตน์" ไปต้อนรับชื่นมื่น

เมื่อเร็วๆ นี้ ในวันที่ "กวินนาถ ตาคีย์" อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกขับจากพรรค ได้ไปสมัครเข้า พรรคพลังท้องถิ่นไท ของ"ชัช เตาปูน" ชัชวาลล์ คงอุดม ในวันนั้นก็มีการเปิดตัว "กลุ่มกิจสังคมใหม่" ที่ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง คือพรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรคประชาธรรมไทยและพรรคไทยศรีวิไลย์ รวมเสียง ส.ส.ได้ 8 เสียง เตรียมสนับสนุนรัฐบาล
และเมื่อวานนี้ "เต้" มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กับ "พิเชษฐ สถิรชวาล" หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ก็จับมือเลิกเป็น "ฝ่ายค้านอิสระ" พร้อมประกาศหนุนรัฐบาลลุงตู่ ให้พ้นปัญหาเสียงปริ่มน้ำ เพื่อความมั่นใจในการโหวตผ่าน ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63
บรรยากาศการแถลงข่าวเป็นไปอย่างชื่นมื่น เพราะมีทั้ง "อุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้ง ชัชวาลล์ คงอุดม และ ดำรงค์ พิเดช มาร่วมด้วย หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เข้าร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย
"ส.ส.เต้" บอกว่าการตัดสินใจครั้งนี้เชื่อว่าเป็นการคิดถูกแล้ว เพราะหากเทียบการบริหารประเทศ ระหว่างรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" กับรัฐบาล"ลุงตู่"แล้ว เห็นว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ บริหารประเทศสร้างหนี้สาธารณะ มากกว่ารัฐบาลลุงตู่ จึงอยากให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ
ขณะที่ "ชัช เตาปูน"ในฐานะหัวหน้ากลุ่มกิจสังคมใหม่ บอกว่า พร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อทำให้ประเทศก้าวหน้า...ส่วนในอนาคต หากมีการปรับครม. ทางกลุ่มจะมีตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่นั้น "ชัช" บอกว่า การเป็น ส.ส.ถ้าไม่มีตำแหน่ง ก็ทำงานกับประชาชนลำบาก ถ้ารัฐบาลเปิดโอกาสให้ก็พร้อมจะทำงานอย่างเต็มที่ แต่ถ้าถึงที่สุดแล้ว ไม่มีตำแหน่งอะไรให้เลย ก็จะคงอยู่กับรัฐบาลต่อไป
ตอนนี้พรรคพลังท้องถิ่นไท มีส.ส. 4 เสียง และหาก "จารึก ศรีอ่อน" ส.ส.จันทบุรี ที่ถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ มาเข้าร่วมด้วยก็จะมี 5 เสียง ซึ่งก็มีความชอบธรรม ที่จะได้รับโควตารัฐมนตรี
เป็นอันว่าขณะนี้ รัฐบาลพร้อมที่จะผ่านงบฯ 63 และ ผ่านศึกซักฟอก ไปได้อย่างมั่นใจ ส่วนเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะในโควตาของ "ลุงตู่" นั้นมีบางคนที่ปฏิบัติภารกิจลุล่วงไปแล้ว !!

-----------
รูป -คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ- พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา
-อุตตม สาวนายน- มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์


กำลังโหลดความคิดเห็น...