xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**จาก"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" มาถึง"คาร์ลอส กอส์น" อดีตประธานค่ายรถดัง นิสสัน ความเหมือนของคนหนีคดี คือโทษว่าศาลไม่มีความยุติธรรม
กรณี "คาร์ลอส กอส์น" อดีตประธานบริษัทนิสสัน วัย 65 ซึ่งอยู่ระหว่างต่อสู้คดีอื้อฉาว ยักยอกเงินของบริษัทกระทำการเหนือเมฆหลบหนีออกจากญี่ปุ่น โดยทิ้งปมสงสัยไว้ให้คนญี่ปุ่นค้นหาว่าทำได้อย่างไร
ว่ากันว่า"คาร์ลอส กอส์น" หลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นด้วยเครื่องบินส่วนตัว และเดินทางถึงกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน บ้านเกิดแบบสบายๆ ทั้งๆ ที่ก่อนนี้ "คาร์ลอส กอส์น" ถูกสอดแนมเข้มข้น หลังจากตำรวจกรมคดีพิเศษจับกุม และอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี โดยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลให้วางเงินประกันสูงถึง 1,500 ล้านเยน และสั่งกักบริเวณ และถูกยึดพาสปอร์ต ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ
มีรายงานบ้างว่า อดีตประธานนิสสันผู้อื้อฉาวได้ฝากหนังสือเดินทางไว้กับทนายความ แล้วน่าจะใช้ชื่อ นามสกุลปลอม หรือใช้หนังสือเดินทางสัญชาติอื่น ลักลอบเดินทางออกนอกประเทศญี่ปุ่น
บ้างว่า "คาร์ลอส กอส์น" ซึ่งเป็นบุคคลที่ถือหลายสัญชาติ ทั้ง ฝรั่งเศส, บราซิล และเลบานอน เดินทางเข้าเลบานอน อย่างถูกกฎหมายผ่านกระบวนการด้านความมั่นคงตามปกติ ภายใต้พาสปอร์ตของฝรั่งเศส และใช้บัตรประจำตัวประชาชนเลบานอน ของเขา
สื่อญี่ปุ่นอย่าง สำนักข่าว NHK รายงานว่า จากการตรวจสอบระบบ ข้อมูลของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบว่า มีชื่อนี้เดินทางออกนอกประเทศ มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ผู้ต้องสงสัยจะใช้ชื่อปลอม พาสปอร์ตชื่ออื่นๆ ลักลอบเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศตามข่าว
แน่นอนว่า สื่อญี่ปุ่นมองการกระทำของ "คาร์ลอส กอส์น" ว่าเป็น "คนขี้ขลาด" การหลบหนีของเขาเป็นการกระทำของคนขี้ขลาด ที่ลบหลู่ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น และแน่ๆ "คาร์ลอส กอส์น" เสียโอกาสที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง และปกป้องเกียรติยศของเขา
ก่อนนี้ตอนที่ให้ประกันตัว ทั้งๆ ที่มีความเสี่ยงที่ คาร์ลอส กอส์น จะหลบหนี คณะอัยการให้เหตุผลว่าในตอนนั้น กอส์น พูดเองว่า เขาต้องการถูกไต่สวน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์
ในตอนนั้น หนึ่งในทีมทนายความของ คาร์ลอส กอส์น กล่าวว่า เขามีใบหน้าที่ใครก็จำได้ จนไม่น่ามีโอกาสที่เขาจะสามารถเล็ดรอดการตรวจจับไปได้
"ซันเดย์ ชิมบุน" สื่ออนุรักษนิยมของญี่ปุ่น ตั้งข้อสังเกตว่า คณะอัยการเชื่อว่าศาลถูกต่างชาติกดดัน จนต้องยอมให้สิทธิประกันตัวแก่เขา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในสื่อโลก เกี่ยวกับ“ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น”และ ความเป็นจริง คาร์ลอส กอส์น ได้รับสิทธิประกันตัวสองครั้งแล้ว ครั้งหนึ่งในเดือนมีนาคม และครั้งที่สอง หลังเขาถูกจับกุมอีกครั้งในเดือนเมษายน
พอหนีพ้นเงื้อมมือกฎหมายของญี่ปุ่นไปได้ครั้งนี้ คาร์ลอส กอส์น ได้ทีขี่แพะไล่ บอกว่า "ตอนนี้ผมอยู่ในเลบานอน และจะไม่ยอมตกเป็นตัวประกันของระบบยุติธรรมขี้โกง ของญี่ปุ่นอีกต่อไป ระบบยุติธรรมที่ตัดสินความผิดจากการสันนิษฐาน มีการเลือกปฏิบัติอย่างรุนแรง และปฏิเสธพื้นฐานสิทธิมนุษยชน"
"ผมไม่ได้หลบหนีความยุติธรรม ผมหลบหนีความไม่ยุติธรรม และการตามประหัตประหารทางการเมือง ในที่สุดตอนนี้ ผมก็สามารถสื่อสารได้อย่างอิสระกับสื่อมวลชน และตั้งตาคอยเริ่มต้นใหม่ในสัปดาห์หน้า"
เปิดวอร์กันทางสื่อแบบนี้คงเป็นเรื่องยาวแน่ !
จากเรื่องของ"คาร์ลอส กอส์น" ทำให้นึกถึงบรรดา "นักโทษหนีคดี" ของไทย "ทักษิณ -ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีสองพี่น้อง ที่หลบหนีคดีระเหเร่ร่อนไปทั่วต่างแดน วันนี้ก็ยังส่งข้อความมาสวัสดีปีใหม่คนไทย
ทั้ง วิธีการ คำพูดคำจา และเหตุผลของการหลบหนี ทั้งๆ ที่ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก็มั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง ถอดแบบ ลอกเลียนกันมาแบบเป๊ะๆ
ต่างก็โทษว่า "ศาลไม่มีความยุติธรรม"... "ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง"
คล้ายๆ เป็นสูตรสำเร็จของคนหนีคดีไปแล้ว .

** "โหรคมช." เห็นภาพนิมิต รัฐบาลลุงตู่ อยู่ยาว ศึกซักฟอกไม่ระคายผิว มีปรับครม.ขนาดกลางๆ "พี่น้อง3ป." ดวงยังต้องทำงานต่อไป การเมืองนอกสภาฯ ม็อบจุดไม่ติด คนสร้างความวุ่นวายจะอยู่ไม่ได้!!
"วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ" เจ้าสำนักสุขิโต จ.เชียงใหม่ เจ้าของฉายา "โหรคมช." ที่มักจะออกมาทำนายทายทักเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่รัฐบาลกำลังเจอวิกฤต หรือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด โดยบอกว่าทำนายไปตามภาพนิมิตจากการเป็นร่างทรง"หลวงปู่เกวาลัน" แห่งเทือกเขาหิมาลัย...
แต่หลายคนที่ติดตามการทำนายของ "โหรวารินทร์" มักลงความเห็นว่า นั่นเป็นการออกมาหยั่งกระแส "โยนหินถามทาง" หรือชี้นำแทนรัฐบาล โดยเฉพาะในช่วง "รัฐบาลทหาร" จนได้รับฉายา "โหรคมช." มาตั้งแต่ครั้งที่ คมช. ยึดอำนาจ
ปีใหม่2563 นี้ก็เช่นกัน "โหรคมช." ได้ทำนายทายทักถึงดวงของ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำรัฐบาล ว่ายังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป และอยู่ครบเทอม จะมีปัญหายุ่งๆ อยู่บ้างนิดหน่อย แค่ 1-2 เดือนในช่วงต้นปี ทั้งเรื่องรัฐบาล การทำงาน หรือปัญหาสุขภาพ แต่ไม่ได้เป็นอะไรมาก เป็นไปตามวัย และหลังจากมรสุมผ่านพ้นไปแล้ว ทุกอย่างจะดีขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศด้วย
สำหรับคดีทางการเมือง โดยเฉพาะเรื่อง "ยุบพรรค" ที่ศาลฯ จะมีการตัดสินในปีนี้ ซึ่งหลายคนเป็นห่วงว่า จะส่งผลก่อให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย หรือถึงขั้นมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่นั้น "โหรวารินทร์" เห็นว่า ไม่มีปัญหา เพราะเป็นการตัดสินตามกฎหมาย บนความถูกต้อง กฎหมายคือกฎหมาย เราต้องเคารพกฎหมาย
...การเมืองนอกสภาฯ อาจจะกระทบกระทั่งกันบ้าง มีการเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มคน แต่มีกำลังไม่มาก ไม่หนักหนา เพราะปลุกปั่นอย่างไรก็ปลุกไม่ขึ้น วูบเดียวก็หายไป เพราะเป็นแค่นักการเมืองที่เพิ่งเข้ามา เมื่อไม่ได้ดั่งใจ ก็พยายามปลุกระดม หาพรรคหาพวก มาทำลายล้างกัน ซึ่งประชาชนเขารู้ทันแล้ว...ดังนั้น คนที่คิดไม่ดีต่อชาติบ้านเมือง ก็ขอให้คิดให้ดี เพราะบ้านเมืองปัจจุบันสงบแล้ว คนที่ต้องโทษ ก็ต้องได้รับโทษ และขอให้คอยดู ว่าคนที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เราอาจไม่ได้เห็นอีกเลยในบ้านเมืองเรา เหมือนในอดีต คนที่สร้างความวุ่นวายให้กับชาติบ้านเมือง จะอยู่ไม่ได้...
ส่วนการเมืองในสภาฯ ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น ก็คงจะมีแน่ แต่ตามดวงของ "ลุงตู่" แล้วไม่มีอะไรน่าหนักใจ เรื่องนี้ผ่านฉลุย !!
อีกเรื่องที่น่าสนใจคือการปรับครม. "โหรวารินทร์" บอกมีแน่นอน และจะเกิดขึ้นภายใน 3-6 เดือนแรกของปีด้วย เพราะจะมีพรรคการเมืองบางกลุ่ม ที่ก่อนหน้านี้อยู่ฝ่ายตรงข้าม กลับหลังหันมาเข้าร่วมรัฐบาล จึงต้องปรับกันหลายตำแหน่งหน่อย เป็นการปรับขนาดกลางๆ ไม่ถึงกับปรับใหญ่ 20 ตำแหน่ง เพื่อความเหมาะสม เพราะบางคนดวงบอกว่าหมดหน้าที่แล้ว ส่วน "พี่น้อง3ป." มีดวงที่ยังต้องทำหน้าที่ต่อไป ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลยังจับมือกันเหนียวแน่นปัญหา "เสียงปริ่มน้ำ" หมดไป...
ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าเหตุการณ์จะเป็นจริงตามภาพนิมิต ของ "หลวงปู่เกวาลัน" แห่งเทือกเขาหิมาลัย หรือไม่ เพราะหลายๆ คนก็มักเปรียบเปรยว่าการทำนายทายทักของ "โหรคมช." ก็ไม่ต่างอะไรกับปฏิบัติการ "ไอโอ" ของฝ่ายรัฐบาล เพียงแต่ออกมาในรูปแบบของคำทำนายเท่านั้น !!
------------


รูป
- คาร์ลอส กอส์น - ทักษิณ ชินวัตร - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
-วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
กำลังโหลดความคิดเห็น...