xs
xsm
sm
md
lg

ไปดูศูนย์บริหารหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนซึ่งได้เริ่มต้นมานานกว่า 5 ปี และอยู่ในระหว่างสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงกว่า 60 ประเทศในการขนส่งสินค้า ซึ่งกำลังเป็นไปด้วยดี สินค้าที่ส่งจากจีนไปยุโรปผ่านเครือข่ายรางรถไฟได้ตอกย้ำให้เห็นขีดความสามารถของเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21 เป็นอย่างดี

ผมได้มาเยี่ยมชมศูนย์กลางของการส่งสินค้าทางรางภายใต้โครงการนี้ที่เมืองเฉิงตูในมณฑลเสฉวน ก็ได้เห็นศักยภาพในความพยายามของจีนเพื่อให้โครงการนี้ประสบผลสำเร็จและยกระดับความสำคัญของการขนส่งสินค้าจากหลายประเทศผ่านเมืองเฉิงตูไปสู่ยุโรป

ในศูนย์การจัดการ ไม่มีคนเดินขวักไขว่ให้เห็น เกือบทุกอย่างใช้ระบบไฮเทคควบคุม

เสฉวนเป็นเมืองของเล่าปี่ หนึ่งในสามผู้นำสามก๊ก มีประชากรมากถึง 81 ล้านคน โดยเฉิงตูเป็นเมืองหลวง มีประชากรกว่า 14 ล้านคน และเฉิงตูเป็นเมืองอนุรักษ์หมีแพนด้าซึ่งแต่ละปีดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาหลายสิบล้านคน

การเดินทางด้วยเครื่องบินระหว่างเฉิงตูไปปักกิ่งหรือมากรุงเทพฯ ใช้เวลาพอๆ กันคือประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า

เฉิงตูเป็นเมืองที่พัฒนาแล้ว สะอาด มีระบบการขนส่งที่ไม่เกิดปัญหาจราจรติดขัด เพราะมีทั้งระบบรางบนดินและใต้ดิน รถประจำทาง บริการจักรยานให้เช่า และเครือข่ายถนนซึ่งสายหลักมีความกว้างมากกว่า 10 เลนขึ้นไป

มีรถยนต์มากเหมือนเมืองขนาดใหญ่ในจีน แต่ยังอยู่ในวิสัยที่กำหนดเวลาการเดินทางบนท้องถนนได้เพราะมีระบบการจัดการอยู่ในขั้นดี

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร จะสมกับคำว่า “เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ” โดยจีน ซึ่งใช้เงินทุนมหาศาลและในการผลักดันโครงการนี้ให้สำเร็จเพื่อการก้าวขึ้นสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลกภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เพราะที่ผ่านมาจีนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่เป็นรองใครในด้านเทคโนโลยีซึ่งเคยเดินตามประเทศอื่น

โดยเฉพาะเทคโนโลยี 5จี นั้นจีนเหนือชั้นกว่าประเทศอื่น ล่าสุดประมูลชนะโครงการเครือข่ายโทรคมนาคม 5จี ในเยอรมนีอีกด้วย

ศูนย์บัญชาการการขนส่งทางรางนานาชาติที่เฉิงตู ครอบคลุมพื้นที่ 33.6 ตารางกิโลเมตรเท่ากับเป็นการสร้างเมืองใหม่ขนาดใหญ่รองรับโครงการนี้ ซึ่งจุดที่ตั้งเชื่อมกับแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและแถบเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี ซึ่งถือว่ามีบทบาทสำคัญที่จะทำให้โครงการรวมของ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ประสบความสำเร็จและให้การเชื่อมโยงเป็นไปอย่างราบรื่น

ใครได้เห็นการเร่งพัฒนาของจีนทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าน่ากลัวมากในด้านศักยภาพ เพราะมีความพร้อมทั้งด้านทรัพยากรมนุษย์ เงินทุน เทคโนโลยีและทรัพยากรด้านอื่นๆ ซึ่งแสดงให้เห็นชัดในการสร้างเครือข่ายรางรถไฟความเร็วสูงมากกว่า 20,000 กิโลเมตรเชื่อมเมืองหลักเกือบทั่วประเทศและยังขยายอีกต่อเนื่อง

นอกจากการลงทุนในระบบรางจีนยังลงทุนในการสร้างเมืองใหม่ให้กับหลายประเทศทั้งในเอเชียและทวีปแอฟริกา หรือแม้กระทั่งในละตินอเมริกาโดยให้ความช่วยเหลือทางด้านเงินทุนและด้านอื่นๆ

ที่ศูนย์กลางของการขนส่งสินค้าทางรางที่เฉิงตูเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างสินค้าทั้งทางบกและทางทะเลซึ่งไปตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ช่วงที่มาเยือนเสฉวนในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018

ในการเยือนครั้งนั้นผู้นำจีนได้ประกาศให้เฉิงตูเป็นจุดที่มีความได้เปรียบในการขนส่งสินค้าเชื่อมกับยุโรปซึ่งมีโครงสร้างการจัดการระดับนานาชาติ และนอกจากจะเชื่อมโยงกับเมืองต่างๆ ในจีนแล้ว ก็ยังสามารถส่งสินค้าไปถึงจุดอื่นๆ ในโลกได้อีกด้วย

ในเดือนเมษายน 2013 รถไฟด่วนบรรทุกสินค้าขบวนแรกออกจากศูนย์ที่เมืองเฉิงตู และใช้เวลาเปลี่ยนถ่ายสินค้าเพียงหนึ่งในสามของการขนส่งทางทะเล และค่าขนส่งเป็นเพียงหนึ่งในแปดของการขนส่งทางอากาศ หลังจาก 6 ปีของการพัฒนารถไฟด่วน เฉิงตูครองอันดับ 1 ติดต่อกัน 3 ปีตั้งแต่ปี 2016

ความสำเร็จนี้เป็นไปตามคาดหมายของแผนพัฒนายุทธศาสตร์ทั้งในระดับจังหวัดและเทศบาล ซึ่งการขนส่งรถไฟของเฉิงตูได้เชื่อมโยงกับ 30 เมืองต่างประเทศ เช่น โปแลนด์ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และฮานอยของเวียดนาม

มองดูสภาพการจัดการและตู้สินค้าบรรจุคอนเทนเนอร์จะเห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด ไม่มีขยะหรือสิ่งปฏิกูล ซึ่งสะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพในการจัดการด้านระเบียบอย่างเป็นระบบ

ภายใต้การจัดการของศูนย์เฉิงตูมีเทอร์มินอล 2 แห่งสำหรับขนส่งสินค้าคอนเทนเนอร์ อีกแห่งหนึ่งอยู่ที่ไต้หวัน ซึ่งถือว่าเป็นท่าขนถ่ายสินค้าทางรางที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีท่าขนส่งเฉพาะสำหรับเนื้อสัตว์ ยานพาหนะ สินค้าโภคภัณฑ์ และยังเป็นศูนย์ควบคุมด้านศุลกากร

ในช่วงนี้ที่ศูนย์เฉิงตูกำลังเร่งสร้างท่าขนถ่ายสินค้าซึ่งจะใช้เครื่องกลในการจัดการโดยแทบไม่ใช้แรงงานคน ซึ่งทำให้เห็นความพร้อมและความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของจีน และทำให้ควบคุมต้นทุนได้เป็นอย่างดี

ความสำคัญของเฉิงตูเห็นได้ชัดว่าเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ทันสมัยสำหรับบริษัทอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ และโกดังสำหรับพิธีการด้านศุลกากรปัจจุบันนี้มี 120 โครงการด้านโลจิสติกส์ซึ่งรวมกันลงทุนแล้วมีมากกว่า 7 หมื่นล้านหยวน

ระบบสาธารณูปโภคด้านบริการจัดการภาครัฐถูกจัดให้สร้างประสิทธิภาพสูงสุดในทุกด้านสำหรับผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าที่เฉิงตู รวมทั้งมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น การลดค่าธรรมเนียมมีกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยประโยชน์ต่อการทำธุรกิจระดับสากล และมีบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการลงทุน

การขนส่งสินค้าระบบรางที่ผ่านมายังไม่ประสบปัญหา ซึ่งปัจจุบันสินค้าจากจีนสามารถขนถ่ายผ่านระบบรางไปไกลถึงสเปน ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าการขนส่งทางเรือและปลอดภัยกว่าด้วย ขณะที่ระบบรางเชื่อมโยงกับเมืองอื่นๆ ก็ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างรวมทั้งการเชื่อมโยงถึงประเทศไทยด้วย

เห็นการจัดการอย่างนี้ โครงการระดับนานาชาติด้านขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพดังที่เห็น จะไม่ให้อเมริกากลัวจีนล้ำหน้าได้อย่างไร

มองดูบ้านเรา คุณภาพของผู้บริหาร และความเข้มข้นในการทุจริต เล่นพวกพ้อง 2 มาตรฐานเกือบทุกระบบแล้ว รู้สึกวังเวงจริงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...