xs
xsm
sm
md
lg

"ลุง"ยังแน่นปึ้ก "ธร"วิ่งไล่ยังไม่สะเทือน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ได้เห็นการเคลื่อนไหวของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่นำมวลชนผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมในลักษณะ “แฟลชม็อบ” สลายตัวเร็วเพียงไม่กี่ชั่วโมง เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา
หากพิจารณาจากจำนวนคนที่เข้าร่วม และประเภทของวัยและช่วงอายุของมวลชนที่เข้าร่วมที่หลายคนมองเห็นตรงกันว่า “ผิดเป้าหมาย”ไปมาก และที่สำคัญยังตั้งข้อสังเกตว่ามวลชนเหล่านั้นไม่ใช่มวลชนที่แท้จริงของตัวเอง แต่เป็นลักษณะ“ยืม”หรือ “ให้ยืม”ใช้เพื่อหวังผลทางการเมืองบางอย่างเท่านั้น
เพราะเมื่อโฟกัสเข้าไปในใจกลางวงผู้ชุมนุมในวันดังกล่าว ก็พบว่าล้วน “สูงวัย”หรือในช่วงวัยกลางคนขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ และที่สำคัญเมื่อเจาะเข้าไปจ้องมองเป็นรายตัว ส่วนใหญ่จะหน้าคุ้นๆกันทั้งสิ้น ส่วนคนรุ่นใหม่ที่เป็นเป้าหมายหลักกลับมีให้เห็นน้อยมาก ดังที่รับรู้กันมาแล้ว จากความเห็นของพวกนักสังเกตการณ์ทางการเมืองทั้งหลาย
นี่ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องจำนวน หรือปริมาณที่แม้ว่ายังมีการถกเถียงกันว่ามีจำนวนเท่าไหร่กันแน่ เรือนพัน หรือเรือนหมื่น แต่นาทีนี้คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญแล้ว เพราะน่าจะต้องพิจารณาจากปฏิกิริยาจากสังคมภายนอกส่วนใหญ่แล้วยังไม่มีอารมณ์ร่วม ออกมาในโทน“เฉยๆ”กับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่ามัน“ไม่ใช่เวลา”และยังไม่มีเงื่อนไขที่จะต้องมา“ไล่ลุง”หรือ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงเวลานี้
ปฏิกิริยาจึงออกมาในโทนที่ว่า มีความกังวลว่าจะทำให้บ้านเมืองกลับมาวุ่นวายอีกครั้ง เป็นการซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจให้ย่ำแย่ลงไปอีก อีกทั้งการออกมาเคลื่อนไหวนอกสภาฯของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในคราวนี้ ก็ยังถูกมองว่า เป็น “ปัญหาส่วนตัว”ของเขากับพวกไม่กี่คนเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องปัญหาความไม่ชอบธรรม หรือปัญหาส่วนรวมแต่อย่างใดไม่
**เพราะกลายเป็นว่า ธนาธร กำลังใช้มวลชนมากดดันศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเสียงข้างมาก ว่ามีความผิด และยื่นคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่จากกรณีปล่อยเงินกู้จำนวนกว่า 191 ล้านบาท และคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณารับหรือไม่รับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาหรือไม่ ภายในสัปดาห์นี้
ดังนั้น มันถึงช่วยไม่ได้ที่ชาวบ้านจะมองออกว่างานนี้ก็เป็นการนำม็อบเพื่อเป้าหมายส่วนตัวเท่านั้น ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน โดยมีการกำหนดวัน “วิ่งไล่ลุง”ในเดือนมกราคมปีหน้าเอาไว้แล้ว ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุว่า “ลุง”ที่ว่าเป็นใคร เพื่อเลี่ยงความผิดทางกฎหมายที่อาจตามมา แต่ก็รับรู้กันอยู่แล้วว่า หมายถึง “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่นแหละ และที่ผ่านมาบรรดาแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือคนอื่นต่างก็ยืนยันว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว
แต่ถึงอย่างไร ในวันที่เขาจะสลาย “แฟลชม็อบ”เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา "ธนาธร" ก็ได้นัดหมายว่าเจอกันอีกครั้งในเดือนหน้า ซึ่งวันเวลาก็เป็นช่วงเดียวกัน ก็ต้องจับตาดูว่าการเคลื่อนไหวแบบนี้ จะสร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างไรบ้าง
แต่อีกด้านหนึ่งแม้ว่าอาจจะมองว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกัน หรืออาจเป็นคนละเรื่อง (เดียวกัน) เพราะเมื่อพิจารณาจากอาการเคลื่อนไหวแล้ว บางอย่างมันก็เหมือนกับการ “แก้เกม”หรือลอง “เช็กเรตติ้ง”ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว กับการที่ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ไปเปิดงาน “ถนนคนเดิน” หรือ “เดิน กิน ชิม เที่ยว” ที่ถนนสีลม เยาวราช ในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งในต่างจังหวัดทั่วประเทศที่จะเริ่มในวันที่ 22 ธันวาคม เป็นต้นไป
โดยเฉพาะ การเดินทางไปเปิดงานพร้อมกับทีม “3ป.”คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเมื่อวัดจากจำนวนคนที่มาเที่ยวงาน ที่ถือว่าน่าจะประสบความสำเร็จ เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยคนไทยและต่างชาติจำนวนมาก อีกทั้งเมื่อสอบถามจากความเห็นของชาวบ้าน ทั้งคนที่ไปเที่ยมชมงาน และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายแล้วส่วนใหญ่สนับสนุนเต็มที่เพราะเห็นว่าจะเป็นการกระจายรายได้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชาวบ้านได้ดี โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากนัก
นอกเหนือจากนี้ ยังมีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังมีไอเดียที่จะจัดงานเทศกาลดนตรีระดับโลก ขึ้นมาในประเทศไทยตามมาอีก ซึ่งอยู่ในช่วงของการเตรียมสถานที่ และวันเวลาที่เหมาะสม ซึ่งแน่นอนว่างานในลักษณะแบบนี้ย่อมเป็นสีสัน การสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และอีกด้านหนึ่งมันก็ยังสะท้อนให้เห็นว่า การจัดงานในลักษณะแบบนี้ได้ บ้านเมืองต้องมีความสงบ เรียบร้อย
ซึ่งเชื่อว่าชาวบ้านและคนไทยส่วนใหญ่คงไม่ต้องการให้เกิดม็อบให้มาทำลายบรรยากาศที่สร้างความสุขแบบนี้ และหากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะเน้นย้ำในเรื่อง“ความรัก ความสามัคคี อย่าให้ใครมาทำลาย”ความหมายก็เหมือนกับต้องการสื่อสารบางอย่างออกไป
**ดังนั้น หากให้วัดจากปฏิกิริยาจากข้างนอกเข้าไปโดยเปรียบเทียบกับสองเหตุการณ์ระหว่าง “ไล่ลุง”กับ “ตามมาเชียร์ลุง”ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา หากไม่พูดกันถึงปริมาณว่ามีจำนวนมากแค่ไหน แต่มั่นใจว่ากระแสเชียร์ลุง ยังแน่นปึ้ก มาวิ่งไล่ตอนนี้ยังไม่สะเทือน !!
กำลังโหลดความคิดเห็น