xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เปิดถนนคนเดินสีลม ร้องเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ขออย่าให้ทำลายความเป็นหนึ่งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” นำคณะเปิดงาน “ถนนคนเดินสีลม” วอนรักษาเสถียรภาพ-ความปลอดภัยบ้านเมือง อย่าให้ใครมาทำลายความเป็นหนึ่งเดียวของคนไทย ร้องเพลงปลุกใจ “คนดีไม่มีวันตาย” ก่อนเดินทางไปถนนคนเดินเยาวราชต่อ

วันนี้ (15ธ.ค.) เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เดินทางมายังถนนสีลม เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมถนนคนเดิน (วอล์กกิ้ง สตรีท) “เดิน กิน ชิม เที่ยว Walking Street@สีลม” ซึ่งกรุงเทพมหานครจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยว ร่วมพิธี ซึ่งมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ ขณะที่บรรยากาศประชาชนเดินทางมาร่วมงานอย่างคึกคัก เบียดแน่นเต็มสองฝั่งถนนสีลม ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำชุดเจลล้างมือและหน้ากากอนามัย พร้อมคำแนะนำในการหลีกเลี่ยงฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 รวม 1,000 ชุดมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนอีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างเปิดงานว่า สิ่งที่น่าภูมิใจไปกับตน คือการที่ กทม.ครองแชมป์ 4 ปีซ้อน เมืองจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว จากการจัดอันดับของมาสเตอร์การ์ด เหตุผลที่ต่างชาติเดินทางเข้ามาบ้านเมืองเรานั้น เพราะธรรมชาติสวยงาม อาหารราคาถูก และรอยยิ้ม นอกจากนี้ยังมีความสงบเรียบของบ้านเมือง ขณะเดียวกัน เราต้องช่วยกันรักษาเสถียรภาพความปลอดภัยไว้ให้นานที่สุด ซึ่งประเทศไทยนั้นมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างจากหลายประเทศ โดยมีศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายในแต่ละภูมิภาค ซึ่งเป็นสิ่งที่ต่างประเทศให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ขออย่าทำให้เกิดปัญหาที่จะทำให้บ้านเมืองเดินไปไม่ได้ ถึงเวลาแล้วที่จะเราต้องช่วยกันทำความดีบนผืนแผ่นดินนี้ แผ่นดินธรรม แผ่นดินทองของประเทศไทย วันนี้ตนดีใจและตื้นตันที่ได้มาเจอพี่น้องจำนวนมาก แต่ไม่ได้มาหาเสียง แค่มาเยี่ยมเยือน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเศรษฐกิจและความเหลื่อมล้ำ ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับทุกอัน มีปัญหาตรงไหนก็เข้าไปช่วย วันนี้พยายามอย่างดีที่สุดแล้ว เพื่อให้สถานการณ์เดินหน้าไปได้ ส่วนมาตรการชิมช้อปใช้และมาตรการคืนภาษีกระเป๋าสอง หลายคนมองว่าไม่เกิดประโยชน์ ตนถามว่าทำไมจะไม่เกิด ประโยชน์ เขาเรียกว่าเป็นการสร้างแรงจูงใจ อย่ามองในแง่เดียวว่าหาเสียง แต่เป็นการทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน เกิดการใช้จ่ายมากขึ้น หลายคนมีเงินแต่ไม่กล้าใช้ เพราะมีคนไปพูดจนเขาไม่กล้าใช้ ซึ่งสำหรับคนที่มีอย่าไปเก็บเลย ให้เอาเงินออกมาใช้ดีกว่า แต่มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย และต้องรู้จักอดออม

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องเข้มแข็งเพื่อประเทศของเรา เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ วันนี้เราต้องการความรัก ความสามัคคีมากที่สุด ซึ่งจะเป็นบ่อเกิดของเรื่องอื่นๆ ที่จะตามมา หลายคนบอกว่าถนนคนเดินวันนี้จัดทำไม แบบนี้รถติด แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็ติดอยู่อย่างนี้ เราต้องได้อย่างเสียอย่าง ทั้งนี้ ทุกคนต้องรู้จักเสียสละ เผื่อแผ่แบ่งกัน มีจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ สิ่งเหล่านี้ เราพูดกันมาเสมอแต่ต้องทำให้ได้ แล้วจะทำได้จากใคร อย่าโทษคนอื่น ดูที่ตัวเราเอง แล้วแก้ที่ตัวเราเอง ตนก็แก้ที่ตัวเองว่าจะทำอย่างไรให้มันดีขึ้น แก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนั้นคือตัวของตน ทุกคนก็ต้องคิดแบบนี้เช่นเดียวกัน มันควรจะดี ควรจะทำต่อ เราก็ทำ อันไหนไม่ดี ก็เลิกเสียอย่าไปทำ อะไรที่จะเกิดปัญหาก็อย่าไปทำ บ้านเมืองก็จะสงบเรียบร้อย

“เราต้องเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ คนไทยต้องเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ อย่าให้ใครมาทำลายความเป็นหนึ่งเดียวของเรา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากพิธีเปิดนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมร้านจำหน่ายสินค้าและกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน โดยมีพี่น้องประชาชนให้ความสนใจขอถ่ายรูปเซลฟี่เป็นที่ระลึกตลอดทาง ทั้งนี้ นายกฯ ได้ร่วมร้องเพลง “คนดีไม่มีตาย” ของศิลปิน ธีร์ ไชยเดช พร้อมกล่าวด้วยว่า “ขอให้ร่วมกันทำความดี เพื่อประเทศชาติ เพราะการทำความดี ไม่มีวันตาย”

จากนั้นเวลานายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางโดยรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที (MRT) ไปยังสถานีวัดมังกร เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมถนนคนเดินเยาวราช ซึ่งจัดในรูปแบบสตรีทฟู้ด (Street Food) ที่บริเวณถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...