xs
xsm
sm
md
lg

"เสี่ยหนู"เบรกปรับครม. "มิ่ง"ปรี๊ดทวงบุญคุณ "พีระพันธุ์"ทิ้งประชาธิปัตย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"อนุทิน"ยันไม่มีข่าวปรับ ครม. ชี้เคลียร์เก้าอี้ใหม่ไม่ง่าย ชมนายกฯ อดทนประคองให้รัฐบาลอยู่ได้ ไม่เชื่อดึงเสียงฝ่ายค้านมาเสริมแล้วรัฐบาลจะมั่นคง เพราะงูเห่าไว้ใจไม่ได้ แนะดูแลคนในบ้านดีกว่า "เทพไท"ชี้แค่ปล่อยข่าวกดดัน ปชป. "มิ่งขวัญ" ปรี๊ดแตก ยันพรรคไม่เคยมีมติงุบงิบโหวตช่วยรัฐบาล ลำเลิกบุญคุณ เดินในสภาได้เพราะใคร "พีระพันธุ์"ทิ้ง ปชป.อีกคน "พิมพ์รพี" ขยับเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แทน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้ยังไม่มีข่าวเรื่องการปรับ ครม. ยังไม่มีการพูดคุยในรัฐบาลเลย น่าจะเป็นการคาดเดาของสื่อมากกว่า ส่วนการปรับ ครม. เมื่อทำงานไประยะหนึ่งแล้ว อาจจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียน ประเมินผลงานรัฐมนตรีแต่ละคน ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคแต่ละพรรค ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะการเปลี่ยนแปลงใน ครม. ทุกรัฐบาลเกิดขึ้นได้

เมื่อถามว่าดูเหมือนแกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะยังเป็นห่วงการทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีปัญหาอะไรกับใครหรือ มีแต่โดนกระแทก เราก็ทนอยู่

ส่วนคนที่ปล่อยข่าวออกมา หวังผลให้มีการเคลียร์เก้าอี้รัฐมนตรีใหม่หรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า มันไม่หมูอย่างนั้นมั้ง นี่รัฐบาลนะ ไม่ใช่เล่นจ้ำจี้ผลไม้

นายอนุทินกล่าวถึง การดึงคนมาเสริมให้รัฐบาลมีมั่นคง ว่า ส่วนตัวไม่เชื่อในเรื่องนี้ ลองคิดดูว่าถ้าพูดถึงงูเห่า ลองนึกสภาพดูการเลี้ยงงูเห่าอยู่ในบ้าน แล้วจะรู้ได้อย่างไรวันไหนจะมาฉกเรา คิดอะไรต้องคิดแบบระยะยาว จะแก้ปัญหาด้วยการไปดึงคนจากฝ่ายค้าน ถ้ามาแบบโยกพรรค ย้ายพรรคมาเลย อย่างนี้โอเค แต่ไม่ใช่มาแบบตัวเองก็ยังสังกัดพรรคเดิมอยู่ แล้วเราจะเอาอะไรมารับประกันได้ว่าเขาย้ายมาอยู่กับเราแน่นอน เพราะมันยังมีมติพรรคต่างๆ ที่เขาสังกัดอยู่ แต่อย่างไรก็ตามการที่จะแก้ปัญหา หรือเสริมความเข้มแข็งด้วยการดึงส.ส.ฝ่ายตรงข้ามมา มันไม่ใช่การแก้ไขปัญหาระยะยาว หรือไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง เขามาได้ เขาก็ไปได้ คอยดูคนในบ้านให้ดีก่อนเถอะ

พร้อมกันนี้ นายอนุทินย้ำให้ช่วยกันแก้ปัญหา การเมืองต้องมีทางออก ถึงทางตันไม่ได้ พอถึงทางตันมันจะมีเรื่องไม่ดีออกมา อย่าไปตาต่อตา ฟันต่อฟัน ตนเห็นความอดทนของนายกฯ แล้วต้องชื่นชม ท่านแสดงภาวะผู้นำได้อย่างสมบูรณ์ อย่างตน ก็โดนกระแทก แต่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเลขาธิการพรรค ก็เขียนไลน์ด่าลูกพรรคให้เสร็จ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็โทรศัพท์มาหา ขออย่าให้ถือสา ก็จบ จะไปอะไรมากมาย

ด้านนายชวน ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีที่มีข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะถูกปรับรัฐมนตรีบางตำแหน่ง เพื่อเป็นการลงโทษ โดยกล่าวว่า ต้องถามไปฝ่าย ครม. และถามผู้ลงโทษ และผู้ถูกลงโทษ

วันเดียวกันนี้ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวเกี่ยวกับการปรับพรรคประชาธิปัตย์บางส่วน ออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากส.ส.ของพรรค 6 คน ไม่โหวตเสียงตามมติวิปรัฐบาล ว่า น่าจะเป็นเพียงการปล่อยข่าวโยนหินถามทาง หรือสร้างกระแสกดดันมากกว่า เพราะการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางการเมือง ที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ถ้าจะเข้าร่วมหรือออกจากการร่วมรัฐบาล ก็ต้องออกไปทั้งพรรค จะปรับออกบางส่วนไม่เคยเห็น อย่าทำให้วัฒนธรรมการเมืองเสียหาย อยากให้เล่นการเมืองภายใต้กรอบหรือกติกา ไม่ใช่เอาเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล มาช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคจากการลงมติร่วมเป็นองค์ประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า จากการโหวตของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิด ใครถูก แต่จากการโหวตดังกล่าวเกิดผลกระทบมายังตนเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนั้น ตนมาประชุมสภาฯ และเมื่อเจอทุกคนก็ถามว่ามีอะไรหรือไม่ ก็บอกกันว่าไม่มีอะไร แต่สุดท้ายไปบอกเป็นมติพรรค ทั้งที่ไม่เคยมี

"ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่าครับ เอาไปพูดอย่างนี้ ผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมโดนด่ามาโดยตลอด ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้กระทบต่อชื่อเสียงของตระกูล และต้นทุนทางสังคมของผม ผมชี้ชัดว่าไม่ได้โกรธอะไรกับใคร แต่ถ้าไม่ได้พูด ก็จะมีการถือวิสาสะเอาชื่อผมไปอ้าง จุดยืนทางการเมืองผมเหมือนเดิม"นายมิ่งขวัญกล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อยืนยันจุดยืนเดิม แต่จะอยู่ด้วยกันได้หรือไม่ และจะไปร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นแค่สมาชิกพรรคเท่านั้น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการย้ายพรรคและย้ายฝั่งของส.ส.ว่า การย้ายพรรคตอนนี้ไม่สามารถทำได้ นอกจากถูกไล่ออกจากพรรค หรือยุบพรรคด้วยความสมัครใจของตัวเองแบบนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับยุบพรรคโดยถูกศาลสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.2562 โดยได้แจ้งให้กับหัวหน้าพรรคและนายทะเบียนพรรคทราบ ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ ไม่ได้ให้เหตุผลลาออกแต่อย่างใด โดยการลาออก ถือเป็นรายล่าสุดต่อจาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ซึ่งได้ลาออกและไปสมัครเป็นสมชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ซึ่งการลาออก มีผลทำให้การเป็น ส.ส. สิ้นสุดลง และพ้นจากจากส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยคนที่จะมาแทน คือ น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาตกุล

นายพีระพันธุ์กล่าวถึงการลาออกว่า เป็นเรื่องส่วนตัว ตนไม่ได้คิดจะย้ายไปอยู่กับพรรคการเมืองใด หรือพรรครัฐบาล ตอนนี้ ขอพักผ่อนก่อน ส่วนอนาตตทางการเมืองนั้น ค่อยว่ากันอีกครั้ง

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีส.ส.ของพรรคหลายคน ถูกรบกวนโดยขบวนการซื้องูเห่า มีการติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก จากหลายกลุ่มหลายพรรค เนื่องจากเห็นว่าเป็นเวลาที่พรรคกำลังเผชิญกับคดีต่างๆ จึงขอประกาศไว้ให้ทราบโดยทั่วกันถึงผู้ที่มารบกวนส.ส. ของพรรค ขอให้ยุติการกระทำดังกล่าว แล้วเอาเวลาไปทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนดีกว่า ส.ส.อนาคตใหม่ยังอยากทำงานเพื่อประชาชนไม่ว่างรับโทรศัพท์จากใครที่จะมาเสนอราคาซื้องูเห่าทั้งสิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...