xs
xsm
sm
md
lg

ยืดจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยถึง31มี.ค.63

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ครม.อนุมัติขยายระยะเวลาดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติ ครัวเรือนละ 5,000 บาท วงเงินกว่า 2 พันล้านบาท ในพื้นที่ 32 จังหวัดออกไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.63 จากเดิมที่ต้องดำเนินการให้เสร็จในวันที่ 25 พ.ย.62 เพื่อให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ มีจำนวนผู้ประสบภัยพิบัติที่เข้าเกณฑ์รับเงินเยียวยา 59,503 ครัวเรือน โดยทางธนาคารออมสินได้โอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ เสร็จแล้ว 49,352 ครัวเรือน เป็นเงิน 246.76 ล้านบาท และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 4,652 ครัวเรือน สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา อีก 5,499 ครัวเรือน เนื่องจากไม่ได้ผูกพร้อมเพย์กับเลขบัตรประจำตัวประชาชน ไม่มีบัญชีธนาคารออมสิน จึงขอให้ผู้ประสบภัยพิบัติดำเนินการเปิดบัญชีธนาคาร และผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชนให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้รับเงินเยียวยาในครั้งนี้ เนื่องจากได้มีการขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.63 หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามข้อมูลได้ ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด
ครม.ยังได้อนุมัติหลักการในการนำงบฯ ที่เหลือจากการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติครัวเรือนละ 5,000 บาทนี้ ไปใช้ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆอีกด้วย โดยใช้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการจ่ายเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกันกับการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุโพดุน และ คาจิกิ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวหลังการประชุม ครม. ถึงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรว่า ขณะนี้กำลังรอการเสนอครม. เพื่อพิจารณา เช่น โครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย การสนับสนุนปัจจัยการผลิต โครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมง โครงการประกันรายได้เกษตรกรข้าวโพด และอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งศึกษาในรายละเอียดแล้ว แต่จำเป็นต้องรอสักนิด
"ต้องขอโทษด้วย เพราะวันนี้ต้องดูเรื่องงบประมาณที่เรามีอยู่ ซึ่งเราใช้ไปพลางก่อน งบประมาณปี 63 มียอดที่ใช้ได้จำนวนจำกัด เพราะมี มาตรา 28 อยู่ด้วย วันนี้ก็เหลือจำนวนน้อยมาก เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาใน วาระ 2-3 ของคณะกรรมาธิการในด้านงบประมาณ ที่กำลังศึกษารายละเอียดอยู่ขณะนี้ ถ้ายิ่งช้าไปเรื่อยๆ มันก็ยาวไปเรื่อย เงินงบประมาณเอามาเพิ่มไม่ได้ ใช้เพิ่มไม่ได้ ตรงนี้ก็มีปัญหากับเกษตรกรและพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมความไปถึงเรื่องการทำงานของกระทรวง ในงบประมาณฟังชั่นทั้งหมด อย่างเร็วที่สุดก็น่าจะเดือนม.ค. หรือต้นเดือนก.พ. ถึงจะสำเร็จตามขั้นตอน แต่ถ้ามันยืดเยื้อไปอีก ก็จะยิ่งหนักเข้าไปอีก ภาระก็จะเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พร้อมยืนยัน ไม่เคยทอดทิ้ง ไม่เคยนิ่งนอนใจ จะทำให้ทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...