xs
xsm
sm
md
lg

เรื่อง“เอ๋”จบหรือไม่จบอยู่ที่“บิ๊กตู่!”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยประชาชนส่วนใหญ่ต้องการอะไรในชาติไทยบ้าง...?

ต้องการ-รัฐบาลมีคุณภาพมากคุณธรรมไม่โกงชาติ ต้องกล้าปราบพวกโกงชาติและทำเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลัก!

เมื่อการเลือกตั้งชาติไทยไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จึงได้รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ!จากนั้นก็ได้รัฐบาลรัฐประหารไม่ปราบการโกงชาติ-ไม่ลดความเหลื่อมล้ำให้ชาติ-ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

ดังตัวอย่างรัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “ทักษิณ” โกงชาติทำให้ “สองพี่น้องโกงจนชิน” ต้องเผ่นหนีไปอยู่ต่างแดนจนทุกวันนี้ ส่วน “ลูกโอ๊ค” ก็หวุดหวิดต้องตามพ่อกับน้าไปด้วย แต่ยัง “โชคดี” ที่ศาลให้ “ยกฟ้องโอ๊ค”

ทว่าคดีนี้มีองค์คณะผู้พิพากษาแค่ 2 คน และต่างตัดสินแบบคนละขั้ว คือ 1 เสียง-ลงคะแนนให้ติดคุก! อีก 1 เสียงลงคะแนนให้ยกฟ้อง! ผู้พิพากษาที่ตัดสินส่งผลร้ายให้ “โอ๊คติดคุก 4 ปี” จึงต้องยอมตามกติกาให้ผู้พิพากษาที่ส่งผลดีให้จำเลย...จึงยกฟ้อง “โอ๊ค” โดยปริยาย

งานนี้...ต้องรอดูอัยการจะอุทธรณ์ภายใน 30 วันหรือไม่เพื่อทำให้ “คดีโอ๊ค” จบแบบสะเด็ดน้ำ

ส่วนรัฐบาลเผด็จการที่ “บิ๊กตู่” บริหารชาติมากว่า 5 ปี และสืบทอดอำนาจได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” ในวันนี้ แม้จะแก้ปัญหาทั่วไปให้ชาติไว้มิใช่น้อยแต่ “บิ๊กตู่” ก็ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาเท่าที่ควร เช่น ไม่ได้ปฏิรูปโครงสร้างสำคัญๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ-การเมือง-การศึกษา และวัฒนธรรม ฯลฯ ทั้งนี้เพราะหลายเรื่อง “บิ๊กตู่” ได้แต่ “พูด” ทว่า “ไม่ทำ” นั่นเอง

แถม “บิ๊กตู่” ยังทำให้การเมือง “ถอยหลังลงคลอง” อีกด้วยเพราะไม่ได้ปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้ง แถมยัง “ฟอกขาว” ให้บรรดานักการเมือง ที่เคยร่วมกับรัฐบาลโกงชาติทักษิณมาแล้ว ถึงขนาดประเคนตำแหน่งเสนาบดีใหญ่ให้ด้วย

ส่วนส.ส.เอ๋-ปารีณาที่เป็นผู้พิทักษ์ “บิ๊กตู่” เที่ยวตรวจสอบการโกงนั่นโกงนี่ ของบรรดา “นักการเมือง” ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล “บิ๊กตู่” เช่น ล่าสุด ส.ส.เอ๋ควงคู่ ส.ส.สิระไปปะฉะดะใน “กรรมาธิการ ป.ป.ช.” ที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน จนกรรมาธิการนี้ตกอยู่ในสภาพเสื่อมลงๆ

แต่แล้ว “ส.ส.นางงาม” ก็ “โป๊ะแตก” โดย ส.ส.เอ๋ได้แจ้งทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ว่ามีที่ดิน 1,706 ไร่ในครอบครองที่ จ.ราชบุรี แต่ที่ดินดังกล่าวมีทั้งป่าสงวนกับส.ป.ก. อ้าว...งั้นเอ๋ก็ทำผิดกฎหมายสำเร็จแล้วน่ะสิ...จริงไหม?

ทว่า...เมื่อ “ส.ส.เล้าไก่” รุกและครอบครองที่หลวง ถูกนักข่าวถามเรื่องรุกที่ดินหลวง 1,706 ไร่ เอ๋ที่ชอบจ้อเรื่องคนอื่นโกงโน่นโกงนี่ ก็แถเอาตัวรอดดื้อๆ ว่า เธอทำเอ็มโอยูกับนักข่าว “ไม่ให้ถามเรื่องที่ดินนี้” ไว้แล้ว แต่เมื่อตรวจสอบก็ไม่พบ “นักข่าวคนไหน” บ้าไปทำ “เอ็มโอยู” ตาม ส.ส.เอ๋อ้างเลยนี่หว่า?

วันนี้ “เล้าไก่” รุกที่หลวงของเอ๋ยังอยู่ปกติสุข รัฐบาลกับหน่วยงานรัฐที่ดูแลแผ่นดินของหลวงยังไม่ได้ทำอะไรกับเอ๋ ทั้งๆ ที่เอ๋ถูกจับผิดได้ “คาหนังคาเขา” แท้ๆ แต่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ยังไร้ความสามารถ ลงโทษและยึดแผ่นดินชาติคืนจากเอ๋ (ว่ะ!)

เฮ้อ...รัฐบาลกับหน่วยงานรัฐที่ผ่านมาจนปัจจุบัน ดูแลที่ดินของชาติและประชาชนกันแบบไหน? “ตาบอด” กันจนที่ดินหลวงแห่งนี้ถูกครอบครัว ส.ส.เอ๋บุกรุกยึดครองแบบผิดกฎหมายมานานถึงขนาดนี้?

หลังที่ดินผิดกฎหมายของ ส.ส.เอ๋เป็นข่าวฉาว “บิ๊กตู่” ที่สร้างภาพตนเองว่า “ซื่อตรงไม่คดโกง” ก็ออกมาประกาศที่ทำเนียบฯ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ว่า

ปัญหานักการเมืองครอบครองที่ดินรัฐ คงมิใช่เฉพาะคนใดคนหนึ่ง ต้องมีการตรวจสอบทั้งหมด วันนี้ได้สั่งการไปแล้วและมอบหมายให้คกก.นโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) พิจารณาในเรื่องดังกล่าวด้วย ให้นำโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการมาตราส่วน 1:4,000 หรือ วันแมปแก้ที่ดินรัฐทับซ้อนมาพิจารณาร่วม เพื่อแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อนต่างๆ เหล่านี้ ทั้งที่ดินส.ป.ก. ที่ดินรัฐ และที่ดินเอกชน ถ้าไม่มีกลไกอะไรใหม่ๆ ออกมา ก็ทำให้เกิดปัญหา

อืม...จะเชื่อ “บิ๊กตู่” ได้เหรอ? ด้วยว่า “บิ๊กตู่” เป็นบุคคลไม่น่าเชื่อถือแล้ว! เพราะหลายเรื่อง “บิ๊กตู่” ไม่ทำตาม “คำพูด” แถมบางเรื่อง “ทำตรงข้ามคำพูด” เสียด้วย..

“บิ๊กตู่” ให้ตรวจสอบที่ดินรัฐถูกบุกรุกทั้งประเทศนั้น-ถ้าทำจริงก็ดี! แต่เมื่อไหร่ถึงจะตรวจสอบจนครบถ้วนล่ะ? ต้องใช้เวลาตรวจสอบนานแค่ไหนก็ไม่รู้ใช่ไหม? ที่ดินรัฐจำนวนมากมายที่ถูกนักการเมืองฝ่ายค้านกับรัฐบาลและบรรดาเศรษฐีบุกรุกนั้น ถ้ารอให้ตรวจสอบครบถ้วนทั้งประเทศ “บิ๊กตู่” คงตายแล้วเกิด เกิดแล้วตายอีกหลายรอบ...จริงไหม?

“บิ๊กตู่” จึงพูดพิลึกกึกกือว่า “วันนี้ขอร้องอย่าไปพูดเจาะจงว่าเป็นกรณีใดเลย บังเอิญเกิดเรื่องขึ้นในช่วงนี้พอดี ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ...ที่มี ส.ส.รัฐบาลถูกตรวจสอบอยู่ เป็นเรื่องถูกผิดตามกฎหมายที่จะต้องว่าไปตามขั้นตอน...”

ทั้งๆ ที่เรื่องบุกรุกและยึดครองที่ดินรัฐนั้นเป็นการทำผิดซึ่งหน้ารัฐบาลต้องจัดการโดยเด็ดขาดทันที เช่น เรื่อง “ส.ส.เอ๋” ทำผิดสำเร็จเห็นกันคาตา รัฐก็ต้องลงโทษและยึดที่ดินหลวงคืนจาก “ส.ส.เอ๋” เร็วที่สุด

เอ...ฤา “บิ๊กตู่” จัดลำดับความสำคัญก่อนหลังไม่เป็น? ดังขณะมีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 นานกว่า 5 ปี “บิ๊กตู่” ไม่ยักแก้ต้นเหตุปัญหาหลักๆ ให้ชาติ กลับแก้แต่ปัญหาทั่วๆ ไปเท่านั้น…

งานนี้ “นายกฯ ตู่” อย่าลากยาวจนไม่จบในยุครัฐบาล “บิ๊กตู่” ด้วยการเอาเรื่อง “เอ๋ทำผิดกฎหมาย” สำเร็จแล้วไปปนเปกับการตรวจสอบการรุกที่ดินรัฐทั้งประเทศนะเว้ยเฮ้ย...!?
กำลังโหลดความคิดเห็น...