xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านวาง10ขุนพลถล่ม รบ. อนค.เพิ่งตื่นขอข้อมูลทุจริต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 – “สุทิน” ประธานวิปฝ่ายค้านโวแนวทางซักฟอก รบ.ลงตัวแล้ว เน้นเนื้อๆวาง 10 ขุนพลถล่ม ล็อคเป้าอย่างต่ำ 5 รมต. “บิ๊กตู่” ยืนหนึ่งในลิสต์ ทั้งบริหารงานล้มเหลว-ปล่อยปละทุจริต รับคงล้มรัฐบาลไม่ลง แต่เปิดแผลให้ ปชช.เห็น นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการเมืองแน่นอน ด้าน “อนาคตใหม่” เพิ่งตื่น เตรียมเปิดตู้ ปณ.เบาะแสคดีทุจริตคอรัปชั่น เพื่อเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วานนี้ (17 พ.ย.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมยื่นญัตติอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ตอนนี้ 7 พรรคฝ่ายค้านได้จูนความคิด ทิศทาง และทีมในการอภิปรายตรงกันแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ทุกคนกำลังกลั่นกรองข้อมูล และหาเนื้อหาเพิ่มเติมบ้างในบางกรณี โดยมีการประชุมเต็มรูปแบบทุกสัปดาห์ และไม่เต็มรูปแบบเฉพาะบุคคลเกือบทุกวัน ซึ่งมีกรณีใหม่ๆและข้อมูลใหม่เข้ามาเรื่อยๆจากประชาชนและผู้หวังดีส่งมาให้โดยตลอด เบื้องต้นมีผู้แสดงความจำนงจะอภิปรายประมาณ 15 คน แต่จะคัดให้เหลือเท่าที่จำเป็นไม่เกิน 10 คน ซึ่งการอภิปรายจะยื่นรัฐมนตรีไม่น้อยกว่า 5 คนโดย หนึ่งในนั้นคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม อย่างแน่นอน โดยเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหาร เช่นเรื่องเศรษฐกิจ ด้านการเมือง ด้านสังคม การปล่อยปะละเลยให้มีการทุจริต ที่เหลือขออุบไว้ก่อน
“ส่วนจะยื่นอภิปรายเป็นคณะหรือรายบุคคลก็จะรอถึงนาทีสุดท้ายก่อนเขียนญัตติถึงจะสรุปอีกครั้ง และการเขียนญัตติจะเสร็จในสิ้นเดือน พ.ย. และจะยื่นไม่เกินวันที่ 5 ธ.ค. เพื่อให้การอภิปรายเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ไม่เกินปลายเดือน ธ.ค.นี้” นายสุทิน ระบุ
ผู้สื่อข่าวถามว่าสามารถเปิดรายชื่อผู้อภิปราย 10 รายได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เป็น ส.ส.ที่มาจากเกือบทุกพรรค อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย และตนเอง เป็นต้น ซึ่งคนเหล่านี้ถือเป็นขุนพลของพรรคฝ่ายค้านที่มีประสบการณ์ในสภาฯ สามารถชี้ข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้มาก เพราะยังถือว่ารัฐบาลมีเสียงในสภาฯมากกว่า
“การอภิปรายครั้งนี้จะเป็นการเปิดแผลให้ประชาชนได้เห็นและจะไปเน่าข้างนอก และท้ายที่สุดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแน่นอน ส่วนจะเป็นเมื่อใดนั้น อยู่ที่ประชาชนแต่ตนคิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว
เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าของฉายา โหร คมช.เคยระบุว่า รัฐบาลนี้จะอยู่ยาวนั้น นายสุทินกล่าวว่า โหรแต่ละคนเขาก็พูดไม่เหมือนกัน อย่าง นายโสรัสจักร นวลอยู่ โหรชื่อดังอีกราย ก็บอกว่าเริ่มต้นปี 63 จะเกิดปัญหาขึ้นกับรัฐบาลถึงขั้นลุกเป็นไฟ ดังนั้นส่วนตัวไม่ได้เชื่อโหรเพียงอย่างเดียวแค่ฟังๆไว้ แต่เราต้องดูกันที่ความเป็นจริงดีกว่าซึ่งส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลนี้คงอยู่ไม่นาน เพราะมีความเสื่อมมันมีตั้งแต่ต้นและพัฒนามาเป็นลำดับ
อีกด้าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้นัดหมายแถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิท โดยจะมีการประกาศเปิดเปิดตู้ ปณ.และอีเมล เพื่อรับเบาะแสคดีทุจริตคอร์รัปชั่น ในเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...