xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งความแก๊งรีดทรัพย์พุ่ง38ราย ตั้งกก.สอบตำรวจเอี่ยวจับลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-เหยื่อแก๊งล่อซื้อจับสินค้าลายการ์ตูนแล้วถูกรีดทรัพย์ เข้าแจ้งความกับตำรวจโคราชแล้ว 38 ราย รอง ผบ.ตร. ย้ำให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายเป็นรายบุคคลอย่างละเอียดและชัดเจน เพื่อดำเนินคดี ระบุเจ้าของสิทธิ์ยืนยัน "ประจักษ์"แหกกฎ ทำเอง ไม่แจ้งบริษัทแม่ พร้อมตั้งกรรมการสอบตำรวจที่มีเอี่ยว ลั่นฟันไม่เลี้ยง "สมศักดิ์"สั่งยุติธรรมถามบริษัทแม่ในญี่ปุ่น มอบอำนาจจริงหรือไม่ มอบให้ใคร ลั่นทำเป็นคดีตัวอย่าง ล่าสุด "โดราเอมอน" ก็โดนตบทรัพย์ ด้านดีเอสไอจับเว็บดูหนังออนไลน์ชื่อดัง อึ้งรายได้โฆษณาเดือนละ 5 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายประจักษ์ โพธิผล กับพวก อ้างเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท และยังพบเหยื่อถูกล่อซื้อสินค้าลายการ์ตูน แล้วถูกจับกุมและเรียกค่าเสียหายแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันอีกหลายราย ตามที่เสนอข่าวมานั้น

วานนี้ (7 พ.ย.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางมาอำนวยการสั่งการในการรับแจ้งความร้องทุกข์และสอบปากคำผู้เสียหายด้วยตนเอง โดยมีผู้ได้รับความเสียหายเดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนรวมจำนวน 38 ราย และมีสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมามาร่วมในการสอบปากคำ ขณะที่ทางตำรวจได้ระดมพนักงานสอบสวน จัดห้องตั้งโต๊ะ เพื่อทำการสอบปากคำผู้ที่ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวเป็นรายบุคคล เพื่อพิจารณารับแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นรายกรณีๆ ไป

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวกับผู้เสียหายว่า ขอให้ทุกคนให้ปากคำแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะให้เน้น เรื่องการดำเนินการในการผลิตสินค้าลายการ์ตูนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวว่าเป็นการสั่งซื้อเพื่อให้ผู้เสียหายผลิตและนำมาส่งหรือไม่ หรือผู้เสียหายมีการผลิตสินค้าที่เป็นรูปลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ไว้ก่อนแล้วและนำออกมาจำหน่ายหรือไม่ เพื่อให้เกิดความกระจ่าง และให้มีการระบุ วันเวลาสถานที่ ที่มีการตกลงจ่ายค่าเสียหายให้ชัดเจน รวมถึงพนักงานสอบสวนที่ดำเนินการแจ้งความในวันดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสอบถามไปยังเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งรูปการ์ตูนการ์ฟิวด์เป็นลิขสิทธิ์ ของบริษัท พอส์-อิงค์ จำกัด สหรัฐฯ และรูปการ์ตูนรีลัคคุมะ เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทซาน-เอ็กซ์ จำกัด ญี่ปุ่น โดยทั้ง 2 บริษัท ได้มอบให้บริษัท เวอริเซ็ค จำกัด โดยนายภควรรษก์ ศรีสำราญ เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ และนายภควรรษก์ ได้มอบอำนาจให้นายประจักษ์ โพธิผล เป็นตัวแทนต่อ

ส่วนกรณีที่นายประจักษ์ ดำเนินการล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเรียกรับเงินนั้น นายริชาร์ด ผู้บริหาร บริษัท พอส์-อิงค์ ได้ยืนยันว่าบริษัทไม่มีนโยบายในการที่จะให้ตัวแทนลิขสิทธิ์ออกไปเรียกรับค่าเสียหายแต่อย่างใด และหากพบการละเมิดลิขสิทธิ์รูปการ์ตูนดังกล่าวของบริษัทจริง ให้มีการแจ้งต่อบริษัทก่อนที่จะดำเนินการใดๆ ซึ่งกรณีการเข้าไปล่อซื้อกระทงลายรูปการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์จากเด็กหญิงอายุ 15 ปีชาวจังหวัดนครราชสีมานั้น บริษัทยืนยันว่านายประจักษ์ ไม่ได้แจ้งให้ทางบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ทราบก่อน ถือเป็นการผิดกฎและข้อตกลงของทางบริษัทด้วย

สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมจับกุม ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแล้วว่ามีใครเกี่ยวข้องหรือมีส่วนสนับสนุนกับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์หรือไม่ หากพบว่าตำรวจนายใดมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด

นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า มียอดผู้เสียหายที่ถูกจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนมาให้รายละเอียดกับทนายความจำนวน 36-38 คน มูลค่าที่ถูกเรียกค่าเสียหายไปรวมกว่า 700,000 บาท

ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กระทรวงยุติธรรมจะทำหนังสือสอบถามไปยังบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบว่ามีการมอบอำนาจให้ตัวแทนจริงหรือไม่ และถึงแม้จะมีการมอบอำนาจให้ตัวแทนจริง แต่เมื่อพิจารณาจากแนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่ระบุไว้ชัดเจนว่าการล่อให้กระทำความผิด หลักฐานที่ได้ ไม่ใช่หลักฐานที่บริสุทธิ์ ตัวแทนลิขสิทธิ์จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย เด็กจะไม่มีความผิด ซึ่งกรณีนี้จะรวบรวมข้อมูลเป็นคดีตัวอย่าง และจะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีแนวคิดแก้กฎหมายดังกล่าวในอนาคต เพื่อไม่ให้นำช่องว่างของกฎหมายมาแอบแฝงหาผลประโยชน์

วันเดียวกันนี้ น.ส.กนกลักษณ์ ถาวรประภาสวสวัสดิ์ พนักงานจ้างเหมาของส่วนราชการแห่งหนึ่ง ซึ่งทำอาชีพเสริม ขายตัวต่อเลโก้ทางออนไลน์ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ และร้องเรียนว่าถูกกลุ่มบุคคลอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนโดราเอมอนเข้าจับกุมสินค้าตัวต่อเลโก้โดราเอมอน 21 กล่อง ถูกเรียกค่าปรับ 5 หมื่นบาท แต่ไม่มีเงินจ่าย จนพ่อทราบข่าว ไปยืมเงินมาจ่ายให้ 2.5 หมื่นบาท ทำให้ต้องเป็นหนี้เป็นสิน

ที่ ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีผู้เสียหายอีกราย ได้เข้าพบนายจักริน เชิดฉาย ประธานองค์กรต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะถูกกลุ่มนายประจักษ์ โพธิ์ผล พร้อมพวกทำการล่อซื้อเสื้อลายการ์ตูนโดราเอมอน และถูกเรียกค่าปรับละเมิดลิขสิทธิ์ 5 หมื่นบาท ต่อรองเหลือ 2 หมื่นบาท จนต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อนบ้านมาจ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (7 พ.ย.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทลายเครือข่ายเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ Movie2Free ดูหนังออนไลน์อันดับหนึ่งของไทย และอันดับต้นๆ ของโลก หลังจากที่สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) พร้อมด้วยตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฮอลลีวูด 8 ค่าย ได้ร้องขอให้ดำเนินการ

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เว็บไซต์ดังกล่าวมีการกระทำในลักษณะเป็นเครือข่าย ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่ซับซ้อนยากต่อการติดตามให้ถึงตัว โดยได้จัดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายไว้ที่ต่างประเทศ และมีเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายบังหลอกไว้ 2 ชั้น เพื่อป้องกันการแกะรอยของเจ้าหน้าที่ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีรายได้ค่าโฆษณาจากเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่ติดป้ายแบนเนอร์ในหน้าเว็บไซต์และที่โฆษณาพนันออนไลน์แบบเป็นคลิปวิดีโอเล่นก่อนเข้าชมภาพยนตร์ รวมประมาณ 25 เว็บไซต์ รวมมีรายได้ประมาณ 5 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งได้ดำเนินการสืบสวนจนสามารถพิสูจน์ทราบตัวเจ้าของเว็บไซต์เป็นชายไทยอายุประมาณ 30 ปี เคยมีภูมิลำเนาอยู่ต่างประเทศ ส่วนแอดมินผู้ดูระบบเว็บไซต์เป็นชายวัยรุ่น อายุ 22 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ทางภาคเหนือ เจ้าหน้าที่ได้เข้าค้นที่พักของแอดมินเมื่อต้นเดือนพ.ย.2562 ที่บ้านเช่าหลังหนึ่ง ขณะกำลังนั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าดูแลเว็บไซต์ จากผลการปฏิบัติการดังกล่าว ทำให้เว็บไซต์ปิดตัวลง โดยขณะนี้ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและเครือข่ายทั้งการดำเนินคดีอาญาและมาตรการทางภาษี


กำลังโหลดความคิดเห็น...