xs
xsm
sm
md
lg

ประณามโจรใต้ยิงถล่ม15ศพ…'ลุงตู่'สั่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ-ตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กตู่" ประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงใน จ. ยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และได้บาดเจ็บ สั่งเยียวยาเต็มที่ ขณะที่จนท. ให้เพิ่มความระมัดระวัง หลังโจรใต้เปลี่ยนเป้าจากเจ้าหน้าที่มาเป็น ชรบ.และชบต. 'บิ๊กแดง' ประสานเสียง "บิ๊กแป๊ะ" สั่งเร่งล่าคนร้ายมาลงโทษ

จากกรณีเกิดเหตุการณ์คนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 ราย ใช้อาวุธปืนบุกยิงป้อมจุดตรวจ ชรบ.หมู่ที่ 4 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ขณะที่มีชาวบ้านซึ่งเป็นชรบ.อยู่เวรยามประจำจุดตรวจ เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึง เหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ จ.ยะลา ว่าได้กำชับในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคง ให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะบางจุดตรวจอยู่ห่างจากพื้นที่เมืองมากพอสมควร จึงอาจจะเป็นจุดอ่อน หรือจุดที่มีความเสี่ยง สิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ ตนเป็นห่วงครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งหมด รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จึงสั่งการให้ทางศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วย

"นับเป็นเหตุการณ์ที่มีความสูญเสียครั้งใหญ่ของจังหวัดยะลา เป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรมต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ผมขอเป็นกำลังใจให้กับประชาชน และผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนในพื้นที่ ขณะนี้ได้สั่งการหน่วยงานด้านความมั่นคงเร่งตรวจสอบรักษาความปลอดภัยพื้นที่ และให้ติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ มาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุดโดยเร็ว เพื่อสร้างความสันติสุข และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในพื้นที่" นายกรัฐมนตรีกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลุ่มผู้ก่อเหตุได้เบนเป้าโจมตี จากที่เคยโจมตี ตำรวจ และทหาร มาเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และตำบล แทน ดังนั้นอันไหนที่เป็นจุดอ่อน หรือจุดที่มีความเสียงสูงยิ่งต้องระวัง ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีการเพิ่มมาตรการในการป้องกันตนเองได้อย่างไร โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งก็ได้มีการประชุมในส่วนของ กอ.รมน. ว่า จะปรับมาตรการอะไร และอย่างไร รวมถึงการวางกำลังเจ้าหน้าที่ให้เหมาะสม

"บิ๊กแดง-บิ๊กแป๊ะ" สั่งเร่งล่าคนร้ายมาลงโทษ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้กล่าวแสดงความเสียใจ กับครอบครัวของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่เสียชีวิต พร้อมระบุว่า นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใย และให้แนวทางการดูแลต่อเรื่องดังกล่าว ทั้งการติดตามผู้ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย การดูแลผู้บาดเจ็บและเยียวยาผู้สูญเสีย รวมถึงการปรับเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัย

“โดยผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 เร่งดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งการช่วยสร้างความเข้มแข็งและสนับสนุนการปฏิบัติงานของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านในมิติต่างๆด้วย” พ.อ.วินธัย กล่าว

ผบ.ตร. สั่งเร่งล่าคนร้ายมาดำเนินคดี

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มุ่งหวังต่อชีวิตเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ขอแสดงความเสียใจกับญาติ ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ พร้อมได้สั่งการให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ขณะเดียวกัน ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บูรณาการกับทหาร ฝ่ายปกครอง ในการเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังและการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่โดยรอบตามเส้นทางที่ปฏิบัติหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น