xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เพิ่มมาตรการจุดเสี่ยง จชต. ขอ จนท.ระวังหลังเปลี่ยนเป้ามาเป็น ชรบ.-ชบต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผยเพิ่มมาตรการในพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยง จชต.เพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ขอ จนท.เพิ่มความระมัดระวังหลังโจรใต้เปลี่ยนเป้าจากเจ้าหน้าที่มาเป็น ชรบ.และชบต. วอนสื่ออย่าไปขยายความเพื่อให้เกิดการต่อรอง

วันนี้ (6 พ.ย.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดยะลา ว่าได้รับข้อมูลเบื้องต้นและการรายงานมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา และวันเดียวกันนี้ได้กำชับในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคง โดยขอให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะบางจุดตรวจอยู่ห่างจากพื้นที่เมืองมากพอสมควรจึงอาจจะเป็นจุดอ่อนหรือจุดที่มีความเสี่ยง พร้อมทั้งขอให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ตนเป็นห่วงครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งหมด รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ได้สั่งการให้ทางศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) สอบต่อ พร้อมดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ในส่วนของมาตรการเพิ่มความเข้มข้นนั้นเรามีมาตรการดังกล่าวอยู่แล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่มีจุดอ่อนในการอยู่ร่วมกันหรือการตั้งฐานปฏิบัติการ ทุกคนก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ในเรื่องการแสวงหาความร่วมมือในการแก้ปัญหาไฟใต้นั้นก็ได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปเรียบร้อยแล้วในหลายเรื่อง นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเองก็ยินดีที่จะร่วมมือกันในหลายๆ ด้านในฐานะที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในเรื่องของกลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ได้เปลี่ยนเป้าโจมตีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารมาเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และตำบลแทน ดังนั้น อันไหนที่เป็นจุดอ่อนหรือจุดที่มีความเสียงสูง คิดว่าจุดเหล่านั้นก็มีความไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีการเพิ่มมาตรการในการป้องกันตนเองได้อย่างไร โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่ วันนี้ก็ได้มีการประชุมในส่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่จะมีการประชุมในรายละเอียดว่าจะปรับมาตรการอะไรและอย่างไร รวมถึงการวางกำลังเจ้าหน้าที่ให้เหมาะสม เพราะต้องยอมรับว่าในบางจุดบางพื้นที่ เจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงค่อนข้างมากเนื่องจากต้องดูแลประชาชนในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ห่างไกล

“จุดไหนเป็นจุดอ่อนก็พยายามจะใช้การกดดันในตรงนี้มาเพื่อให้เป็นผลต่อการเจรจาด้วย ผมไม่ต้องการให้สื่อไปขยายความในเรื่องเหล่านี้เพราะจะเป็นผลเสียต่อการทำงานของเรา” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาไฟใต้จะเริ่มโดยเร็วได้เมื่อไหร่ อีกทั้งเราได้มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะในการเจรจาแล้ว นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีการพูดคุยกันไปแล้ว และมีการพูดคุยอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งหลังมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะผู้เจรจาก็ได้มีการพูดคุยโดยเดินทางไปพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ประเทศมาเลเซียแล้ว สำหรับรูปแบบในการเจรจาก็ต้องมีการปรับภายในของเรา โดยมีการพูดคุยกันโดยตรงกับผู้ที่มีบทบาทในเรื่องของการใช้ความรุนแรง คาดว่าจะมีการพูดคุยกันในต่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น