xs
xsm
sm
md
lg

"แม่มณี-สามี"นอนคุก เสียหายทะลุพันล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ตำรวจนำตัว “แม่มณี” กับแฟนหนุ่มเค้นสอบอีกรอบ ก่อนคุมตัวทั้งคู่ฝากขังศาลจังหวัด พร้อมถกเพิ่มหาตัว "เฮียกู้" นายทุนเงินกู้ในเมืองอุดรเอี่ยววงเงินแชร์อย่างไร ด้านทนายเผยไม่สามารถยื่นประกันได้ เหตุเงินสดหรือหลักทรัพย์ถูกอายัดหมด ล่าสุดไร้ญาติมาประกันตัว ดีเอสไอเผยผู้เสียหายทะลุ 4 พันราย มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ขณะที่นักแสดงหนังไทบ้านเดอะซีรีส์ หอบหลักฐานแจ้งความถูกโกง 6 แสน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (4 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำตัว น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือที่รู้จักกันในฉายา "แม่มณี" และนายเมธี ชิณภา แฟนหนุ่ม ไปยังกองกำกับสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี เพื่อทำการสอบปากคำเพื่อเติม โดยปิดประตูล็อกห้องไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าถ่ายภาพและรับฟัง มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนยืนคุมประตูทางเข้าและทางออกอย่างหนาแน่น

ทั้งนี้ ช่วงที่กำลังนำตัวมานั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า สบายใจขึ้นบ้างไหม" ซึ่งแม่มณีพยักหน้า ส่วนคำถามที่ว่าจะได้ประกันตัวหรือไม่ แม่มณีตอบว่า ยังไม่รู้ ต้องรอดูศาลพิจารณาก่อน และกรณีที่มีข่าวว่า เฮีย ก. เกี่ยวข้อง แม่มณีกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เรื่องที่เกิดขึ้น ตัวเองทำเพียงคนเดียวทั้งหมด

จากนั้น ตำรวจได้นำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติม โดยได้สอบเรื่องเส้นทางการเงินและเครือข่ายว่าใครมีใครเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่ามี "เฮียกู้" นายทุนใหญ่ใน จ.อุดรธานี มีส่วนพัวพันกับแชร์เงินออมดังกล่าวด้วย ซึ่งทางตำรวจจะได้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ที่มีการเชื่อมโยงกับบุคคล โดยเฉพาะบุคคลที่ถูกว่าจ้างให้ไปถอนเงิน 20 ล้านบาท ซึ่งหากพบว่าเกี่ยวข้อง ก็จะออกหมายจับเพิ่มและดำเนินคดีต่อไป

หลังจากสอบปากคำเสร็จ กำลังตำรวจสายตรวจ 191 จำนวน 30 นาย พร้อมกับตำรวจชุดสืบสวนได้มาตั้งแถวคุ้มกันผู้ต้องหาทั้งสองคน ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งคู่ขึ้นรถไปฝากขังที่ศาลจังหวัดอุดรธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เดินออกจากห้องสืบสวน สังเกตได้ว่ามีสีหน้าเคร่งเครียด แตกต่างจากเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถาม น.ส.วันทนีย์ ว่า อยากจะพูดอะไรบ้างไหม ทั้ง 2 คน ได้แต่ก้มหน้าขึ้นรถตู้ไปโดยไม่กล่าวอะไร

อย่างไรก็ตาม ทนายความของ น.ส.วันทนีย์ แจ้งว่า การประกันตัวคงไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะไม่มีหลักทรัพย์มาประกันตัว เนื่องจากโดนยึดอายัดไว้หมดแล้ว และล่าสุด ทั้ง 2 คน ได้ถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำจังหวัดอุดรธานี หลังไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว

สำหรับแม่มณีและสามี ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 4 ข้อหา คือ 1.ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 2.ร่วมกันให้กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกง 3.ร่วมกันนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ 4.กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ฟอกเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้จัดทำคิวอาร์โค้ด (QR code) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เสียหายที่ลงทุนออมเงินกับแชร์แม่มณี โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2562 มีผู้มาลงทะเบียนเป็นผู้เสียหายจำนวนรวม 4,058 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,191 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ยังมีผู้เสียหายที่เป็นคนดังได้ออกมาแจ้งความอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด น.ส.สุธิดา บัวติก ชาวอำเภอหนองหาน จ.อุดรธานี หนึ่งในนักแสดงหนังไทบ้านเดอะซีรีส์ ได้หอบเอกสารหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีนายเมธี แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เมืองอุดรธานี ภายหลังถูกหลอกโอนเงินเข้าวงแชร์ออมเงินออมทองจนเสียหาย 6แสนบาท โดยระบุว่า เพิ่งลงทุนเล่นแชร์แม่มณี นำเงินจากการทำงานแสดงหนังและรายได้จากยูทูปไปลงทุน ซึ่งเดิมไม่เชื่อว่าจะได้เงินจริง แต่เพื่อไปลงทุนและได้เงิน จึงตัดสินใจลงทุนด้วย ลงทุนได้เพียงเดือนเดียวก็ถูกโกง และหวังจะได้เงินมาใช้จ่ายในช่วงรับปริญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...