xs
xsm
sm
md
lg

เผยแม่มณีโกงเงินแชร์ซื้อบ้าน-ที่ดินหลายจังหวัดเร่งขยายผลอายัด ตำรวจค้านประกันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี- ผบช.ภาค 4 สอบปากคำน.ส.วันทนีย์และนายเมธี สองผัวเมียผู้ต้องหาคดี“แชร์ออมเงิน-ออมทองแม่มณี” ด้วยตัวเอง เผยแม่มณีโกงแชร์ซื้อบ้าน-รถ -ที่ดินทั้งที่อุดรธานี -กรุงเทพและจังหวัดอื่น เร่งสอบอายัดทรัพย์ ด้านตำรวจค้านประกันตัวเมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้(2 พ.ย.) พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบก.สส.ภาค 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภูธร ภาค 4 และตำรวจสืบสวนภูธร จ.อุดรธานี นำตัว น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ อายุ 30 ปี เจ้าของวงแชร์ และนายเมธี ชิณภา อายุ 20 ปี หรือบอส สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาคดี “แชร์ออมเงิน-ออมทองแม่มณี” ขึ้นเครื่องบิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาถึงสนามบินกองบิน 23 อุดรธานี

มีกำลังตำรวจใน และนอกเครื่องแบบ เดินทางไปรับตัวขึ้นรถตู้ 2 คัน โดยแยก น.ส.เดียร์ และนายบอส ไปนั่งคนละคัน มีญาติของสองผู้ต้องหา เดินทางมาขึ้น เดินทางมายังกองกำกับการสืบสวนภูธร จ.อุดรธานี ด้วย โดยมี พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ. 4 นั่งรอสอบปากคำด้วยตัวเอง ใช้เวลาสอบปากคำประมาณ 30 นาที


พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ภาพรวมคดีโกงแชร์ “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช ตำรวจเราได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันให้กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนและ ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ผู้อื่นหรือประชาชน คดีนี้ สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดี

โดยมีผู้เสียหายเฉพาะที่ จ.อุดรธานี ทั้งหมด 232 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 128 ล้านบาท ในส่วนการขยายผลเพื่อหาผู้ร่วมกระบวนการนั้น ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี และสืบสวน สภ.เมืองอุดร ได้เข้าตรวจค้นอาคารจำนวน 6 จุด เมื่อวันที่ 31 ต.ค -1 พย. 62 พบหลักฐานจำนวนมาก ทั้งทรัพย์สิน เอกสาร อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะได้ตรวจสอบ ยึดอายัด ทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

เบื้องต้นทราบว่าได้จดทะเบียนเพื่อทำธุรกิจ ทั้งที่จดแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการขอจดทะเบียน ทั้งขายน้ำปลาร้า เครื่องสำอาง อาหารเสริม ร้านทอง บางธุรกิจมีหลายสาขา

ขณะนี้ได้ยึดอายัดตึกอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นจำนวน 2 คูหา น.ส.วันทนีย์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ 2 ห้อง และตึกอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นจำนวน 1 คูหา ซึ่ง น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช มารดา เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ จำนวน 1 คูหา รถยนต์จำนวน 3 คัน รวมมูลค่าอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ ประมาณ 22.1 ล้านบาท

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ กล่าวอีกว่า กรณีมีข่าวว่ามีนายทหารนอกราชการช่วยเหลือให้นางวันทนีย์และสามีหลบหนีนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนว่ามีข้อเท็จจริงมากเพียงใด วันนี้เราจะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหานี้ด้วยว่าจะมีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ส่วนการพูดคุยกับผู้ต้องหายังให้การภาคเสธโดยให้การว่า “การที่เขาระดมทุนมาเขา ไม่มีเจตนาที่จะโกง” แต่ถ้าเราดูพฤติกรรมต่างๆมันเข้าข่ายพฤติกรรมแชร์ลูกโซ่

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ระบุว่า การที่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธนั้นเป็นสิทธิของผู้ต้องหา แต่ ขอยืนยันกรณีนี้เป็นแชร์ลูกโซ่ 100% ทั้งนี้เงินที่ผู้ต้องหาได้มานั้นผู้ต้องหานำไปซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่ดิน ทั้งจังหวัดอุดรธานี และกรุงเทพฯ และที่จังหวัดอื่นอีก ประมาณ 60 ถึง 70 ล้านบาท ส่วนเงินส่วนอื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทั้งนี้ตำรวจได้มีการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมียอดความเสียหายจำนวนมาก และความเสียหายกระทบกระเทือนจิตใจของประชาชน

อย่างไรก็ตามขอฝากถึงประชาชนว่า เชื่อว่าแชร์ในลักษณะแบบนี้ไม่ใช่จะมีแค่แม่มณีอย่างเดียว จะต้องมีวงแชร์อื่นเกิดขึ้นมาในลักษณะเดียวกัน ถ้าประชาชนโดยทั่วไปไม่มีความโลภ แชร์พวกนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ มันไม่มีธุรกิจอะไรที่ได้ผลตอบแทนมหาศาลที่มีดอกเบี้ย 50 -60 %


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...