xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้"บิ๊กตู่"ขวัญใจประชาชน "อนุทิน-สมคิด-มนัญญา"มาแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซูเปอร์โพลชี้ "บิ๊กตู่" ขวัญใจประชาชน ที่จริงจัง จริงใจ ทำให้บ้านเมืองสงบ รองลงมาเป็น "เสี่ยหนู-สมคิด" ขณะที่ "มนัญญา" พุ่งแรง เป็นขวัญใจในฝ่ายรัฐมนตรีหญิงที่ กล้าคิด กล้าทำ กล้าชนกลุ่มผลประโยชน์สารพิษ ด้านพปชร.ปลื้มที่ประชาชนชื่นชอบโครงการ "ชิมช้อปใช้-บัตรคนจน" บอกมาถูกทางแล้ว

วานนี้ (3 พ.ย.) นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง "รัฐมนตรีคนใดขวัญใจประชาชน" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,143 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25 ต.ค.-2 พ.ย.62 ปรากฏผลดังนี้

เมื่อถามถึง รัฐมนตรีขวัญใจประชาชน เมื่อนึกถึงรัฐมนตรีทั้งคณะ พบ 5 อันดับแรก ได้แก่ อันดับ 1 ร้อยละ 42.9 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะ รักลุงตู่ ทำบ้านเมืองสงบ ไม่วุ่นวาย ไม่มีจลาจลเหมือนบางประเทศ เป็นคนจริงจัง จริงใจ ไม่หลอกลวง สอนประชาชนทำมาหากินมากกว่าขอกิน เสียสละ ยอมเหนื่อยแบกปัญหาคนทั้งประเทศ แต่ห่วงคนรอบข้างเป็นพิษ และเสียงปริ่มน้ำไม่มั่นคง เป็นต้น

อันดับ 2 ร้อยละ 41.7 ระบุ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เพราะเป็นรัฐมนตรีที่กล้าคิด กล้าทำ ยึดความถูกต้อง ปกป้องผลประโยชน์ชาติ และดูแลรักษาสุขภาพของประชาชน กล้าชนกลุ่มนายทุนที่ทำธุรกิจสารพิษอันตราย ผลงานคือ แบนสารพิษ ทำตามสัญญากฎหมายกัญชาเพื่อการแพทย์ และยกระดับ อสม.

อันดับ 3 ร้อยละ 35.6 ระบุ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนเก่ง มือเศรษฐกิจชั้นนำของประเทศ วิสัยทัศน์กว้างไกล ไม่มีประวัติด่างพร้อย พัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรม ดึงดูดการลงทุน รถไฟฟ้าความเร็วสูง ทำไทยแข่งขันประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนได้

อันดับ 4 ร้อยละ 32.4 ระบุ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เพราะมีผลงานช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และชิมช้อปใช้

อันดับ 5 ร้อยละ 31.7 ระบุ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ เพราะเป็นรัฐมนตรีหญิงที่กล้าหาญ กล้าขัดผลประโยชน์กลุ่มธุรกิจสารพิษ ยึดสุขภาพประชาชนเป็นหลัก แบน 3 สารพิษ ช่วยคนไทยลดเสี่ยงโรคร้าย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึง รัฐมนตรีขวัญใจประชาชนด้านเศรษฐกิจ พบ 5 อันดับแรก ได้แก่ อันดับ 1 ร้อยละ 33.9 ระบุ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 2 ร้อยละ 32.2 ระบุ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 3 ร้อยละ 27.8 ระบุ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม พรรคภูมิใจไทย อันดับ 4 ร้อยละ 25.3 ระบุ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 5 ร้อยละ 22.6 ระบุ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พรรคพลังประชารัฐ

เมื่อถามถึง รัฐมนตรีขวัญใจประชาชน ด้านสังคม พบ 5 อันดับแรก ได้แก่ อันดับ 1 ร้อยละ 40.3 ระบุ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว. สาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย อันดับ 2 ร้อยละ 31.5 ระบุ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช. เกษตรฯ พรรคภูมิใจไทย อันดับ 3 ร้อยละ 17.1 ระบุ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ พรรคชาติไทยพัฒนา อันดับ 4 ร้อยละ 15.5 ระบุ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 5 ร้อยละ 15.0 ระบุ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษา พรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามถึงรัฐมนตรีขวัญใจประชาชน ด้านภาพลักษณ์ กล้าคิด กล้าทำ กล้าชน ปกป้องผลประโยชน์ชาติคุ้มครองประชาชน กลับพบว่า อันดับ 1 ได้แก่ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ พรรคภูมิใจไทย นำหน้าแบบสูสี อันดับ 2 ร้อยละ 39.3 ระบุนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย อันดับ 3 ร้อยละ 32.1 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อันดับ 4 ร้อยละ 27.4 ระบุ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พรรคภูมิใจไทย อันดับ 5 ร้อยละ 18.5 ระบุ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ

"ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้นำจ่าฝูงใน ครม.ชุดนี้ ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรี แต่อันดับสำคัญที่น่าจับตามองคือ รัฐมนตรีขวัญใจประชาชน ด้านภาพลักษณ์ที่กล้าคิด กล้าทำ กล้าชน ปกป้องผลประโยชน์ชาติ และคุ้มครองประชาชน จนได้ใจคนทั้งประเทศ คือ รัฐมนตรีหญิง นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ที่กล้าแบน 3 สารพิษ กล้าขัดผลประโยชน์ของกลุ่มนาย ทุนจำนวนมาก จึงเป็นเหตุผลทำให้ฐานสนับสนุนของประชาชน ต่อรัฐมนตรีหญิงท่านนี้ พุ่งขึ้นแซงหน้ารัฐมนตรีหลายคน ดังนั้น นักการเมืองควรใช้หลัก “เอื้อมมือสุดแขน เข้าหาประชาชน”คือ ทำอะไรทำให้สุดๆ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนแท้จริง ไม่ใช่มัวเงื้อจะฟัน ลังเลอยู่ตรงนั้น กลัวสูญเสียผลประโยชน์ส่วนตัว ฐานเสียงและพวกพ้อง" นายนพดล กล่าว

ปชช.ชอบ "ชิมช้อปใช้-บัตรคนจน"

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีกรุงเทพโพล ชี้ประชาชนส่วนใหญ่ชื่นชอบโครงการ"ชิม ช้อป ใช้" เฟส 1 และ 2 มากที่สุด ในไตรมาสแรก รองลงมาคือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ผลการสำรวจเป็นตัวชี้วัดผลงาน ถือเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่ทางพรรคพลังประชารัฐ จะได้นำมาเป็นแนวทางในการกำหนดทิศทางการทำงานต่อไป

โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นศก. ผ่านโครงการ“ชิม ช้อป ใช้”ที่ถูกพรรคฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดนั้น เมื่อผลการสำรวจออกมาเช่นนี้ สะท้อนว่าโครงการดังกล่าวเป็นที่ยอมรับของประชาชน และประชาชนสนับสนุน ดังนั้นไม่ว่าจะโจมตีอย่างไร ก็ต้านทานกระแสความต้องการของประชาชนไม่ได้ โดยโครงการ“ชิม ช้อป ใช้”ทั้ง 2 เฟส รวมกันมีผู้ได้รับสิทธิไปแล้ว 13 ล้านคน ขณะที่มีประชาชนสอบถามถึงโครงการ “ชิม ช้อป ใช้”เฟส 3 ซึ่งเรื่องนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะประเมินผลการดำเนินงานของทั้ง 2 เฟสก่อนอีกระยะ หากมีความคืบหน้าทางส.ส.ของพรรค จะแจ้งให้ประชาชนได้ทราบและทำความเข้าใจต่อไป

ในส่วนของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น เป็นการแก้ไขปัญหาค่าครองชีพของประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ตรงจุด และยังช่วยเหลือเพิ่มเติมให้กับผู้ปกครองที่ต้องดูแลบุตรอายุ 0-6 ขวบ และผู้สูงอายุ แม้จำนวนเงินจะไม่มาก แต่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ จึงเป็นที่ชื่นชอบรองลงมาจากโครงการ"ชิม ช้อป ใช้"เพราะเงินที่เติมลงไปเข้าบัตรทันที ซึ่งพรรคพลังประชารัฐเชื่อว่า เรามาถูกทางแล้ว ในการเดินยุทธศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...