xs
xsm
sm
md
lg

พณ.เจาะ10ตลาดใหม่แก้เกมGSP กลุ่มอิเล็กฯวอนต่อรองคงสิทธิถึงสิ้นปี63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ปลัดพาณิชย์” ถกด่วนวอร์รูมภาครัฐ-เอกชน แก้เกมถูกตัด GSP ระบุผู้ส่งออกส่วนใหญ่กระทบน้อย เว้น “เซรามิก” โดนหนัก เสียภาษีสูงถึง 26% เตรียมสรุปรายงาน กรอ.พาณิชย์ ต้นเดือน พ.ย.นี้ วางแผนทำตลาดเพิ่มเติม ด้านผู้ส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์ รับช็อกปรับตัวไม่ทัน โอดมาตรฐานแรงงานสูงไม่ควรโดนหางเลข แนะ ก.พาณิชย์ต่อรองสหรัฐฯ ยืดสิทธิไปถึงสิ้นปีตามกำหนดเดิม

จากกรณีที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้จัดตั้งคณะทำงานติดตามผลกระทบต่อการส่งออกไทย หรือวอร์รูม ภายหลังจากประเทศสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทย 500 กว่ารายการ เพื่อรับฟังผลกระทบและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน และนำมาจัดทำแนวทางในการแก้ปัญหา หรือลดผลกระทบจากการถูกตัดสิทธิ GSP ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ นั้น

วานนี้ (31 ต.ค.) นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมวอร์รูมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชนในกลุ่มสินค้าที่สหรัฐฯ ตัดสิทธิ GSP ว่า ภาคเอกชนส่วนใหญ่เห็นว่าการส่งออกสินค้าในกลุ่มที่ถูกตัด GSP จะได้รับผลกระทบไม่มากนัก มีเพียงบางรายการเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบมาก เพราะต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตราสูง เช่น กลุ่มเซรามิก ที่ต้องเสียภาษีสูงถึง 26% จากเดิมไม่ต้องเสียภาษี แต่ภาคเอกชนเห็นว่าสินค้าสามารถทำตลาดประเทศอื่นๆ ได้ เพื่อทดแทนการส่งออกไปสหรัฐฯได้

“เอกชนบอกว่าได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะได้ปรับตัวด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต เพิ่มความสามารถในการแข่งขันมานานแล้ว เนื่องจากรู้ว่าไม่วันใดก็วันหนึ่ง สหรัฐฯ จะต้องตัดสิทธิ GSP สินค้าไทย” นายบุณยฤทธิ์กล่าว

นายบุณยฤทธิ์กล่าวว่า จะนำผลการประชุมวันนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอแนะในการขยายตลาด เสนอให้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ที่มี รมว.พาณิชย์เป็นประธานในช่วงต้นเดือน พ.ย. 2562 เพื่อกำหนดเป็นแผนปฏิบัติการในการแก้ปัญหาการถูกตัดสิทธิ GSP และแผนการทำตลาดสินค้ากลุ่มที่ถูกตัดสิทธิต่อไป โดยจะทำควบคู่ไปกับแผนการเจาะตลาดเป้าหมาย 10 แห่ง ที่กระทรวงพาณิชย์กำลังดำเนินการอยู่ หากเห็นว่าสินค้ากลุ่มถูกตัด GSPรายการใดเหมาะกับการบุกตลาดใด ก็จะผลักดันการส่งออกให้มากขึ้น

กลุ่มอุตฯไฟฟ้าหวังสหรัฐฯทบทวน

ด้าน นายกฤษดา ทรัพย์ทวยชน รองประธานสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคมไทย กล่าวเสริมว่า กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เพราะจะต้องกลับมาเสียภาษีเฉลี่ยที่ 5% จากก่อนหน้านั้นไม่เสียภาษีเลย และจากการหารือกับผู้นำเข้า ส่วนมากบอกว่าหนักใจ และอาจชะลอการนำเข้าได้ ขณะเดียวกัน การที่ไทยถูกตัด GSP อาจทำให้นักลงทุนต่างชาติในสินค้ากลุ่มนี้ ที่ลงในจีนอยู่ก่อนแล้ว และมีแผนย้ายฐานการผลิตมาไทย เพื่อหนีภัยสงครามการค้า อาจชะลอการย้ายฐาน หรืออาจไปประเทศเพื่อนบ้านไทยแทน ซึ่งจะทำให้สูญเสียเงินลงทุนจากต่างประเทศ และอาจทำให้การลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้รับผลกระทบ

“กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มีมาตรฐานแรงงานในระดับสูงอยู่แล้ว เพราะผู้ซื้อต้องมาตรวจโรงงาน และมาตรฐานแรงงาน จึงเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ในการเจรจาขอคืนสิทธิกับสหรัฐฯ ให้นำเสนอว่าควรตัด GSP เฉพาะกลุ่มสินค้า แต่ไม่ควรตัดกลุ่มของเรา ที่มีมาตรฐานแรงงานสูง รวมถึงเสนอให้เจรจากับสหรัฐฯ อย่าเพิ่งตัดสิทธิเดือน เม.ย. 2563 แต่ควรให้โครงการ GSP ปัจจุบันสิ้นสุดลง หรือจบในเดือน ธ.ค. 2563 ก่อนแล้วค่อยตัด เพราะไทยเพิ่งได้รับการต่ออายุ GSP ถึงสิ้นปี 63 แล้วอยู่ๆ มาตัดกลางปี ผู้ส่งออก ผู้นำเข้าช็อกปรับตัวไม่ทัน” นายกฤษดากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...