xs
xsm
sm
md
lg

สร้าง“ดาวดวงเดียวกัน”หรือ“ดาวคนละดวง?” (ตอนสาม) “คอมฯ”ผสมพันธุ์“ธิปไตยทุนสามานย์?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


การเมืองกับผลประโยชน์-ส่งผลให้ “ความขัดแย้ง” เปลี่ยนเป็น “ความไม่ขัดแย้ง” ได้เสมอ!

ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง” ได้พูดถึง Complex Wars หรือ “สงครามที่ซับซ้อน” โดยยกตัวอย่าง “ฮ่องกง-ไทย” ว่า “...เกิดขึ้นจากหลายอย่างด้วยกัน จากการขาดความสามัคคี ก่อการร้าย สงครามการค้า ที่สำคัญคือความขัดแย้งของคนในชาติ ซึ่งเกิดจากการปลุกปั่นยุยงของคนในชาติกันเอง...”

โดย “บิ๊กแดง” นำภาพ “โจชัว หว่อง” ขึ้นคาบนจอ พร้อมวาทกรรม “โจชัว” ที่ประกาศว่า “If we are in a new Cold War, Hong Kong is the new Berlin” ก่อนที่ “บิ๊กแดง” จะพูดอย่างมีนัยไว้ว่า

“ฮ่องกง...เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนไปเรียบร้อยแล้ว...วันนี้มีใครอยากจะไปฮ่องกง เพราะเกิดเหตุการณ์อะไร แต่มันมีบางคนไป แล้วก็ถ่ายรูปโพสต์ให้เห็น นายโจชัว หว่อง นั้น มาเมืองไทยไม่รู้กี่รอบ มาพบกับใคร มาพบกับบุคคลประเภทไหน การพบกันนั้นมีวาระซ่อนเร้น วางแผนคบคิด ทำอะไรกันอยู่หรือเปล่า แถมขณะเกิดเหตุที่ฮ่องกง ยังมีความวุ่นวาย ไปเยี่ยมเหมือนกับให้กำลังใจ ให้การสนับสนุน ในเว็บไซต์มีหมด ในสื่อโซเชียลออนไลน์มีหมด”

คำพูด “บิ๊กแดง” ไม่ได้บอกว่า “ใคร” ไปเจอ “โจชัว” ที่ฮ่องกง แต่ภาพคู่ “ธนาธร” กับ “โจชัว” เต็มไปหมดในโลกโซเชียลฯ โดย “ธนาธร” แจงภาพนี้เกิดจากไปพูดให้นิตยสารฉบับหนึ่งที่ฮ่องกง จึงได้เจอ “โจชัว” เป็นครั้งแรกในชีวิต

ส่วน “ธนาธร” หรือเครือข่ายจะเจอ “โจชัว” บ้างหรือเปล่า...ไม่มีใครรู้จริงๆ(ว่ะ)?

ที่แน่ๆ “ธนาธร” เคยเปิดใจว่าเหตุการณ์ฮ่องกงเป็นแรงบันดาลใจให้ “ธนาธร” ตัดสินใจตั้งพรรคอนาคตใหม่ เพื่อต่อสู้ยึดอำนาจรัฐผ่านสภาไทย...ไงล่ะ?

ทว่าทั้ง “บิ๊กเหลี่ยม-ธนาธร-โจชัว” ล้วนพัวพันทั้งบนดินและใต้ดินกับมหาอำนาจชาติตะวันตกเพื่อให้หนุนช่วยการแย่งชิงเรื่อง “อำนาจรัฐ” ทั้งสิ้น

ทั้งนี้เพราะมหาอำนาจชาติตะวันตกใช้ “ประชาธิปไตยทุนสามานย์” นำหน้าในการขยายอิทธิพลกับการล่าอาณานิคมชาติต่างๆ ในโลก บางครั้งถึงขนาดสร้างเรื่องให้ร้ายป้ายสี โกหกชาวโลกก่อนจะยกกองทัพบุกยึดชาติอื่นที่อ่อนแอกว่าเอาดื้อๆ ด้วยข้ออ้าง “เพื่อเสริมสร้างประชาธิปไตยโลกให้มั่นคง”

ทั้งๆ ที่พฤติกรรมจริงของมหาอำนาจชาติตะวันตก มิใช่ “ตำรวจโลก” ผู้เที่ยงธรรมแม้แต่น้อย หากแต่เป็น “อภิมหาโจร” ที่ปล้นฆ่าชาวโลกตามใจชอบมาโดยตลอดเพียงแค่จะแสวงหาและกอบโกยผลประโยชน์จากชาติอื่นๆ ที่ด้อยกว่า

ส่วน “จีน” วันนี้ก็มิใช่ “คอมมิวนิสต์” ดังในอดีตเพราะ “จีน” ได้กลายเป็น “คอมมิวนิสต์กึ่งทุนนิยม” ไปแล้ว จีนจึงปล่อยฮ่องกงให้เป็น “ทุนนิยม” ใน “รัฐคอมมิวนิสต์!” ทว่า “ผู้นำคอมมิวนิสต์” หลายยุคหลายสมัยยังคงยึดมั่นในผลประโยชน์ “คนส่วนใหญ่” เป็นหลัก ทำให้ “คนส่วนใหญ่” ในจีนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

พัฒนาการที่รวดเร็วของ “ชาติจีน” ที่ยากจนในอดีตได้กลายเป็นชาติ “เจ้าหนี้” อันดับหนึ่งของอเมริกา! อีกทั้งเศรษฐกิจจีนก็พุ่งติดอันดับสองของโลก และในไม่ช้าจะเป็นชาติอันดับหนึ่งของโลก แซงหน้าเศรษฐกิจ “ชาติมะกัน” เสียด้วยสิ ส่วน “นวัตกรรมจีน” ก็ล้ำหน้าทันสมัย จนก้าวกระโดดขึ้นไปติดอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ฯลฯ

จีนยุค “มังกรสี จิ้นผิง” จึงกลายเป็นศัตรูอันดับหนึ่ง ที่ชาติมะกันยุค “อินทรีทรัมป์” พยายามทุกวิถีทาง ห้ำหั่นให้จีนอ่อนแอลงให้ได้ ดัง “ทรัมป์” ได้ชักธงทำ “สงครามการค้า” กับ “สี” อยู่ในวันนี้ไงล่ะ...

“คนต้องมีเพื่อน” เฉกเช่น “ชาติต้องมีเพื่อน”“ประชาธิปไตยมะกัน” ก็ต้องมี “เพื่อน”“คอมมิวนิสต์กึ่งทุนนิยมจีน” ก็ต้องมี “เพื่อน” ทุกชาติล้วนทำ “แนวร่วม” กับชาติอื่นๆ นั่นคือ ทั้งค้าขายกัน-ร่วมทำกิจกรรมการเมืองกัน-ช่วยเหลือกันและกัน ฯลฯ การเมืองโลกจึงเกิดเหตุ “ไร้มิตรแท้-ศัตรูถาวร” ขึ้นกับผลประโยชน์ที่จะได้เป็นหลัก!

ทั้ง “มะกัน” และ “จีน” ล้วนคิดถึง “ชาติตนเอง” คิดเสมอว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม โดยเฉพาะผลได้ผลเสียทางเศรษฐกิจ-การเมือง-เป็นสรณะ

การเมืองของชาติมหาอำนาจจึงแปรปรวนไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับสภาพการณ์ที่ชาติมหาอำนาจใด จะ “ได้เปรียบ” กับ “เสียเปรียบ” ในเรื่องใด-เวลาใดนั่นเอง

ปัจจุบัน “โจชัว” กับ “ธนาธร” และพวก ต่างมีการเคลื่อนไหวทั้งลับและเปิดเผยบางครั้งถึงขั้นเรียกร้องให้ “มหาอำนาจชาติตะวันตก” เข้ามาแทรกแซงทางการเมืองต่อชาติของตนเลยล่ะ...เฮ้อ...!

แม้แต่ “บิ๊กเหลี่ยม” ก็เคยใช้วิธี “โลกล้อมประเทศตนเอง” นั่นคือ เคลื่อนไหวให้มหาอำนาจชาติตะวันตก เข้ามาทำชาติไทยให้เป็น “ประชาธิปไตยอนาคตใหม่” ที่ไร้พระมหากษัตริย์เป็นประมุข เรียกว่า...คราครั้งนั้น “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้ความรุนแรงป่วนชาติไทย จนถึงขั้นเผาบ้านเผาเมืองกับใช้อาวุธสงครามเข่นฆ่าทั้งทหารและประชาชนกันเลย อ้อ!...ครั้งนั้น “หนุ่มเอก” ก็เข้าร่วมกิจกรรม...ไม่มากก็น้อยเสียด้วยสิ...?

เรื่องนี้ “ผบ.ทบ.บิ๊กแดง” จึงพูดไม่ผิด! เพราะ “บิ๊กเหลี่ยม-ธนาธร-โจชัว” มีหลายแนวคิดและการกระทำ ที่ทั้ง “คล้ายกัน” และ “เหมือนกัน” ในหลายเรื่อง แต่ที่ “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “ธนาธร” เหนือกว่า “โจชัว” คือ การเคลื่อนไหวของ “โจชัว” ไม่มีอดีต “กลุ่มคอมมิวนิสต์หลงยุค” ร่วมเคลื่อนไหวอยู่ด้วยเท่านั้น

อืม...เมื่อ “คอมมิวนิสต์” ผสมพันธุ์กับ “ประชาธิปไตยทุนสามานย์” จึงเกิดพรรค “คอมธิปไตยทุนสามานย์” ขึ้นในชาติไทยแนวทางแบบ “บิ๊กเหลี่ยม” และ “บิ๊กธร” ...ไงล่ะ...

อย่างไรก็ตาม...“ผู้นำจีน” คงไม่ปล่อยให้ “โจชัว” ทำร้าย “ฮ่องกง” จนหลุดมือแน่ๆ!

และ...“ผู้นำไทย” ก็คงไม่ปล่อยให้ “บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กธร” เปลี่ยน “ชาติไทย” ได้ดังคิดแน่นอน!

(อ่านต่อตอนจบ วันพุธหน้า)
กำลังโหลดความคิดเห็น...