xs
xsm
sm
md
lg

“ศาล”ปัดฟ้องคนต้านป่าแหว่ง บุกยึดบ้านพักนายทุนกลางเขื่อนกิ่วลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“โฆษกศาลยุติธรรม" ปัดผู้พิพากษาจ่อฟ้องกลุ่มวิจารณ์สร้างบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ลั่นไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน วอนวิจารณ์ให้เกียรติกัน ด้าน มท.1 ยันโยกย้าย “พ่อเมืองเชียงใหม่” ไม่เกี่ยวปมหมู่บ้านป่าแหว่ง "ประยุทธ์" เผยไม่นิ่งนอนใจ เตรียมตั้งกก.ร่วมแก้ไขปัญหา ซัดนักการเมืองฉวยโอกาส โวการตัดสินใจอยู่ที่รัฐ อีกด้านเจ้าหน้าที่บุกยึดเกาะกลางเขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง คืนแผ่นดิน หลังพบนายทุนสุดเหิมฮุบเป็นสมบัติส่วนตัว

วานนี้ (24 เม.ย.) นายสุริยัณห์ หงส์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีสื่อมวลชนรายงานว่า มีกลุ่มผู้พิพากษาบางส่วนที่เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมกำลังถูกท้าท้ายโจมตีเรื่องการสร้างบ้านพักตุลาการ โดยจะรวบรวมคอมเมนต์จากเพจและเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ว่า ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวที่มีการนำเสนอไม่ใช่ข้อเท็จจริงเเต่อย่างใด เเนวของทางศาลยุติธรรม คือ เราจะไม่เป็นคู่ความกับประชาชน ที่ผ่านมาแม้ศาลจะถูกกล่าวหาหรือถูกต่อว่าด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ศาลก็จะไม่เข้าไปเป็นคู่ความพิพาทกับประชาชน

“สำนักงานศาลเองยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีแนวนโยบายในเรื่องการฟ้องร้อง หากเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตใจภายใต้กรอบของกฎหมาย และการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ว่าจะเป็นประเด็นใดๆ นั้น ควรทำอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทุกคนอยู่ในสังคมเป็นคนไทยด้วยกัน ขณะนี้เชื่อว่ารัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีเองก็น่าจะได้ข้อมูลจากกลุ่มที่เสนอแนวทางไปบ้างแล้ว”

อย่างไรก็ตาม สำหรับกระแสข่าวที่จะมีการรวบรวมคอมเมนต์จากเว็บไซต์ต่างๆ ไปดำเนินคดีนั้น มีผู้พิพากษาหลายคนออกมาปฏิเสธถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่าไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะไม่เชื่อว่าจะมีกลุ่มผู้พิพากษาไปฟ้องร้องเป็นคู่ความคู่ขัดแย้งกับประชาชนอยู่จริง เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก จะมีเพียงกลุ่มผู้พิพากษาที่ให้กำลังใจในการทำงานของสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อแก้ไขปัญหาให้สำเร็จลุล่วงเพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกฝ่าย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยืนยันว่า การโยกย้ายสลับตำแหน่ง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อความเหมาะสมในพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่เพราะปัญหาเกี่ยวกับบ้านพักตุลาการในพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ และไม่ใช่ปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศ

ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ ที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ ก็คิดมาตลอด เพราะมีหลายปัญหา ก็กำลังดำเนินการอยู่ คงต้องตั้งคณะกรรมการร่วม ประกอบด้วยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้พิจารณาประเด็นปัญหา และแนวทางแก้ไข ต้องรวบรวมข้อเสนอ และความคิดเห็น ฟังข้อโต้แย้งจากผู้เรียกร้องต่างๆ ด้วย มันมีหลายประเด็น ซึ่งมีการพูดคุยมาบ้างแล้ว ดังนั้นอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ กฎหมายมีตรงไหน ที่มีความสำคัญบ้าง ทั้งนี้ ไม่อยากให้ไปฟังผู้ที่เกี่ยวข้องพูดกันไปมามากนัก เราต้องใช้หลักการของกฎหมาย การชะลอการใช้อาคาร ทำได้หรือไม่ได้ เราต้องไปดูว่า กฎหมายทำได้หรือไม่ การก่อสร้างมาแล้วจะทำอย่างไร ในเรื่องของสัญญา และอีกส่วนคือ ทำมาแล้วจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร ในเมื่อมีแรงต่อต้านขนาดนี้ ก็ต้องไปหาหนทางออกให้ได้ แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนกลับมาดูตรงนี้ คือ ในเมื่อมันเป็นปัญหา เรื่องนั้นก็ให้กลไกและกฎหมายว่าไป แต่ในส่วนของการฟื้นฟูสภาพป่า จะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการฟื้นฟู ปลูกต้นไม้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และระหว่างนั้น ก็เป็นการแก้ปัญหา จะทำอย่างไรกับอาคารที่สร้างมาแล้ว ทุบ หรือไม่ทุบ จะให้ใครใช้ประโยชน์อย่างไร เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

"ตอนนี้อย่าเอาอะไรมาตีกันทั้งหมด เพราะจะแก้ไม่ได้สักอัน มันก็ติดไปหมด ต้องปลูกป่าขึ้นมาให้ได้ก่อน ในส่วนของที่ทำงานต้องใช้ประโยชน์ตรงไหนก็ว่าไป ที่ไม่มีผลกระทบตรงนี้ ก็ว่ากันไป ไม่ใช่ว่าอะไรก็พังกันไปทั้งหมดก็ลำบาก งบประมาณแผ่นดินมันใช้มาแล้ว แต่หลายคนก็บอกว่า ก็ไม่อยากให้บรรดาพรรคการเมือง หรือนักการเมือง เอาอันนี้มาเป็นเครื่องมือ ในการแสวงหาแนวร่วม เห็นด้วยไม่เห็นด้วย แต่ถ้าตัวเองเป็นรัฐบาลจะทำหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะมีกฎหมายอยู่ตรงนี้ ยืนยันทุกฝ่ายพยายามจะแก้ปัญหาให้ได้ และทางศาลเองด้วย ส่วนคนที่ไม่อยู่ในระบบ แล้วพูดอะไรออกมา ก็อย่าถือเป็นประเด็นมากนักเลย เพราะเขาก็มีสิทธิ์จะพูดไม่ใช่หรือ แต่ประเด็นการตัดสินใจ การดำเนินการ ก็เป็นเรื่องของรัฐบาล รัฐบาลยืนยันว่าเราจะต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายร้อยปัญหา ที่จะต้องเข้าไปแก้ไข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

วัยเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหาร ค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา จ.ลำปาง ร่วมฝ่ายปกครอง อ.แจ้ห่ม , ตำรวจ สภ.แจ้ห่ม , เจ้าหน้าที่อุทยานถ้ำผาไท และเจ้าหน้าที่ชลประทานโครงการกิ่วลม-กิ่วคอหมา กว่า 50 นาย ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่เกาะกลางเขื่อนกิ่วลม พื้นที่บ้านสามัคคี หมู่ที่ 5 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีนายทุนเข้ามาบุกรุกถางป่าบนเกาะกลางเขื่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นพื้นที่ของชลประทาน ที่มีสภาพเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ เนื้อที่ประมาณ 19 ไร่เศษ และได้ขุดสระ พร้อมปลูกบ้านพักตากอากาศ และเตรียมสร้างบ้านพักตากอากาศเพิ่มเติม

นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแจ้ห่ม กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีนายทุน ลักลอบบุกรุกพื้นที่เกาะกลางเขื่อนกิ่วลม ถางป่า-ตัดต้นไม้ และปลูกสร้างบ้านพักตากอากาศ พร้อมทั้งจ้างชาวบ้านขอบ้านเลขที่ชั่วคราว เพื่อขอทะเบียนบ้าน และดำเนินเข้าครอบครองเกาะดังกล่าวเป็นของตัวเอง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปด้วยสอบ ซึ่งต้องนั่งแพเข้าไปยังเกาะ โดยใช้เวลาราว 30 นาที นายทุนได้ไหวตัวปิดบ้านหลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่บนเกาะกลางเขื่อนกิ่วลม จำนวน 19 ไร่เศษไว้ พร้อมให้ดำเนินการติดตามตัวนายทุนรายนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมาย และเตรียมขออำนาจศาลจังหวัดลำปาง สั่งรื้อสิ่งปลูกสร้าง-ฟื้นฟูพื้นที่ป่าบนเกาะดังกล่าวให้กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ต่อไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น...