xs
xsm
sm
md
lg

ครูปรีชาพ้อเวรกรรมมีจริง ลุ้นยื่นประกันวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“ครูปรีชา” ยังยิ้มได้ “เจ๊บ้าบิ่น” ถึงลมจับ ลุ้นยื่นประกันวันนี้ “เจ๊เกียว” สับ ตร.ทำเกินกว่าเหตุ ระบุเตรียมเงินประกันเรียบร้อยแล้ว ศาลโยก “เจ๊กุ้ง” พยานครูปรีชา พ้นเมืองกาญจน์ ยันไม่เกี่ยวคดี-มีปัญหาให้ไปแก้เอง คุรุสภานัดถกกรณี "ครูปรีชา" ผิดจรรยาบรรณหรือไม่

วานนี้ (1 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ซึ่งเป็นสถานที่สอบสวนและคุมขัง นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ ครูปรีชา และนางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น สองผู้ต้องหาแจ้งคดีลอตเตอรี 30 ล้านบาท ที่ถูกตั้งข้อหา 4 ข้อหา ประกอบด้วย แจ้งความอันเป็นเท็จ, ให้ข้อมูลกับเจ้าพนักงานอันเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย, ให้การเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา และให้เจ้าพนักงานจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ

โดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ญาติของผู้ต้องหาทั้งสองเข้าเยี่ยมในเวลา 08.00 น. ซึ่งทางญาติของนางรัตนาพร และนายปรีชา ได้นำอาหาร น้ำ และขนม มาเข้าเยี่ยมนานกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงเดินทางกลับ โดยญาติของนางรัตนาพร บอกเพียงสั้นๆว่า นางรัตนาพร มีอาการเครียดเล็กน้อย นอนไม่ค่อยหลับเพราะแปลกที่ และช่วงเย็นจะมาเยี่ยมใหม่ นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนจากหลายสำนักมาเฝ้ารอติดตามทำข่าว และความคืบหน้าของคดีจำนวนมาก

มีการเปิดเผยด้วยว่าในช่วงการพูดคุยกับผู้ที่มาเยี่ยม นายปรีชา ได้มีการจดบันทึกบางอย่างใส่กระดาษเอาไว้แล้วส่งให้ น.ส.เมตตา ใคร่ครวญ ผู้เป็นพี่สาว ก่อนที่ น.ส.เมตตาจะออกมาเปิดเผยสั้นๆว่า “ครูปรีชาสบายดี ไม่เครียด และไม่ได้ฝากอะไรไว้เป็นพิเศษ” ส่วนเรื่องจดบันทึกข้อความบางอย่างไม่ขอให้รายละเอียด อย่างไรก็ตาม มีการระบุว่า ในระหว่างการพูดคุย นายปรีชา ได้เปรยกับพี่สาวที่มาเยี่ยมว่า “เวรกรรมมีจริง”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯเข้ามาเบิกตัว นายปรีชา และนางรัตนาพร ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่อาคารกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม เพิ่มเติมกว่า 5 ชั่วโมง โดยระหว่างที่เดินเท้าไป นายปรีชา หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แต่สีหน้าดูเหมือนเริ่มอิดโรย ขณะที่ นางรัตนาพร มีท่าทางเคร่งเครียด และสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งพนักงานสอบสวนที่ควบคุมตัว ระบุว่า นางรัตนาพร มีอาการจะเป็นลม และเมื่อพยายามสอบถามถึงความเป็นอยู่ ตลอด 1 คืนที่ผ่านมา รวมถึงเรื่องประกัน และการต่อสู้ทางคดี นายปรีชาตอบแค่ว่า สบายดี

ทั้งนี้ในวันที่ 2 มี.ค.จะครบกำหนดอำนาจการคุมตัวผู้ต้องหาของเจ้าหน้าที่กองปราบปรามฯแล้ว ซึ่งในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ประมาณ 08.00 น.เจ้าหน้าที่จะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญา รัชดา ฝากขัง ผัดแรกตามขั้นตอน ส่วนจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเป็นผู้พิจารณา

อีกด้าน นางปัณญชยา สุขผล หรือเจ๊เกียว หนึ่งในแม่ค้าขายลอตเตอรี่ และเป็นพยานแวดล้อมให้กับนายปรีชา ยังคงขายลอตเตอรี่ให้กับลูกค้าอยู่ที่ใต้ต้นไทร ภายในวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง หรือวัดใต้ ตามปกติ โดย นางปัณญชยา เปิดเผยว่า ได้เตรียมหลักทรัพย์เอาไว้ประกันตัวนางรัตนาพรแล้ว และขณะนี้คนประสานงานเกี่ยวกับเรื่องประกันตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งทุกอย่างนั้นพร้อมหมดแล้ว

นางปัณญชยา กล่าวด้วยว่า การที่ตำรวจกองปราบปรามไปจับนายปรีชา มองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ เพราะคดีนี้มันไม่ใช่คดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ที่สำคัญทำให้ผู้คนแตกตื่น ตกใจ และบางคนถึงกับร้องไห้ เพราะสงสารนายปรีชา และ นางรัตนาพร ทั้งนี้ก็ยังมีความเคลือบแคลงใจสงสัยว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงต้องออกหมายจับ ทั้งๆ ที่ควรจะเป็นเพียงหมายเรียกแต่ก็เข้าใจว่าเป็นขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่

“ส่วนกระดาษที่เจ้าหน้าที่ แล้วคาดเป็นโพยเตี๊ยมคำให้การในคดีนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคดีนี้ยังต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินคดีในชั้นศาลทั้งคดีแพ่งและคดีอาญาอีกยาวนาน ซึ่งคดีนี้เป็นเรื่องระหว่าง ครูปรีชา กับ ร.ต.ท.จรูญ ขณะที่แม่ค้าลอตเตอรี่ไม่ใช่คู่กรณี ดังนั้นถ้าไม่ใช่เรื่องของตัวเองหากไม่จดไว้ ก็อาจจะลืมได้ ซึ่งตนเองก็ยังดึงปฏิทินเดือนนั้นไว้ด้วย เพื่อเป็นการเตือนความจำ ซึ่งเราจะผิดพลาดไม่ได้ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับชีวิตของเราเหมือนกัน” นางปัณญชยา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานศาลยุติธรรม มีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการศาลยุติธรรมที่ 223/2561 ลงวันที่ 26 ก.พ.61 จำนวน 198 ราย ในจำนวนนี้มีชื่อ นางดุษดี ถิ่นทุ่งทอง เจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมชำนาญการ ส่วนช่วยพิจารณาคดีสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดกาญจนบุรี ให้ย้ายไปเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมชำนาญการส่วนช่วยพิจารณาคดีสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดนครปฐม ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.เป็นต้นไป

สำหรับ นางดุษดี หรือ "เจ๊กุ้ง" นี้มีความเกี่ยวข้องกับคดีลอตเตอรี่ 30 ล้าน เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.กาญจนบุรี ได้เชิญ"เจ๊กุ้ง"ไปสอบปากคำเป็นพยานปากสำคัญ เพราะอ้างว่าเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ตอนนายปรีชา ใคร่ครวญ มารับลอตเตอรี่ จากเจ๊บ้าบิ่น และเป็นผู้เห็นลอตเตอรี่ เลขท้าย 726 โผล่จากกระเป๋าเสื้อครูปรีชาด้วย โดยตำรวจใช้เวลาสอบปากคำนาน 7-8 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ชี้แจงว่า คำสั่งโยกย้ายดังกล่าว เป็นการโยกย้ายตามปกติ ตามรอบเดือนเม.ย.ของทุกปี โดยคณะกรรมการ พิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการด้วยความรอบคอบ และเพื่อประโยชน์โดยรวมของราชการ ไม่ได้นำในส่วนที่ นางดุษดี ไปเป็นพยานคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทมาพิจารณา ความเป็นศาลยุติธรรม คงเข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ ถือเป็นเรื่องส่วนตัวของนางดุษดีเอง หากมีปัญหาตามมานางดุษดี ก็ต้องแก้ไขด้วยตัวเอง

อีกด้าน นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า วันนี้ (2 มี.ค.) จะมีการหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย ของคุรุสภา กรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการพิเศษ ใน จ.กาญจนบุรี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานั้น เข้าข่ายประพฤติผิดจรรยาบรรณตาม พ.ร.บ. ครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 หรือไม่ หากพบว่าเข้าข่าย จะใช้อำนาจเลขาธิการคุรุสภา ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...