xs
xsm
sm
md
lg

"แม้ว"โผล่ทวีตร่วมวงปาหี่"ปู"หนี ยกคำฝรั่งแขวะคสช. เลวร้ายโดยอาศัยอำนาจกม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"ทักษิณ"โผล่ร่วมปาหี่ ตีเนียนทวีตแขวะคสช. อ้างคำพูดนักปราชญ์ฝรั่งเศส ระบุถึงความเลวร้ายที่สุด คือความเลวร้ายโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมาย "บิ๊กตู่" ทำไม่สน บอกปล่อยเขาไป ใครอยากเชื่อก็ตามใจ อ้าง"ปู"หนีทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หุ้นเขียวทั้งกระดาน "หมอวรงค์" จวกเล่นลูกไม้เดิมๆ ชี้ "มงแต็สกีเยอ" ล้าหลัง ไม่ทันโลกที่เปลี่ยนไปแล้ว ต้องบอกว่า"ไม่มีเผด็จการไหนที่จะป่าเถื่อนไปกว่าเผด็จการทุนสามานย์ ที่อ้างการเลือกตั้ง และใช้เสียงข้างมากกระทำการต่างๆ ทั้งทุจริต และให้ตัวเองพ้นผิด โดยไม่แคร์ประชาชน

วานนี้ (30 ส.ค.) นายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาหลบหนีคดีอาญา พี่ชายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กำลังหลบหนีคดีเช่นกัน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยอ้างอิงคำพูดของ มงแต็สกีเยอ (Montesquieu)นักปรัชญาการเมืองชาวฝรั่งเศส มีเนื้อหาระบุว่า “ไม่มีความเลวร้ายใดที่จะยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมาย หรือในนามของกระบวนการยุติธรรม”

ทั้งนี้ ชาร์ลส์-หลุยส์ เดอ เซอกงดา บารอนแห่งแบรด และ มงแต็สกีเยอ หรือรู้จักกันในชื่อ มงแต็สกีเยอ เป็นนักวิพากษ์สังคม และนักคิดทางการเมืองชาวฝรั่งเศส ผู้มีชีวิตอยู่ในยุคเรืองปัญญา มีชื่อเสียงเกี่ยวกับทฤษฎีการแบ่งแยกอำนาจที่พูดถึงในการปกครองสมัยใหม่ และใช้ในรัฐธรรมนูญในหลายประเทศ และเป็นผู้ที่ทำให้คำว่า ระบบเจ้าขุนมูลนาย (feudalism)และจักรวรรดิไบแซนไทน์ (Byzantium)ใช้กันอย่างแพร่หลาย

**"บิ๊กตู่"เย้ยใครอยากเชื่อก็ตามใจ

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงข้อความในทวีตเตอร์ ของนายทักษิณ ว่า "ปล่อยเขาไป ทวีตเตอร์จะไปทำอะไรได้ เชื่อเขาก็ตามใจ คิดซิคิด" โดยระหว่างพูดได้เอานิ้วชี้ไปที่ขมับด้านขวา เพื่อทำท่าประกอบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มารับฟังคำพิพากษา ว่า เรื่องนี้พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ก็เป็นไปตามนั้น

"ขณะนี้บ้านเมืองไปด้วยดี สถานการณ์ดีขึ้นเพราะอะไร เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ตลาดหุ้นเขียวทั้งกระดาน เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นหรือไม่ และผมก็อยากให้เป็นแบบนี้เสมอไป หากบ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพ ไม่มีปัญหาการเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว สถานการณ์ทุกอย่างจะนิ่งหมด จึงขอให้ช่วยกันให้ทุกอย่างเกิดความสงบ" นายกรัฐมนตรี กล่าว

** เผด็จการทุนสามานย์สุดป่าเถื่อน

ขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้องความผ่านเฟซบุ๊กถึงเรื่องนายทักษิณ โพสต์ทวีตเตอร์ ว่า นายทักษิณ ออกมาเร็วกว่าที่คิด และมาในลูกไม้เดิมทุกอย่าง เช่น ในช่วงที่ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ได้ประโยชน์จากการตัดสินของศาล นายสมชาย ก็ขอบคุณศาลที่เป็นที่พึ่งได้ พอช่วง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ต้องถูกดำเนินคดี แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังหนีก็ตาม เนื่องจากไม่สามารถใช้ถุงขนม หรือส่งคนไปต่อรองได้เหมือนก่อน ก็พยายามโยงไปเรื่องเผด็จการ กระทำการต่างๆในนามกฎหมาย

"เราคนไทยต้องตั้งหลัก ช่วยกันดูแลประเทศให้ผ่านพ้นคนเหล่านี้ให้ได้ เอาระบบกฎหมายของประเทศเป็นที่พึ่ง ใครทุจริต ก็ต้องถูกลงโทษ ประชาธิปไตยของเราต้องอยู่บนพื้นฐาน ประโยชน์ของประชาชน ผมคิดว่า คำกล่าวของ มงแต็สกีเยอ อาจจะตามไม่ทันโลกที่เปลี่ยนเร็วมาก นั่นคือ "ไม่มีเผด็จการไหนที่จะป่าเถื่อนไปกว่าเผด็จการทุนสามานย์ ที่อ้างการเลือกตั้ง และใช้เสียงข้างมากกระทำการต่างๆ ทั้งทุจริตและให้ตนเองพ้นผิดโดยไม่แคร์ประชาชน" นพ.วรงค์ ระบุ

**"ปู"พร้อมผู้ติดตามแวะเอสซีปาร์ค ก่อนเผ่น

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้รับแจ้งเบาะแส เกี่ยวกับการหลบหนีคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าได้เข้าไปที่ โรงแรมเอสซี ปาร์ค กทม. โดยใช้รถโฟล์คตู้สีดำ ในช่วงเวลาประมาณเที่ยง ของวันที่ 23 ส.ค.60 พร้อมผู้ติดตามกว่า 10 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งหนึ่งในนั้นมี อดีตทีมทนายความของ ทักษิณ ชินวัตร และคนใกล้ชิดนักการเมืองพรรคเพื่อไทยร่วมอยู่ด้วย

ล่าสุด สำนักข่าวอิศราระบุ ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าว ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่า ในช่วงเที่ยง วันที่ 23 ส.ค.60 น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมด้วยผู้ติดตามจำนวน 14 ราย ได้เดินทางเข้าไปที่โรงแรมเอสซี ปาร์ค กทม. หลังเสร็จจากการทำบุญที่วัดระฒังโฆสิตาราม จริง โดยปรากฏหลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิด และผู้ติดตามส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ปรากฏชื่อ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายพิชิต ชื่นบาน อดีตทนายความ นายทักษิณ ชินวัตร ร่วมอยู่ด้วย

ส่วนบุคคลอื่นๆได้แก่ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย นายเวร (สบ 4) รอง ผบ.ตร. (สารวัตรหนุ่ย) นายตำรวจติดตามน.ส.ยิ่งลักษณ์ นางเนตรนภา วรรณชัย น.ส.สุทิษา ประทุมกุล นางมอญ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) น.ส.นิลุบุญ กลิ่นประทุม น.ส.ธนิดา วงศ์กาฬสินธุ์ น.ส.ปนัดดา ธีรารักษ์ น.ส.โชติรส จตุพรเสถียร น.ส.เรวดี ศรีชาย

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมออกหมายเรียกตัวบุคคลเหล่านี้ เข้ามาให้ปากคำแล้ว

**"บิ๊กป้อม"บอกไม่กระทบความเชื่อมั่น

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึง การหลบบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าไม่ทำให้ตนเสียสมาธิในการทำงาน ที่ผ่านมาก็ได้กำชับหน่วยงานความมั่นคง และให้รายงานความคืบหน้ามาตลอด ในส่วนของการติดตามตัว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน ก็ต้องตรวจสอบ เช็คตามแนวชายแดน ว่าพบร่องรอยการหลบหนีออกไปหรือไม่ รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานกับประเทศต่างๆ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รายงานอะไรเข้ามา เบื้องต้นยังไม่ทราบที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่รู้ ไม่ยืนยัน เพราะตรวจสอบช่องทางต่างๆแล้วไม่พบ ออกไปทางไหนก็ยังไม่รู้ รายงานจากประเทศสิงคโปร์ ก็บอกไม่มี ฝ่ายการข่าว ก็ทำตามที่ตนได้กำหนดทุกอย่าง จับตาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กระทบความเชื่อมั่นการบริหารงานของรัฐบาล และ คสช. รวมถึงไม่มีการจับตาท่าทีของฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้ามกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์

ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจพยายามดำเนินการติดตามอยู่ บางอย่างก็พูดได้ พูดไม่ได้ การประสานกับต่างประเทศ ยังมีไม่มีการตอบกลับมา ส่วนการขอหมายค้นตามเป้าหมายต้องสงสัยต่างๆ นั้น ได้มอบหมาย ให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไปหมดแล้ว ซึ่งก็แล้วแต่ ถ้าเสนอมาอย่างไร ก็ต้องมารายงานตน ตัดสินใจร่วมกัน ถ้าจุดไหนชัดเจน ก็ต้องเข้าค้นอยู่แล้ว ส่วน 14 คนใกล้ชิดที่อยู่กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อนหายตัวไปนั้น กำลังดำเนินการ อยู่ในดุลยพินิจเจ้าหน้าที่ว่าจะเรียกมาสอบหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...