xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ปรึ๊ดแตก ปมโผทหารสะดุด “ป๋า”ฝาก“ป้อม-ป๊อก”ช่วยน้อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"ป๋าเปรม" เปิดบ้าน รับ "นายกฯ-ครม.-บิ๊กทหาร" อวยพรวันเกิดครบ 97 ปี แนะ "พี่ป้อม-พี่ป๊อก" ดูแล "น้องตู่" ทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง ยันโผทหารเสร็จทันกำหนด ฉุนสื่อตีข่าวโผวุ่น ยันกองทัพเป็นปึกแผ่นไม่มี “บูรพาพยัคฆ์-วงศ์เทวัญ” ลั่นไม่ต้องตั้งใครปกป้องหลังพ้นตำแหน่ง “วิษณุ” แจง “คกก.ปฏิรูป -คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ” ไม่ใช่แขนขานำ "ประยุทธ์" เป็นนายกฯสมัย 2 ระบุนั่งควบ 2 คณะได้ แต่เป็น ส.ส.-ส.ว.ไม่ได้

วานนี้ (24 ส.ค.) ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เปิดบ้านพักรับรองให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนนายทหาร นายตำรวจ เข้าร่วมอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 97 ปี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นตัวแทนมอบช่อดอกไม้และกล่าวอวยพรแด่ พล.อ.เปรม ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ก็ได้มอบแจกันดอกไม้ให้แด่ พล.อ.เปรม เช่นกัน

ด้าน พล.อ.เปรม กล่าวให้โอวาทช่วงหนึ่งว่า “ขอบใจตู่ (พล.อ.ประยุทธ์) กับคนที่มา และคนที่ไม่ได้มา ที่ได้สละกำลังกายและใจ ถวายความจงรักภักดี และใช้สติปัญญาเพื่อดูแลชาติบ้านเมือง นับว่านายกฯและพวกเราได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีความสุขตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ความเป็นมิตร ทั้งตู่ และป้อม (พล.อ.ประวิตร) มีโดยทั่วไป แต่ความเป็นมิตรระหว่างพวกเรา แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพื่อช่วยให้รัฐบาลของตู่ ที่มี พี่ป้อม และ พี่ป๊อก (พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย) แม้ว่าจะติดภารกิจไม่ได้มา เป็นผู้คอยดูแล น้องตู่ เพื่อให้การทำงานทุกอย่างเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม คิดว่าคนไทยเข้าใจที่นายกฯ ทำ และอย่าไปสนใจคนที่วิพากษ์วิจารณ์ อยากให้นายกฯ สนใจเรื่องที่เรามุ่งมั่นปรารถนาทำเพื่อชาติบ้านเมือง ถ้าพวกเขาพูด ก็ปล่อยให้พูดไป เราอย่าเอามาเป็นกังวลให้ปวดศีรษะเปล่าๆ”

** “บิ๊กแป๊ะ” โดนอำอยู่ไม่ถึงเกษียณ

ประธานองคมนตรี กล่าวอีกว่า “ขอขอบใจทุกคนที่นึกถึงเรา ความเป็นมิตรก็ยังอยู่อย่างเดิม แม้ว่าตนจะช่วยนายกฯและพวกเราไม่ได้มากนัก นอกจากนั้น นานๆ จะคุยกันที ให้กำลังใจกัน เป็นมิตรที่ดีต่อกัน ปรารถนาดีต่อกัน อยากให้พรว่า ขอให้พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่อยู่บนสวรรค์ คนไทยทุกหมู่เหล่า ได้เห็นความดีของรัฐบาลชุดนี้ ที่มี นายกฯตู่ รองนายกฯป้อม ตลอดจน ผบ.เหล่าทัพ และขอเป็นกำลังใจให้ เป็นเกราะกำบังอันตราย มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน และ ขอให้มีเกียรติ มีชื่อเสียง ทำให้คนไทยมีความสุข”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เปรม สอบถามนายกฯ ว่าปีนี้มีทหาร ตำรวจ ใครเกษียณบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแบบทีเล่นทีจริง ว่า มี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) และ พล.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ที่เกษียณ ส่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยังไม่เกษียณ แต่ถ้าคุมสถานการณ์ไม่ได้ จะให้เกษียณก่อนอายุ หรือไม่เกษียณกันยกแผงเลย โดย พล.อ.ประยุทธ์ชี้มือไปทาง ผบ.เหล่าทัพ

**นายกฯฉุนข่าวโผทหารสะดุด

ภายหลังการเข้าอวยพร พล.อ.เปรม ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งก็ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว และผ่านคณะกรรมการในการคัดเลือกหลายคณะ ซึ่งมีความเป็นธรรมอยู่แล้ว อย่าไปเขียนกันให้เกิดความวุ่นวาย คนนี้ได้เป็น คนโน้นไม่ได้เป็น หรือคนนี้เป็นคนของคนนั้น คนนั้นเป็นคนของคนนี้ ยืนยันทุกคนเป็นคนของกองทัพ และเติบโตกันมาทั้งหมด ส่วนที่บอกว่าเป็นบูรพาพยัคฆ์ และวงศ์เทวัญ นั้น ใครเป็นคนตั้ง ก็สื่อตั้งกันเอง
เมื่อถามว่าเป็นการแต่งตั้งคนของรัฐบาล และ คสช. ขึ้นมาเพื่อดูแลหลังจากลงจากตำแหน่งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า “ก็ไปวิพากษ์วิจารณ์กันแบบนี้ ผมไม่จำเป็นให้ใครมาปกป้องผมหรอก คุณก็คิดกันแบบนี้ ใครที่มีอำนาจ ใครที่เป็นรัฐบาล ต้องทำความดีไว้ปกป้องตัวเอง ไม่ใช่สร้างคนมาปกป้องตัวเอง หรือไปตั้งคนมาปกป้องตัวเอง มันปกป้องไม่ได้ แล้วดูคดีที่อยู่ในศาลเป็นอย่างไร ปกป้องได้หรือไม่ เขียนกันเป็นนิยายไปเรื่อย"

** “บิ๊กตู่” ยันไม่คิดสืบทอดอำนาจ

ต่อมาที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวปาฐกถาหัวข้อ "ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย" ในงานบางกอกโพสต์ ฟอรั่ม 2017 ตอนหนึ่งว่า เมื่อเช้าตนได้เข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.เปรม ซึ่งท่านบอกว่า ประยุทธ์ ใจเย็นๆ นะ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าไปทะเลาะกับเขาเลย เอาเรื่องใหญ่ๆ ดีกว่า ตนพยายามจะทำแบบนั้น พยายามทำมา 3 ปีแล้ว ได้แค่นี้ แต่จะพยายามต่อไป และยืนยันว่า การทำงานในวันนี้ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ จากการพบปะไม่มีใครมาตำหนิติติง มีแต่ระบุว่า จะมาร่วมมือกัน

“อยากจะขอร้องว่า ทุกรัฐบาลที่จะเข้ามาจะต้องมีจุดมุ่งหวังคือ ทำให้ประชาชนมีความอยู่ดี กินดี และมีความสุข ไม่ใช่เข้ามาแล้วทำเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่ออำนาจ ไม่ใช่เพื่อจะสืบต่อ ยืนยันว่า ผมไม่เคยคิดเรื่องเหล่านี้เลยแม้แต่นิดเดียว ผมยืนยัน และถึงแม้เมื่อสักครู่ผู้เปิดงานจะกล่าวให้กำลังใจผมว่าให้เป็นนายกฯต่อไป ก็ตาม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า “ไม่ต้องไปกลัวการตั้งทหาร ตำรวจ ตั้งอะไร เขาคุ้มครองผมไม่ได้หรอก ไม่ต้องกลัว สื่อถามผมว่า จะลงจากหลังเสือ ต้องตั้งคนมาดูแลหรือไม่ ผมไม่ได้คิดว่า ขึ้นหลังเสือ ผมเป็นคนธรรมดา เข้ามาเดินหน้าประเทศไทย ปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนผ่านผลิกฟื้นแผ่นดิน ให้มีศักยภาพ มันเป็นความท้าทาย ไม่ใช่ขึ้นหลังเสือ แล้วผมจะขึ้นไปทำไม หลังเสือ คนเลี้ยงเสือยังตายไปเยอะ ผมไม่ขึ้นหรอกหลังเสือ ผมเดินด้วยสองเท้าของผมนี่แหละ โดยมีประชาชนเดินเคียงข้างกับ ผมมันก็จะเดินหน้าไปได้ด้วยดี"

**ย้ำไม่สนผลโพลตกต่ำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เริ่มจาก 2560 ถึง 2579 นั้น 3 ปีแรกเมื่อ คสช.เข้ามานั้นยังไม่นับ เพราะเราใช้เวลาสร้างความสงบเรียบร้อย ทำให้บ้านเมืองสงบสุข ไม่ใช่จะอยู่ต่อไปอีก 20 ปี ถ้าอย่างนั้น ก็คงไม่ต้องตั้งคนขึ้นมาทำงาน และต่อไปนี้ จะเป็นเรื่องของกลไกประชาธิปไตย ยืนยันว่าไม่มีการสืบทอดอำนาจ และหากตนจะเล่นการเมือง ก็ต้องเป็นนักการเมือง แม้จะมีคนเชียร์ทั้งประเทศ ตนก็เป็นนายกฯ ต่อไม่ได้

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามคนในห้องว่า มีใครอยากให้ตนเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ ก่อนจะกล่าวว่า มีคนให้ทำงานแค่ 3 คน ก็จะทำ แม้พลโพลจะตกต่ำ เพียงให้ก็จะทำงานต่อไป และที่ผ่านมา ผลโพลก็ตกต่ำลงทุกที ซึ่งไม่รู้ว่าไปถามใคร และอาจจะอยู่ที่คำถามว่า ต้องการให้ต่ำ หรือสูงขึ้น แต่ตนจะทำงานตามวาระที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ด้วยการขับเคลื่อนนโยบายให้มีประสิทธิภาพ ต่างจากที่ผ่านมา ที่ผู้แทนฯ คิดโครงการ และงบประมาณโดยหวังผลทางการเมือง วันนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปขึ้นมาขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ชาติ มีวาระการทำงาน 5 ปี ไม่ได้แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่มีอะไรที่จะเป็นไปนอกยุทธศาสตร์ ที่ได้เขียนไว้

“ก่อนหน้านี้มีการตั้ง ปยป. ซึ่งหลายคนบอกว่า ย่อมาจาก "ประยุทธ์อยู่ต่อไป" ไม่ใช่การตั้งเพื่อให้เสียเวลา เพราะทุกคณะกรรมการได้มีการทำงานอย่างจริงจัง ดังนั้น จึงขอเพียงความไว้วางใจ ลดความหวาดระแวง ช่วยกันขยายความในเรื่องดี เพื่อเป็นอนาคตแก่ประเทศไทย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

** “วิษณุ” ป้อง “คกก.ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ”

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายถึงการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมชื่อก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาในการประชุมครม.วันที่ 29 ส.ค.นี้ว่า ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นฐานเสียงหรือเพื่อต่อยอดให้พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯสมัย 2 เป็นเรื่องไม่เกี่ยวกัน อย่าเอาไปรวมกัน ในส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วมีหน้าที่กำกับดูแลยุทธศาสตร์ชาติให้สอดคล้องกับแผน 20 ปีของ คสช. และแผนพัฒนาเศรษฐกิจของสภาพัฒน์ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 13 ด้าน ก็จะทำหน้าที่ในส่วนที่เป็นงาน ในความรับผิดชอบของตัวเอง โดยที่ทั้ง 2 คณะ ไม่ได้มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับการเลือกตัวนายกฯเลย เพราะฉะนั้นอย่าเอาไปเหมารวมกัน ทั้งนี้ในส่วนของคณะกรรมการปฏิรูป อาจมีชื่อเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติชุดใหญ่ หรือชุดเล็กก็ได้ แต่คณะกรรมการปฏิรูปและคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ไม่สามารถเป็น ส.ส. หรือ ส.ว. ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ยกเว้นลาออก เพราะฉะนั้นทั้ง 2 คณะจึงไม่มีส่วนกับการเสนอชื่อ หรือเลือกนายกฯ แต่อย่างใด.
กำลังโหลดความคิดเห็น...