xs
sm
md
lg

"ป๋าเปรม" ชม "บิ๊กตู่" พูดคล่อง เชื่อคนเข้าใจสิ่งที่ทำ ขอให้หนักแน่น เป็น "ตู่" คนเดิม

เผยแพร่:

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านให้นายกฯ พร้อม ครม.ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 97 ปี "ประยุทธ์" ขอสานต่องานสู่ความก้าวหน้า มีวิสัยทัศน์ ทำคุณตอบแทนแผ่นดิน พร้อมหยุดสิ่งไม่ดี ด้าน "ป๋าเปรม" ชม "บิ๊กตู่" พูดคล่องไม่มีโผ เชื่อคนไทยเข้าใจที่นายกฯ ทำ อย่าสนใจคนวิจารณ์ มุ่งทำเพื่อชาติ อย่ากังวลให้ปวดศีรษะ เข้าใจทำชาวบ้านให้หายจน มีพอเพียง ขอให้หนักแน่นมั่นคง เป็น "ตู่" คนเดิม จำวันนี้ไว้จะเป็นมิตรที่ดีต่อกัน

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เปิดบ้านพักรับรองให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนนายทหาร นายตำรวจ เข้าร่วมอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 97 ปี อย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวแทนกล่าวอวยพร ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาท่านได้ท่านทำตนเป็นตัวอย่างที่ดีทุกด้าน ทั้งการทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และการพัฒนาประเทศช่วงเวลาที่ผ่านมา จนกระทั่งประเทศมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งวันนี้พวกตนมาสานต่อนำไปสู่ความก้าวหน้า และมีวิสัยทัศน์มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในอนาคต พร้อมทั้งจะทำคุณตอบแทนแผ่นดินที่เราอยู่อาศัย อย่างไรก็ตามพวกตนทุกคนจะทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ทุ่มเทเสียสละแม้ด้วยชีวิตต้องยอม เพื่อรักษาแผ่นดินผืนนี้ไว้ ตามที่ท่านได้ให้กำลังใจ และให้คำแนะนำมาเสมอ ด้วยการยึดมั่นชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ยึดมั่นแผ่นดิน และสิ่งศักดิ์ที่เราเคารพนับถือ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความเข้าใจ ความร่วมมือ ความรักความสามัคคีของประชาชนในชาติ เพื่อทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นอุปสรรคได้ด้วยดี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกคนทราบว่าสถานการณ์การณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งปัจจัยภายนอกสำคัญ และก็ต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายในด้วย วันนี้เราจึงต้องรวมคนไทยทุกหมู่เหล่าให้ช่วยกันรักชาติบ้านเมือง ไม่แตกแยก แบ่งพรรคพวกอีกต่อไป เพื่อสร้างประชาธิปไตยแบบสากลอย่างยั่งยืน และมีธรรมาภิบาล

“ถ้าสิ่งใดไม่ดี เราจะหยุด และทำตามสัญญาที่ได้ถวายสัตย์ฯ ไว้ ผมคิดว่าสิ่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีผลต่อทุกคนที่ถวายสัตย์ฯเอาไว้ ทั้งต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล ต่อหน้าพระแก้วมรกต หรือพระสยามเทวาธิราช ดังนั้นแผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ ประเทศเราวันนี้โชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในพระบรมโกศที่ยังทอดพระเนตรมองเราอยู่เบื้องบน กับพระเจ้าอยู่หัว ฯ พระองค์ปัจจุบันที่ทรงรับสั่งให้ยืดแนวทาง และต่อยอดจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในพระบรมโกศทรงทำไว้ นับเป็นสิ่งมงคลกับประเทศไทย ผม ครม. และส่วนราชการขอสัญญาว่าจะนำพาประเทศชาติ ไปสู่ความก้าวหน้า หลุดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง และความขัดแย้ง” นายกฯ กล่าว

ทางด้าน พล.อ.เปรม ให้โอวาทว่า ตั้งแต่วันพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายก พล.อ.ประวิตร คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ พูดเก่งไหม พูดคล่องไม่ต้องมีโผ ยอดเยี่ยมเลย ขอบใจพล.อ.ประยุทธ์ กับคนที่มา และคนที่ไม่ได้มาที่ได้สละกำลังกายกำลัง และใจถวายความจงรักภักดี และใช้สติปัญญาเพื่อดูแลชาติบ้านเมือง นับว่านายกฯ และพวกเราได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีความสุขตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ความเป็นมิตร ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มีโดยทั่วไป แต่ความเป็นมิตรระหว่างพวกเราแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพื่อช่วยให้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ที่มีพล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม้ว่าจะติดภารกิจไม่ได้มา เป็นผู้คอยดูแลพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้การทำงานทุกอย่างเรียบร้อย อย่างไรก็ตามตนคิดว่าคนไทยเข้าใจที่นายกฯ ทำ และอย่าไปสนใจคนที่วิพากษ์วิจารณ์ อยากให้นายกฯ สนใจเรื่องที่เรามุ่งมั่นปรารถนาทำเพื่อชาติบ้านเมือง ถ้าพวกเขาพูดก็ปล่อยให้พูดไป เราอย่าเอามาเป็นกังวลให้ปวดศีรษะเปล่าๆ

“ดีใจที่ความเป็นมิตรของเรามั่นคง มั่งคั่ง ตามที่ตู่ชอบพูดเสมอว่ามั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เราคิดว่าคนไทยจะเข้าใจความตั้งอกตั้งใจของรัฐบาลที่ตู่เป็นนายกฯ ว่าทำเพื่อพี่น้องประชาชนทั้งหลาย และให้หายยากจน มีความพอเพียงในการใช้ชีวิต และพวกเขาจะรู้ว่าพวกเราไม่ได้ทำเพื่อเกียรติยศ ชื่อเสียง แต่เราอาสามาทำเพื่อชาติบ้านเมือง อาสาด้วยเข้ามาด้วยความปรารถนาดีจริงๆ สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงความตั้งใจของพวกเรา ว่าเราเข้ามาเราเหนื่อย ลำบาก และยุ่งยากปวดศีรษะ แต่อยากให้คนไทยมีความสุข เพราะฉะนั้นขอให้หนักแน่นมั่นคง เป็นตู่คนเดิม สมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบก จนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าทำได้เช่นนั้นคิดว่าการปวดศีรษะก็คงน้อยลง” พล.อ.เปรม กล่าว

ประธานองคมนตรี กล่าวต่อว่า ขอขอบใจทุกคนที่นึกถึงเรา ความเป็นมิตรก็ยังอยู่อย่างเดิม แม้ว่าตนจะช่วยนายกฯ และพวกเราไม่ได้มากนัก นอกจากนั้นนานๆ จะคุยกันที ให้กำลังใจกัน เป็นมิตรที่ดีต่อกัน ปรารถนาดีต่อกัน อยากให้พรว่า ขอให้พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่อยู่บนสวรรค์ คนไทยทุกหมู่เหล่าใดเห็นความดีของรัฐบาลชุดนี้ที่มี นายกฯ รองนายกฯ ตลอดจน ผบ.เหล่าทัพ และขอให้เป็นกำลังใจ เป็นเกราะกำบังอันตราย มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน และ ขอให้มีเกียรติมีชื่อเสียงทำให้คนไทยมีความสุข

“ และมีความระลึกถึงอยู่เสมอ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแล้วก็ตามว่ารัฐบาลของ นายกฯ ตู่ ไปช่วยคนไทยให้มีความสุขมากขึ้น ขอให้สุขภาพแข็งแรงขอให้ มีความมั่นคง ในการที่จะสละทุกอย่างเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา ขอบใจที่นายกฯ ตู่ ป้อม รวมถึงผบ.เหล่าทัพทั้งเก่าทั้งใหม่ เราก็จะจำวันนี้ไว้ว่าจะเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ความเป็นมิตรจะยั่งยืนตลอดไป ไม่ว่าเราจะจนลง รวยขึ้น หรือไม่ได้ทำหน้าที่แล้ว แต่ความเป็นมิตรก็ยังคงอยู่ที่เดิม ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลชาติบ้านเมืองให้มีความสุข และขอให้ทุกคนโชคดี มีคนรักเยอะๆมีคนไม่รักน้อยๆ” พล.อ.เปรม ระบุ

กำลังโหลดความคิดเห็น...