xs
xsm
sm
md
lg

ลีลาลูกเล่นน้ำเน่ายังเข้มข้น!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ย่างเข้าไตรมาสที่ 3 แล้ว การทำมาหากินของชาวบ้านระดับปานกลางถึงระดับล่างยังไม่กระเตื้อง มนุษย์เงินเดือนภาครัฐมีความมั่นคง ตราบใดที่เงินภาษีจากประชาชนยังไม่แห้งเหือด คนทำงานภาคเอกชนยังคงเสี่ยงต่อสภาวะแปรปรวน

ยิ่งมีปัญหาสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ขู่คำรามว่าจะก่อสงครามกันไม่เว้นแต่ละวัน อ้างความสามารถในการเข่นฆ่าฝ่ายตรงข้ามให้ตายเร็ว ตายมาก ไม่ห่วงใยคนร่วมโลกด้วยแล้ว สรุปได้ว่ายิ่งมีอำนาจมากเท่าไหร่ ก็ไม่คิดเรื่องประชาชนเท่านั้น

แทนที่จะคิดหาวิธีอยู่ร่วมโลกด้วยกันนานๆ สมานฉันท์ ไปไหนมาไหนก็ปลอดภัย ไม่ต้องหวาดผวาภัยก่อการร้ายเสี่ยงบาดเจ็บล้มตายไม่รู้ตัว ดันแข่งขันกันเรื่องความโหดเหี้ยม ความเก่งฉกาจในการสร้างอาวุธมหาประลัยฆ่าคนอื่น

มหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ต่างจากนักการเมืองคลั่งอำนาจ บ้านตัวเองอยู่อีกซีกโลก แทนที่จะอยู่แถบนั้น หาความสุขไปตามประสา ดันส่งกองทัพเรือไปเพ่นพ่านย่านอ่าวเปอร์เซีย ทะเลจีนใต้ คาบสมุทรเกาหลี หาเรื่องทะเลาะไปทั่ว

ไม่เห็นมีอ่าวสหรัฐฯ ทะเลอเมริกา คาบสมุทรอเมริกา อ่าวอเมริกาสักแห่ง!

หาเรื่องเยอะเกินตัวไปมั้ย ทำสงครามกับหลายประเทศแพ้หมด เห็นมีชนะแค่กรานาดา ประเทศกระจิ๋วในละติน อเมริกาเท่านั้น นี่ก็ทำซ่าจะส่งทหารไปบุกเวเนซุเอลา ยึดอำนาจจากผู้นำประชานิยมมือ 2 มาดูโร หาว่าทำให้คนอดอยาก

ลูกชายมาดูโรต้องประกาศเลียนแบบขาโจ๋คิม จองอึนว่า จะถือปืนไรเฟิลบุกทำเนียบขาวเท่านั้นเอง กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องรีบออกแถลงการณ์ว่าไม่มีแผนบุกเวเนซุเอลา วางใจได้ มาแบบเดียวกันกับสำนักข่าวกรองกลางซีไอเอ

ประกาศว่ายังไม่มีแผนอะไรที่จะโจมตีเกาหลีเหนือ ช่วงนี้วางใจได้! แต่บนเกาะกวมและเกาะญี่ปุ่นยังมีการเตรียมพร้อมรับการโจมตีจากเกาหลีเหนือ ถ้าเกิดยิงจรวดใส่กันแบบไม่ยั้ง ก็คงถล่มเละ จะเป็นวงกว้างหรือไม่ต้องเดาเอาเอง

ถ้าล่อดันด้วยนิวเคลียร์คงตายเป็นเบือ จะลามมาย่านนี้หรือไม่ ก็ต้องดูว่าจีนและรัสเซียจะมีส่วนร่วมอย่างไร สหรัฐฯ จะบ้าเลือดถล่มคิมขาโจ๋จนสิ้นชาติมั้ย

อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด! ห่วงแต่อนาคตของหมู่เฮาชาวสยามของเราเถิด!

บ้านเราว่าอย่างไร? เอาไง? มหกรรมฮือฮาว่าจะเป็น “ไทยแลนด์ 4.0” ยังไม่มีทีท่าว่าจะไปไหนไกลดูโครงสร้างพื้นฐาน ความผุกร่อนเสื่อมโทรม สารพัดจะด้อยคุณภาพยังอยู่ครบ ซ้ำร้ายกระบวนการยุติธรรมยังไม่น่าเชื่อถือทุกระดับ

ใครจะมาลงทุน ทำมาค้าขายต้องประเมินความเสี่ยงโดยรวม ดูว่าถ้ามีคดีความ ข้อพิพาท จะโดนขบวนการวิ่งเต้นเส้นสายทำให้ความยุติธรรม ความเที่ยงธรรมที่ตัวเองต้องการพึ่งพาแสวงหานั้นมีจริงหรือไม่! เมื่อได้เห็นที่เป็นอยู่ตำตา

มันเป็นความประหลาดเชิงน้ำเน่า ทุกวันนี้ยังไม่มีวี่แววสัญญาณชัดว่าจะมีเลือกตั้ง นักเลือกตั้งซื้อเสียงออกอาการคึกคัก ส่งเสียงร้องระงมให้ผู้ใหญ่ผู้โตในบ้านเมืองช่วยปลดล็อก จะได้เริ่มหาเสียงมหกรรมต้มตุ๋นชาวบ้านให้เลือกต่อไป

ขบวนการขี้ข้าเหลี่ยมเร่ร่อนกระดี้กระด้ามั่นใจเกินหน้าชาวบ้าน หวังจะได้กุมอำนาจรัฐอีกครั้งเมื่อนักซื้อตู้เย็นขึ้นคอนโดฯ รอดจากคดีอย่างพิศวง คุณน้องปูโพรกก็มีแววว่าจะเดินตามก้นคุณตู้เย็นได้อีกไม่กี่วันนี้ ก็ยิ่งฮึกเหิมเกินกำลังลาก

ขี้ข้าเหลี่ยมตัวเอ้ส่งเสียงเจื้อยแจ้ว ไม่รับปากว่าตัวแทนของตระกูลโกงทั้งโคตรจะมาเป็นผู้นำค่ายในมหกรรมทุ่มเงินซื้อเสียงหรือไม่ อ้างว่าก๊วนมีบุคคลผู้ทรงคุณภาพคับเป้า มีตัวเลือกเยอะ จะเอาใครมาเป็นหัวหน้าต้องคัดสรรลำบาก

ชาวบ้านได้เห็นหน้า ได้ยินเสียงสมุนไอ้ขี้โกง แทบอยากรากแตกรากแตน! คนเราอาจหน้าด้านในบางครั้ง กับบางคน แต่ไม่ใช่หน้าด้านตลอดเวลาเป็นนิสัยถาวรขุดออกอย่างไรก็ไม่หมด เหมือนขบวนการขี้ข้าเหลี่ยมในการเมืองน้ำเน่า

พวกนี้ไม่รู้สึกอายจริงๆ แผ่นดินไทยช่างเหมาะกับพวกหน้าด้านเป็นเพราะเจ้าหน้าที่บ้านเมืองบางส่วนก็อยู่ร่วม เป็นฐานรองรับ เป็นตัวช่วยเหลืออวยเอื้อประโยชน์ให้ขบวนการกินเมืองเพื่อให้ตัวเองสุขสบายด้วยเงินชั่วร้ายเช่นกัน

กลุ่มนี้แหละ เป็นต้นตอทุนของขบวนการเผาบ้าน เผาเมือง มีมวลชน กองกำลังก่อการร้าย ฆ่าทหารกลางเมือง ในทางการเมือง โดนศาลสั่งยุบพรรคไป 2 รอบ ถูกรัฐประหาร 2 ครั้ง ทำน้ำท่วมประเทศ ทำวงการข้าวเสียหายเกือบล่มจม

แต่พวกขี้ข้าเหลี่ยมก็ยังลอยหน้าลอยตา ตีฝีปากทุกวันท้าทายผู้ใหญ่ผู้โตนักรัฐประหารโดยไม่มีทีท่าว่าจะเกรงกลัว แถมยังขู่อีกด้วยว่าถ้าได้ทวงอำนาจคืนจะคิดบัญชีย้อนหลังรายตัว ชาวบ้านได้เห็นแล้วก็ปลง ไม่มีใครเก่งกล้าจัดการ

ดูไปนานๆ ชักสงสัย...เอ๊ะ! มันรู้กัน เล่นละครแหกตาชาวบ้านหรือเปล่า? ขนาดมีคนขู่ว่าจะล้างแค้นเช็กบิลก็ยังทำวางเฉย ผิดวิสัยชายชาติทหารผู้กล้าไม่ยั่นอริราชศัตรู อ๊ะ! หรือพวกมันร่วมมือจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน อ้างปรองดอง

ถ้าเป็นเช่นอย่างที่ชาวบ้านสงสัย ไม่น่าจะมีมหกรรมเลือกตั้งแล้วล่ะ ที่ว่าโรดแหม็บๆ นั่นนี่โน่น ก็เพื่อยื้อเวลาแหกตาฝรั่งอเมริกัน ยุโรป อาจเป็นช่องทางเพื่อทอดยาวอำนาจ รัฐบาลแห่งชาติหรืออะไรก็สุดแล้วแต่เวรกรรมของบ้านเมือง

ชาวบ้านไม่ยอมให้มีแอ่นแอ๊นเพื่อ “เยี่ยวไม่สุด” ครั้งที่ 3 แน่ ที่ผ่านมาเป็นการเยี่ยวรดหัวใจชาวบ้านชัดๆ ถ้ายังเล่นลีลาน้ำเน่าจะไม่มีโอกาสได้เยี่ยวด้วยซ้ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...