xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ ‘เสียศูนย์’ หรือยัง...?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

โดนัลด์ ทรัมป์
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเผชิญมรสุมการเมืองอย่างหนัก ประดังเข้ามารอบทิศทาง เป็นนักการเมืองละอ่อนมีประสบการณ์ทางการเมืองแทบเป็นศูนย์ เย่อหยิ่ง ยโสโอหัง ถือว่าตัวข้าแน่ จัดอยู่ในประเภทมหาเศรษฐีเอาแต่ใจตัวเอง

เป็นนักธุรกิจเจ้าของกิจการชี้นิ้วสั่งใครก็ได้ ถ้าไม่พอใจใครก็ไล่ออก เหมือนรายการทีวีเรียลลิตี้โชว์ เดอะ แอปเพรนตีส์ ที่ตัวเองเป็นผู้ดำเนินรายการ เมื่อมาเล่นการเมืองในช่วงที่คนอเมริกันไร้ทางเลือกอื่น ทำให้ทรัมป์ทำตัวเป็นเสือติดปีก

ซ่าไม่หยุด มีปากเป็นโอษฐภัยสร้างศัตรูไปรอบทิศ มีที่ปรึกษาก็ไร้ประโยชน์เมื่อตัวเองไม่ใส่ใจคำแนะนำ ดังนั้นกว่าครึ่งปีของการเป็นผู้นำทำเนียบขาว ความกร่างทำให้ทรัมป์ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในวงการเมืองอเมริกันแซงหน้ารุ่นพี่ๆ

นั่นคือเป็นผู้นำที่มีระดับความนิยมต่ำมาก เหลือเพียง 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ จัดอยู่ในอาการร่อแร่ แถมยังมีเรื่องฉาวด้านส่วนตัว ครอบครัวและในทำเนียบขาว คนเคยสนับสนุนอยากตีตัวออกห่าง ทรัมป์จึงกลายเป็นปัญหาของบ้านเมือง

ความเสื่อมหลายอย่างที่ทรัมป์ได้ก่อไว้ ทำให้ขาดบารมี ความน่าเชื่อถือ!

ความล้มเหลวถึง 2 ครั้งในการพยายามโละสวัสดิการสุขภาพโอบามาแคร์ ทำให้เสียหน้า เสียสถานภาพและอำนาจต่อรอง และมีวุฒิสมาชิกหลายคนเริ่มมองว่าการให้ทรัมป์เป็นผู้นำนานๆ จะทำให้พรรครีพับลิกันเสียหายในระยะยาว

ทรัมป์มีทั้งปัญหาเก่าและใหม่ ส่วนใหญ่เป็นตัวก่อเรื่องเพราะการตัดสินใจผิดพลาดในการแต่งตั้งคนมาทำงานในตำแหน่งหลัก โดยเฉพาะในทำเนียบขาวทำให้มีการสับเปลี่ยนตัวไล่ออกเป็นว่าเล่น และมีพวกที่รีบลาออกก่อนจะเสียชื่อ

ล่าสุดได้นายพลทหารนอกราชการมาเป็นหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดี เพื่อทำหน้าที่จัดระเบียบในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่ปรึกษา เลิกระบบข้ามหัวโดยเฉพาะลูกเขยหัวแก้วหัวแหวน จาเร็ด คุชเนอร์ และลูกสาว อิวองกา ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ไม่รายงานผ่านหัวหน้าสำนักฯ ใช้สายตรงเพราะเป็นลูกเขยกับลูกสาว ทำให้ระบบปั่นป่วนเมื่อ “คุณหนู” ทั้งคู่ทำให้หัวหน้าสำนักงานไร้อำนาจการสั่งการ บังคับบัญชา และจาเร็ดมีปัญหาด้านธุรกรรมกับคนรัสเซีย

ล่าสุด ลูกชายคนโปรด ดอน ทรัมป์ จูเนียร์ ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์เร้นลับกับนักธุรกิจและทนายรัสเซีย แอบไปพบเพื่อหาประโยชน์ด้านข้อมูลเพื่อเอาชนะฮิลลารี คลินตันในศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี ส่อแววจะถูกสอบสวนหนัก

ซ้ำร้ายมีข้อกล่าวหาว่าทรัมป์ตัวพ่อติวเข้มแนวทางการตอบคำถามเรื่องความสัมพันธ์เร้นลับกับคนรัสเซีย ทำให้ตัวพ่อเสี่ยงต่อการโดนข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ทรัมป์เองจะต้องไปให้ปากคำต่อกรรมาธิการด้วยเช่นกัน

เมื่อมีปัญหาปากไม่มีหูรูดสร้างโอษฐภัยบ่อยครั้งด้วยการแขวะคนนั้นคนนี้ ทำให้ทรัมป์เป็นที่น่าหมั่นไส้ บารมีก็จืดจางทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพราะนักการเมืองจัดอยู่ในประเภทเขี้ยวยาว ครอบงำละอ่อนการเมืองได้ง่าย

โดยรวมแล้วทรัมป์น่าจะคล้ายมหาเศรษฐีในบ้านเราเมืองเราซึ่งมีความห้าวเป้งในระดับเดียวกัน แต่ระบบต่างๆ ที่เอื้อและอวยคนขี้โกงทำให้การสร้างตัวทางการเมืองด้วยเงินไปได้เร็วกว่า ไม่ต้องทดสอบอะไรมาก ขอให้มีเงินแล้วจะดูดี

ล่าสุด ทรัมป์ยอมลงนามกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ครอบคลุมอิหร่านและเกาหลีเหนือ โดยทั้ง 3 ประเทศมีความสัมพันธ์ต่อกันแบบแนบแน่น ทำให้ทรัมป์ถูกมองว่าไม่มีอำนาจการต่อรอง ไม่กล้าแม้กระทั่งจะคัดค้านหรือวีโต้

กฎหมายที่ตนเองลงนามนั้นยังได้จำกัดอำนาจของทรัมป์ในการแก้ไขเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขบทบัญญัติซึ่งเกี่ยวโยงกับ 3 ประเทศ เพราะทรัมป์เองก็บอกว่าไม่ต้องการให้อิหร่านและเกาหลีเหนือเป็นชาติซึ่งมีอาวุธนิวเคลียร์เพิ่มอำนาจ

การเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียไม่ได้ทำให้ทรัมป์ดูดีขึ้น กลับถูกมองว่าทรัมป์ไร้บารมี ขาดอำนาจต่อรอง ยอมให้ ส.ส. และ ส.ว. ทั้ง 2 พรรคกล้ารวบอำนาจในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตร ทั้งมีเงื่อนไขให้ทรัมป์เปลี่ยนแปลงยาก

การลงนามในกฎหมายคว่ำบาตรทำให้ทรัมป์ยกระดับความเข้มข้นของความเป็นปฏิปักษ์กับรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ รัสเซียสั่งขับไล่นักการทูตสหรัฐฯ 755 คนให้ออกไปและยึดที่ทำการด้านการทูตของสหรัฐฯ 2 แห่งในรัสเซีย

ทรัมป์ยังผลักดันตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกองค์การนาโต้ให้เข้าไปอยู่ในวงจรของรัสเซีย ซื้ออาวุธรัสเซีย ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ มีฐานทัพอากาศในตุรกี แต่ไม่ได้รับความไว้วางใจเพราะถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารผู้นำตุรกี

ประเทศยุโรปตะวันตกไม่ชอบใจมาตรการของสหรัฐฯ เพราะยังต้องพึ่งพาซื้อพลังงานคือก๊าซจากรัสเซียมากถึง 1 ใน 3 ของความต้องการ ขายสินค้าเกษตรให้รัสเซียก็ไม่ได้ แต่สหรัฐฯ เพียงตัดธุรกรรมการเงินกับสถาบันการเงินของรัสเซีย

ความสับสนอลหม่านเสียการปกครองในสำนักประธานาธิบดี การปากเสียหาเรื่องใส่ตัว แปลงมิตรและลูกน้องให้เป็นศัตรู ทำให้คนดีมีความสามารถไม่กล้าเข้ามาร่วมรัฐบาลกลัวจะไปไม่รอดเมื่อทรัมป์มีอาการเหมือนคุ้มดีคุ้มร้าย

ทรัมป์ยังคุมสถานการณ์โดยรวมได้มั่นคงหรือไม่ นี่ยังเป็นปัญหา ขณะที่ความนิยมตกต่ำต่อเนื่อง ถ้ายังคิดเองทำเอง เอาใจตัวเอง น่าจะกินตัวเองด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...