xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

รู้หรือไม่? “ทรัมป์” จบ Wharton “ทรัมป์” รวยโคตรๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -โดนัลด์ ทรัมป์ มีชื่อเต็มว่า โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1946 ที่ย่านควีนส์ในมหานครนิวยอร์ก เขาเป็นลูกคนที่ 4 จากทั้งหมด 5 คนของ เฟรด ทรัมป์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังแห่งนิวยอร์กซึ่งมีเชื้อสายเยอรมัน กับ แมรี แม็คคลาวด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นหญิงสาวจากแคว้นสกอตแลนด์ ดังนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จึงได้ชื่อว่า เป็น “ลูกครึ่งเยอรมัน-สกอตติช”

ในบรรดาพี่น้องของทรัมป์ทั้ง 5 นั้น ปัจจุบันยังมี 3 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ คือ แมรีแอนน์ , เอลิซาเบ็ธ และโรเบิร์ต ทรัมป์ โดยที่ในจำนวนนี้มีเพียงคนเดียวที่ถือเป็นบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมคือ แมรีแอนน์ ทรัมป์ ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 79 ปี และได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนให้ทำหน้าที่ผู้พิพากษาประจำศาลแขวงนิวเจอร์ซีย์ในระหว่างปี1983 - 1999
เฟรด ทรัมป์ จูเนียร์ พี่ชายของทรัมป์เสียชีวิตเมื่อปี 1981 จากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง ซึ่งนั่นกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท รวมถึงไม่สูบบุหรี่

โดนัลด์ ทรัมป์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์จาก Wharton School of the University of Pennsylvania เมื่อปี 1968 ก่อนจะเข้ารับสืบทอดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และรับเหมาก่อสร้างของบิดาในปี 1971 โดยทรัมป์ได้เปลี่ยนชื่อธุรกิจของครอบครัวใหม่เป็น “The Trump Organization” ซึ่งในปัจจุบันครอบครองตึกสูงระฟ้านับสิบแห่งทั้งในสหรัฐฯ แคนาดา อิสราเอล อินเดีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี ปานามา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เกาหลีใต้ เม็กซิโก และสาธารณรัฐโดมินิกัน / ธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งในรูปของบ้านพักและคอนโดมิเนียม รวมถึงโรงแรม / ธุรกิจสนามกอล์ฟอย่างน้อย 18 แห่งทั้งในสหรัฐอเมริกา สกอตแลนด์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ /ไร่องุ่นและโรงงานผลิตไวน์ในมลรัฐเวอร์จิเนีย / เจ้าของกิจการลานสเก็ตน้ำแข็งในมหานครนิวยอร์ก / ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์และเจ้าของลิขสิทธิ์การประกวดนางงามหลายเวที / การลงทุนในหุ้น ฯลฯ

โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การจัดประกวดนางงามหลายเวที โดยเฉพาะการประกวด “Miss USA” ที่เขาถือลิขสิทธิ์แบบผูกขาดในระหว่างปี 1996 - 2015
ทรัมป์ เคยมาสร้างสีสันใน WWE
ทรัมป์ทำหน้าที่พิธีกร และโปรดิวเซอร์ร่วมของรายการเรียลลิตี้ชื่อดัง The Apprentice ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีในระหว่างปี 2004-2015

นอกจากนี้ ถึงแม้จะมีบทบาทเป็นนักธุรกิจ แต่ทรัมป์ ก็เป็นที่รู้จักในวงการกีฬาไม่น้อย โดยเฉพาะการมาปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญในสมาคมมวยปล้ำ WWE โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถูกเชิญมาเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของสมาคม WWE และเป็นเพื่อนซี้ของ วินซ์ แม็คมาน ประธานบริหาร ตามบทบาทที่ได้รับ ทว่า จากนั้นก็แตกคอกันจนถึงกับต้องเปิดศึกกันบนเวทีระหว่างสองมหาเศรษฐี ในรายการใหญ่ เรสเซิลมาเนีย ครั้งที่ 23 วันที่ 1 เมษายน ปี 2007

การต่อสู้ครั้งดังกล่าว มีกฎกติกาให้ วินซ์ และ ทรัมป์ เลือกนักมวยปล้ำมาเป็นตัวแทนของฝ่ายตัวเองได้ 1 คน ซึ่งเจ้าของ WWE ได้เลือก อูมากา อดีตซูเปอร์สตาร์ผู้ล่วงลับขึ้นมาสู้บนเวที ส่วน ทรัมป์ เลือก บ็อบบี แลชลีย์ สตาร์ของสมาคมในเวลานั้น แถมเดิมพันกันด้วยว่าใครแพ้ต้องโดนโกนหัว สมกับชื่อแมตช์ “ผม VS. ผม” (Hair VS. Hair) แถมมี สโตนโคลด์ สุดยอดสตาร์ขวัญใจคนดูเป็นกรรมการ
จับ วินซ์ แม็คมาน เจ้าของ WWE โกนหัว
ทรัมป์ ยังเป็นขวัญใจคนดูในเวลานั้นเพราะยามใดที่ปรากฏตัวบนเวทีก็มักจะโปรยเงินแจกคนดูตลอด ได้ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นกระบุง ส่วนการแข่งขันวันนั้นจบลงเมื่อ ทรัมป์ เป็นฝ่ายชนะจากการที่ แลชลีย์ จับ อูมากา กดนับ 3 ได้สำเร็จ ส่วน วินซ์ พยายามวิ่งหนีแต่สุดท้ายก็โดนจับโกนหัวต่อหน้าประชาชี

อย่างไรก็ตาม แมตช์นั้นจบลงอย่างสนุกสนาน เมื่อ ทรัมป์ ถูก สโตน โคลด์ “สตีฟ ออสติน” จับใส่ท่าไม้ตาย “สโตน โคลด์ สตันเนอร์” ขณะดื่มเบียร์ฉลองกันอยู่ เรียกเสียงเฮฮาจากคนดูได้เป็นอย่างดี และหลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้ถูกบรรจุเข้าสู่หอเกียรติยศ ฮอลล์ ออฟ เฟม ของ WWE ในปี 2013 ด้วย

ในปีนี้(2016) นิตยสารฟอร์บส์จัดอันดับให้ทรัมป์เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวย เป็นลำดับที่ 324 ของโลก และลำดับที่ 156 ของสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 3,700 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยผ่านการสมรสมาแล้วกับ อิวานา มารี เซลนิคโควา อดีตนางแบบชาวเช็ก เมื่อปี 1977 ก่อนจะหย่าขาดจากกันในปี 1991 จากนั้นทรัมป์ได้พบรักและแต่งงานเป็นครั้งที่2 กับ มาร์ลา แอนน์ เมเปิลส์ นักแสดงและพิธีกรสาวชาวอเมริกันเมื่อปี1993 แต่ชีวิตรักต้องจบด้วยการหย่าร้างเป็นครั้งที่2ในปี1999 ก่อนจะแต่งงานครั้งที่3 กับ เมลาเนีย คเนาส์ นางแบบสาวชาวสโลวีเนียเมื่อปี 2005

ทรัมป์มีเอกลักษณ์ที่คุ้นตาในเรื่องทรงผม ถึงขั้นมีผู้จัดทำเว็บไซต์ http://www.trumpshair.com/ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับทรงผมของเขาโดยเฉพาะ
เว็บไซต์ http://www.trumpshair.com/ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับทรงผมของเขา
ปัจจุบัน ทรัมป์ประกาศยกกิจการทั้งหมดในเครือ The Trump Organizationให้กับบุตรทั้ง 3 คนที่เกิดกับภรรยาคนแรกเป็นผู้ดูแล ประกอบด้วย โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตวัย 38 ปี , อิวังกา ทรัมป์ บุตรสาววัย 35 ปีซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจโรงแรม และเอริค ทรัมป์ วัย 32 ปี ซึ่งเป็นผู้ดูแลธุรกิจการปลูกและผลิตไวน์ของครอบครัว ร่วมกับการบริหารสนามกอล์ฟของครอบครัวอีก 18 แห่ง

ด้วยวัย 70 ปี โดนัลด์ ทรัมป์จะถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีอายุมากที่สุดที่เข้ารับตำแหน่งในสมัยแรก(first term) ทุบสถิติเดิมของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ที่มีอายุ69 ปี เมื่อครั้งที่เรแกนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯสมัยแรกในปี1980

นอกจากนั้น ทรัมป์ยังถือเป็นประธานาธิบดีอเมริกันคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ ที่ถือกำเนิดลืมตาดูโลกใน “มลรัฐนิวยอร์ก” ต่อจาก ประธานาธิบดีมาร์ติน แวน บิวเรน , มิลลาร์ด ฟิลล์มอร์, ธีโอดอร์ รูสเวลท์ และแฟรงคลิน ดีลาโน รูสเวลท์กำลังโหลดความคิดเห็น...