xs
xsm
sm
md
lg

มท.สั่งผู้ว่าฯสกัดมิจฉาชีพ ไฟเขียวบันเทิงเริ่มปกติ14พ.ย.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนขึ้นถวายสักการะพระบรมศพได้ ขณะที่ทรงบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรม สร้างความปลื้มปิติเป็นล้นพ้น สำนักพระราชการ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามได้แล้ว เริ่มวันนี้ "นายกฯ" ถก กอร.รส. ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เตรียมใช้ระบบคิวแบบระบุชื่อ ป้องกันการแทรกคิว มท.สั่งผู้ว่าฯ อปท.ทั่วประเทศ ระวังกลุ่มหาประโยชน์จัดคนเดินทางมาสักการะพระบรมศพ รัฐบาลไฟเขียวจัดกิจกรรมบันเทิงได้ตามปกติ หลังพ้น 30 วัน ทั้งมหรสพ ดนตรี รายการวิทยุ และทีวี ที่จะออนแอร์ได้ตามผังเดิม เริ่ม 14 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.56 น. วานนี้ (31 ต.ค.) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดำเนินเป็นวันที่ 18

ทั้งนี้ ระหว่างสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงถวายภัตตาหารแด่พระพิธีธรรม ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่พสกนิกรยืนต่อแถวรอขึ้นสักการะพระบรมศพอยู่หน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ราษฏรที่ต่อแถวรออยู่สามารถขึ้นถวายสักการะพระบรมศพได้ในขณะที่ยังทรงประทับอยู่บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มปิติใจให้กับพสกนิกรเป็นล้นพ้น

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ และลงนามแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร นำอาหาร ขนม ผลไม้ และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ฝั่งตรงข้ามประตูมณีนพรัตน์ พระบรมมหาราชวัง

เจ้าหน้าที่กองงานในพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีรับสั่งให้จัดอาหารที่ดีแก่ประชาชน โดยทรงโปรดให้แจกจ่ายอาหารที่ปรุงสดใหม่ เพื่อให้รับประทานได้เลยทันที

ต่อมาเวลา 15.25 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะองค์นายกกิติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก เสด็จมายังรถเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย หน้ากรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เพื่อทรงทอดไก่ประทานให้แก่พสกนิกรที่มาถวายสักการะพระบรมศพโดยมีพสกนิกรเดินทางมายืนเฝ้ารอชื่นชมพระบารมีอย่างเนืองแน่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงทอดไก่ประทานให้กับพสกนิกร ทรงพระแย้มพระสรวลและทรงมีพระปฎิสันถารกับประชาชนที่มารอคิวรับการประทานข้าวเหนียวไก่ทอดอย่างไม่ถือพระองค์ สร้างความปลื้มปิติให้ประชาชนที่มารอรับเสด็จ ต่างเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" อย่างกึกก้อง

วันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวัง ได้แจ้งว่า ตามที่สำนักพระราชวังจะเปิดขายบัตรให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชมและสักการะวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไปนั้น โดยจะให้นักท่องเที่ยวเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี ตรงเข้ามาซื้อบัตรที่ห้องจำหน่าย ณ ศาลาเครื่องราชอิสริยยศและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเข้าประตูวัดพระแก้วด้านตะวันตกเมื่อเที่ยวชมเสร็จแล้ว จะให้นักท่องเที่ยวออกทางประตูศรีรัตนศาสดารามหน้าพระที่นั่งอัมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรพิมาน และวนออกทางประตูพิมานไชยศรี ต่อไปยังประยังวิเศษไชยศรี

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ซื้อบัตรเข้าชมวัดพระศรีศาสดาราม ยังสามารถใช้หางบัตรผ่านเข้าชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง และพระที่นั่งอนันตสมาคม ในพระราชวังดุสิต ได้ด้วย

ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) เดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมการ กอร.รส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางมาเข้าเฝ้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ศตส. พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าร่วมประชุม โดยทันทีที่มาถึง นายกฯได้ขอบคุณพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานทุกคน พร้อมสอบถามว่า "เหนื่อยไหม ทำให้ประชาชนนะ เหนื่อยไม่ได้ ขอให้ช่วยกันทำงาน"

ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเข้ามาในครั้งนี้ได้เห็นความแตกต่างจากเดิม เรียบร้อยมากขึ้น ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลงานอย่างเต็มที่ ขอให้การทำงานร่วมกันโดยไม่มีข้อขัดแย้ง หากมีข้อขัดแย้ง ให้ทำความเข้าใจกัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบอื่นๆ และเพื่อให้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาถวายสักการระพระบรมศพเป็นไปอย่างเรียบร้อย ช่วงนี้ถือว่าอยู่ในระยะที่ 2 จะมีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาจำนวนมาก จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนอย่างดี ทั้งในช่วง 50 วัน 100 วัน หรือ 1 ปี จะต้องอยู่ในแผนล่วงหน้าทั้งสิ้นว่าจะสามารถรองรับคนได้เท่าไร และขอให้ทำงานเชิงรุก มองไปข้างหน้า ไม่ใช่แก้ปัญหาไปวันๆ พร้อมกันนี้ ต้องมีแผนเผชิญเหตุ เพื่อพร้อมรับมือในสถานการณ์ที่ปกติและไม่ปกติ ใครทำความผิด ก็ต้องจับกุมให้ได้ ส่วนของ ศตส.ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมี นายสุวพันธุ์ ดูแลอยู่ จึงขอให้กอร.รส. รายงานทุกสถานการณ์มายัง ศตส. ซึ่งตนได้ติดตามอยู่ตลอด

ส่วนการต่อคิวเข้าแถวสักการระพระบรมศพ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้โปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพในช่วงพิธีได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้เราจะคิดเองไม่ได้ เพราะเป็นระเบียบของสำนักพระราชวังที่มีมากว่า 100 ปีแล้ว และขอประชาชนอย่าไปต่อว่าเจ้าหน้าที่ และให้เจ้าหน้าที่ไปดูเรื่องการจัดคิวว่าจะมีการระบุรายชื่อได้หรือไม่ เพื่อป้องกันการแทรกคิว และขอให้ประชาชนระมัดระวัง เรื่องการเดินทาง หากพบคนขับรถมีอาการมึนเมา ก็ให้ลงจากรถ และแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที โดยจะให้มีการตั้งจุดตรวจแอลกอฮอล์มากขึ้น ต้องเน้นย้ำเรื่องการปลอดภัย และแก้ปัญหาโดยการร่วมมือกันภายใต้ความพอใจและความสุขของประชาชน ซึ่งในโซเชียลมีเดียมีการบิดเบือน จึงต้องทำความเข้าใจ อยากให้ กทม. ไปดูว่าจะสามารถนำพระราชกรณียกิจของและผลงานของรัฐบาล หรือนโยบายของรัฐบาลมาเปิดฉายผ่านจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ที่ติดในพื้นที่ท้องสนามหลวงได้หรือไม่

สำหรับผู้ที่มารับของแจก โดยไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้ามาถวายสักการะ ก็อย่าไปไล่เขา เพราะถือว่าเป็นการทำงาน แต่คนเหล่านี้ก็ขอให้เบาๆ ลงหน่อย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะต้องตรวจสอบว่า มีการเข้าออกกันคนละกี่ครั้ง ต้องลงทะเบียนทุกครั้งที่เข้าออก ส่วนเรื่องของแจกหรืออาหารการกิน ซึ่งมีมากก็ขอให้เอาไปช่วยคนจน หรือหาสถานที่ตามวัด เปิดเป็นโรงทาน ส่วนของแห้งก็ขอให้เอาไปช่วยเหลือน้ำท่วม และต้องมีการจัดระเบียบอย่างเหมาะสม เหล่าศิลปินดารา สามารถมาแจกของได้ แต่ต้องดูความเหมาะสม และวันนี้อยากให้มีการประชาสัมพันธ์ เรื่องของพระราชพิธีต่างๆ ให้มากขึ้น โดยอาจมีการแถลงข่าวเป็นรายชั่วโมง หรือสามชั่วโมง สื่อออกไปให้คนได้รู้ เพื่อที่ชาวต่างชาติจะได้เข้าใจมากขึ้น และเห็นภาพของการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของคนไทย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวแนะนำว่า ขอให้ใช้กฎหมายให้น้อยที่สุดในการดูแลประชาชนที่เดินทางมา แต่ใช้ความเข้าใจ และการชี้แจง ซึ่งถือเป็นโอกาสเดียวที่จะทำให้ประชาชนรักสถาบันฯ รวมถึงข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความขัดแย้งเหมือนที่ผ่านมา ที่มุ่งเน้นการใช้กฎหมาย ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลและคัดกรองประชาชน ที่จะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ให้มีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ เหมือนเช่นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ทันท่วงที สำหรับผู้ที่เป็นเส้นเลือดอุดตัน และเป็นลมชัก รวมถึงดูบุคคลที่มีโรคประจำตัว จิตไม่ปกติ ต้องช่วยกันดูแล ไม่เช่นนั้นจะเกิดความคัดแย้งได้ ต้องช่วยกันคัดกรอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังประชุมเสร็จสิ้น นายกฯ พร้อมคณะได้เดินตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และทักทายประชาชน พร้อมถามถึงการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ โดยระหว่างที่นายกฯ เข้าเยี่ยมเต็นท์โรงพยาบาลสนาม นายกฯ ได้เข้าสวมกอด นางพาส บัวแสง อายุ 61 ปี ชาวบ้าน จ.ขอนแก่น หนึ่งในประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ซึ่งนั่งรถเข็นมารอพบนายกฯ โดยทันทีที่นายกฯ เข้าสวมกอด นางพาสถึงกับหลั่งน้ำตา ร่ำไห้ พร้อมระบายความโศกเศร้าเสียใจกับนายกฯ ว่า คิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่นายกฯ ได้ถามถึงสารทุกข์สุกดิบและให้กำลังใจ ขอให้ต่อสู้ต่อไป ขอให้อดทนแล้วจะผ่านอุปสรรคทั้งหลายได้

วันเดียวกันนี้ กระทรวงมหาดไทยได้ทำหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การอำนวยความสะดวกประชาชนมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่นทุกจังหวัด มีใจความว่า การลงทะเบียนรายชื่อ เป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางด้วยตนเอง ส่วนประชาชนทั่วไป สามารถเดินทางมากันเองได้ ไม่มีการจำกัดหรือหวงห้ามใดๆ และขอให้เน้นย้ำผู้ใช้รถยนต์ต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้อง มีการทำประกันภัย ตรวจสภาพรถ พนักงานขับต้องอยู่ในสภาพดี รวมทั้งต้องกำกับดูแลอย่าให้บุคคลใดๆ มาใช้ประโยชน์จากโครงการนี้ไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ

ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธปท. กล่าวว่า ธปท.ได้จัดสรรธนบัตรที่ระลึกอีก 2 แบบให้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารออมสิน เพื่อจ่ายแลกให้กับประชาชนอีก 2 แบบ โดยแบบแรก บัตรธนาคารเนื่องในมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ 5 ธันวาคม 2530 ชนิดราคา 60 บาท จำนวน 9 แสนฉบับ และแบบที่สอง คือ ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย (ปี 2545) ชนิดราคา 100 บาท จำนวน 9 แสนฉบับ

ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ศตส. ถึงข้อปฏิบัติที่ชัดเจนสำหรับภาคธุรกิจบันเทิง โดยพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปผลการหารือว่า หลังจากวันที่ 18 ต.ค.2559 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ขอความร่วมมือให้งดจัดกิจกรรมความบันเทิงเป็นเวลา 30 วัน ทุกภาคส่วนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และในวันที่ 14 พ.ย.นี้ จะครบตามกำหนดเวลา ดังนั้น สิ่งที่ทำได้ให้กลับมาดำเนินการตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมมหรสพ การแสดงดนตรี รวมถึงรายการโทรทัศน์ วิทยุ ละคร สามารถทำได้ตามผังรายการเดิม

สำหรับการจัดคอนเสิร์ต ผู้จัดต้องได้รับคำแนะนำจากผู้ว่าฯ นายอำเภอ นายกสมาคมที่เกี่ยวกับบันเทิงให้คำแนะนำ หรือถ้าไม่แน่ใจ อะไรทำได้หรือไม่ได้ให้สอบถามมายัง ศตส. สำหรับเนื้อหาละคร ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดละครว่าเนื้อหามีความเหมาะสม สอดคล้องกับอารมณ์หรือเกินกว่าสังคมรับได้หรือไม่ เพราะอารมณ์คนในสังคมอยู่ในช่วงเทิดทูน และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดังนั้น รัฐบาลจะไม่เข้าไปกำกับเนื้อหา แต่สังคมจะเป็นผู้กำกับเอง ทั้งนี้ จะนำเข้าที่ประชุม ครม.ในวันนี้ (1 พ.ย.) และจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...