xs
xsm
sm
md
lg

เปิดจองคิวออนไลน์ ถวายสักการะพระบรมศพ ลดแออัดสนามหลวง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ สำนักพระราชวังให้เปลี่ยนเส้นทางเข้าสักการะ เพื่อเปิดเส้นทางนักท่องเที่ยวชมวัดพระแก้ว ศตส.สั่งรวบรวมกิจกรรมส่งรัฐบาลเพื่อเก็บหอจดหมายเหตุ เล็งให้จองคิวผ่านระบบออนไลน์เข้าสักการะพระบรมศพ

ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ดำเนินมาเป็นวันที่ 17 ในวันที่ 30 ต.ค. เวลา 07.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ และคุณพลอยไพลิน เจนเซน พระธิดาองค์โต ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย หน้าพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ทรงกราบ ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ที่หน้าพระแท่นพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร สวดพระอภิธรรม จากนั้นถวายภัตตาหารแด่พระพิธีธรรม ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ

เมื่อเวลา 13.48 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะองค์นายกกิติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากเสด็จยังรถเคลื่อนที่ “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ”บริเวณหน้ากรมศิลปากร เพื่อทรงทอดไก่ประทานพร้อมข้าวเหนียวให้แก่พสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพหน้าพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมูลนิธิเพื่อพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก จัดเตรียมไก่ไว้จำนวน 1,300 กก. และข้าวเหนียวในจำนวนที่เพียงพอกับไก่ ซึ่งมีอาจารย์จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ทหารกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สำนักงานอาสาสภากาชาดไทย และ น.ส.ธัญชนก มูลนิลตา หรือ เฟรนช์ฟรายส์ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 มาร่วมห่อ และแจกจ่ายอาหารให้กับประชาชน ในการนี้ทรงมีรับสั่งว่า เมื่อวานลาไป 1 วัน พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลประชาชนโดยเฉพาะเด็กที่ตามมาด้วย รวมถึงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่แจกน้ำดื่มให้ประชาชนที่มารอรับข้าวเหนียวไก่ทอดด้วย

**แจ้งเปลี่ยนเส้นทางเข้าสักการะ

วันเดียวกัน สำนักพระราชสำนักวัง แจ้งว่า ตามที่มีพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายหลังพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 15 วัน ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.59 เป็นต้นไป เวลา 08.00-21.00 น.ทุกวัน (ยกว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) นั้น สำนักพระราชวัง จะมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในพระบรมพระราชวัง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป จากเดิมที่กำหนดให้ขบวนประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเดินมาจากมณฑลพิธีสนามหลวง เข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี ผ่านประตูพิมานไชยศรี จากนั้นเลี้ยวขวาไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นเส้นทางดังนี้ ให้ขบวนประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเดินมาจากมณฑลพิธีสนามหลวงเข้าพระบรมมหาราชวังมาทางประตูมณีนพรัตน์ และประตูเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฝั่งทิศเหนือ จากนั้นให้เลี้ยวซ้าย เดินตามทางพระระเบียงคต วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนถึงประตูศรีรัตนศาสดาราม เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนนอมรวิถี หน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรยพิมาน แล้วเลี้ยวขวาตั้งแถวบนถนนอมรวิถี หน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เพื่อเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท สถานที่ประดิษฐานพระบรมศพ เนื่องจากนับแต่ วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป สำนักพระราชวัง จะเปิดขายบัตรเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชม และสักการะ ระหว่างเวลา 08.00 -15.30 น. อีกครั้ง หลังจากหยุดการจำหน่ายบัตรเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา และจะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทางประตูวิเศษไชยศรี

***เล็งให้จองคิวผ่านระบบออนไลน์

พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอร.รส.บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วม กอร.รส. และกองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) นั้น ได้มีการรายงานปัญหาและข้อขัดข้องต่างๆ รวมทั้งผลการปฏิบัติในการดูแลความเรียบร้อย การเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่ง กอร.รส. ได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขต่อไป

“วันนี้ไม่ได้มีการแจกบัตรคิว แต่ใช้วิธีให้ประชาชนเข้าไปเป็นกลุ่มๆ ซึ่งต้องขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่กำลังจะเดินทางมาว่า ขณะนี้ผู้ที่จะเข้าไปยังพระบรมมหาราชวังนั้น มีกำหนดถึงเวลาประมาณ 21.00 น.แล้ว ส่วนที่เหลืออาจจะต้องสักการะอยู่ภายนอก หรืออาจจะต้องเดินทางกลับไปก่อน ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้เดินทางมานั้น ต้องขอให้มาในวันต่อๆไปแทน”

พล.ต.ธรรมนูญเปิดเผยว่า นอกจากนี้จะมีการหารือเรื่องแนวทางการจัดระเบียบ เพื่อเข้าไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอีกครั้ง ซึ่งอาจจะใช้วิธีการจองคิวล่วงหน้า ทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทราบจำนวนที่แน่นอน และประชาชนจะได้เตรียมการล่วงหน้า


**ศตส.รวบรวมภาพเหตุกาณ์ส่งรัฐบาล

ที่ศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.)ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์ฯเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศตส.โดยมี พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมประชุม นายสุวพันธ์ กล่าวช่วงต้นการประชุมว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการว่า การจัดกิจกรรมในขณะนี้มีส่วนของกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่ต้องดูแล และช่วยเหลือประชาชน โดยนายกฯ สั่งการให้ ศตส.รวบรวมการดำเนินงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรม ทั้งภาพถ่าย วีดีทัศน์ วีดีโอคลิป โดยกิจกรรมในประเทศทั้งในกทม.และต่างจังหวัด มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพรวบรวมส่งให้ ศตส. ขณะที่ในต่างประเทศ มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศรวบรวม ไม่ว่าจะเป็นการส่งพระราชสาส์น การจัดกิจกรรม รวมถึงการเดินทางมาของราชวงศ์ต่างประเทศ และผู้นำ ตลอดจนการจัดกิจกรรมของคนไทยในประเทศนั้นๆ และสถานเอกอัครราชทูต และให้คณะทำงานของ ศตส. หารือกับกระทรวงวัฒนธรรม ให้บรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เก็บรวบรวมโดยให้เตรียมการตั้งแต่ช่วงต้น

**แจ้งการเปิดให้ ปชช.ร่วมเป็นเจ้าภาพ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้แจ้งให้ทราบว่า หลังจากการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญ พระราชกุศลปัญญาสมวาร (50 วัน) ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศล โดยผู้มีความประสงค์ขอเป็นเจ้าภาพได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 28 ก.พ. 60 โดยสามารถดาวน์โหลดขอร่วมเป็นเจ้าภาพได้ที่ www. brh.thaigov.net ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.59 หรือขอหนังสือได้ที่ ฝ่ายทะเบียนสำนักพระราชวัง สนามเสือป่า หรือ ส่งเอกสารได้ที่ฝ่ายทะเบียนอาคาร 601 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ถนนศรีอยุธยา แขวงดุสิต เขตดุสิต กทม. หรือส่งเอกสารโทรสาร หมายเลข 02-280-8708 หรือส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ที่เลขาธิการพระราชวัง สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า กรุงเทพฯ 10300 หรือ อีเมล์ brh@palaces.mail.go.th เมื่อส่งเอกสารมาแล้ว ทางสำนักพระราชวัง จะมีหนังสือแจ้งให้ทราบต่อไป นอกจากนี้ ที่ประชุมเตรียมปรับแผนรองรับประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นมีการยกเลิกบัตรคิว และเตรียมปรับแผน วันต่อวัน

***กต.เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานทอดวัดภูฏาน

วานนี้ (30 ตุลาคม 2559) นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นประธานในการอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานโดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทอดถวาย ณ วัดพังรี ซัมปา กรุงทิมพู ราชอาณาจักรภูฏาน ซึ่งครั้งนี้เป็นการทอดถวายกฐินพระราชทาน ครั้งที่ 3 ในภูฏาน โดยสมเด็จพระบรมราชชนนีแห่งภูฏาน (HM Queen Mother Sangay ChodenWangchuk) ได้เสด็จฯ เข้าร่วมพิธีในฐานะผู้แทนพระองค์พระราชาธิบดีแห่งภูฏาน พร้อมด้วย HRH Princess EuphelmaChoden Wangchuk นาย Lyonpo Dawa Gyeltshen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและวัฒนธรรมภูฏาน ซึ่งเข้าร่วมในฐานะผู้แทนรัฐบาลภูฏาน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และวัฒนธรรมภูฏาน ได้กล่าวสดุดี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ทรงเป็นธรรมราชา และทรงทำคุณประโยชน์ต่อทั้งประเทศไทยและโลก โดยชาวภูฏานร่วมแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

** นายกฯขอบคุณ จนท.ทุกฝ่าย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนจากทั่วประเทศ ที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ต้องมีการปรับแผน และใช้เวลามากขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปยังพระบรมมหาราชวังอย่างครบถ้วนบริบูรณ์

"ท่านนายกฯ ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทุกฝ่าย ที่ร่วมแรงแข็งขันทำหน้าที่ของตนอย่างหนัก เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนและถวายเป็นพระราชกุศล และยังรู้สึกตื้นตันใจที่ได้เห็นถึงความจงรักภักดีและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของคนไทยทั่วทุกสารทิศ ที่มีต่อองค์พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกร นอกจากนี้ ท่านนายกฯ อยากเห็นความร่วมมือของประชาชนในการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในทุกเรื่อง ทั้งการเข้าคิว การใช้รถสาธารณะ การแต่งกาย และกิริยามารยาท เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และสมพระเกียรติ พร้อมทั้งขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพของตนให้ดี ไม่ให้เจ็บป่วย จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวและฝนที่ตกลงมา"

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่านายกรัฐมนตรี ยังได้ฝากให้ข้อคิดแก่คนไทยทุกคนว่าขอให้ทุกคนใช้เวลานี้เรียนรู้และเข้าใจซึ่งกันและกัน มีความเห็นอกเห็นใจกัน เพราะสิ่งเหล่านี้ จะเป็นพื้นฐานสำคัญนำไปสู่การจัดระเบียบสังคมและการปฏิรูปประเทศให้สัมฤทธิผลตามเป้าหมาย ในโอกาสข้างหน้า.
กำลังโหลดความคิดเห็น...