xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว


00 เพลียจิตเพลียใจแทน ก็คงเป็น“ทีมทนาย”ภายใต้การคุมงานของ พิชิต ชื่นบาน เจ้าของตำนานถุงขนม 2 ล้าน ที่แนะนำให้“อดีตนายกฯปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่อนหนังสือไปถึง สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ขอให้พิจารณา“เพิกถอน”คำสั่งทางปกครองชดใช้ค่าเสียโครงการรับจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้านบาท ที่ไปแปะอยู่หน้าคฤหาสน์ “คุณหนูปู”เมื่อสัปดาห์ก่อน “ภายใน 7 วัน”จนถูก วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาเลคเชอร์วิชากฎหมาย 101 ระบุว่า ผู้ถูกออกคำสั่งทางปกครอง ไม่สามารถขออุทธรณ์คำสั่งได้
00 ที่ผ่านมาคนในรัฐบาล ทั้ง“นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือตัว “จารย์วิษณุ”เองก็ช่วย“ชี้ทางสว่าง”ให้แล้วว่า เมื่อได้รับคำสั่งทางปกครองแล้ว “คุณหนูปู”สามารถทำได้ แค่ขอ “ทุเลาคำสั่ง–ฟ้องร้องต่อศาล”โดยคนในรัฐบาลก็ให้น้ำหนักไปที่ทางเลือกหลัง คือ แนะนำให้ฟ้องร้องต่อ ศาลปกครอง ซึ่งกระบวนการคงมีรายละเอียดที่พอจะดึงเวลาถูกยึดทรัพย์ไปนานอีกพอสมควร จนถูกมองว่า“คสช.ทอปบูต”ทำท่าเหมือน“ตีอ่อย–เกี้ยะเซียะ”ด้วยซ้ำ แต่จู่ๆ “คุณหนูปู”กลับเลือกร่อนจดหมายอุทธรณ์ให้เปลืองกระดาษเล่นเสียอย่างนั้น เพราะที่สุดก็ต้องไปยื่นฟ้องต่อศาลอยู่ดี
00 เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ “เอาตัวรอด”ของพี่น้องชาวนา “กระดูนสันหลังของชาติ”ที่ช่วงนี้มีหลายพื้นที่เริ่มปรับตัวจากรอคอยโชคชะตา มาพึ่งตัวเอง โดยการ“ปลูกเอง สีเอง ขายเอง”ตัดวงจร“พ่อค้าคนกลาง” ก็มีอย่างที่ไหนปล่อยให้“นายทุน”ไปกว้านซื้อแบบกดราคาอย่างกับปล้นกัน ตอนซื้อกับชาวบ้านให้ข้าวเปลือก กก.ละ 5 บาท พอไปสีเป็นข้าวสารกรอกถุงขึ้นห้าง ปาเข้าไปกก.ละเหยียบร้อย ราวกับไปผ่านกระบวนการสีที่สวรรค์ชั้นไหนมา ไม่รู้ว่ากระทรวงพาณิชย์ ปล่อยไว้แบบนี้ได้ยังไง
00 ยุค“ข้าวเปลือกถูก ข้าวสารแพง”ถ้าจะดู ไม่ต้องไปไหนไกล โผล่เข้าไปในมินิมาร์ตดังของ “ทุนใหญ่”ก็รู้แล้ว ข้าวสารธรรมด๊า ธรรมดา แต่แปะยี่ห้อเดียวกับร้าน ถุง 200 กรัม หรือ 2 ขีด ขาย 15 บาท คิดเล่น 5 ถุง ก็ 1 กก. 75 บาท ตันนึงขายได้เท่าไร คูณกันตามสบาย ขณะที่ข้าวกรอกถุงที่ชาวบ้านทำกันเองขาย กก.ละไม่เกิน 40 บาท ต่างกันเท่าตัว แบบนี้ใครรวย วานตอบที พรุ่งนี้รอลุ้นว่า ที่ประชุม ครม. จะมีมาตรการอะไรดันราคาข้าวเปลือกให้ได้ตันละ 11,000 บาท จากตอนนี้ที่จะหลุดตันละ 8,000 อยู่รอมร่อ
00 คู่นี้ท่าจะมัน คนกันเอง อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เหมือนกัน คนนึง หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม มือปราบจำนำข้าว ที่เกาะติดมาโดยตลอด อีกคน นคร มาฉิม อดีตเพื่อร่วมพรรค ที่ปลีกตัวออกไปสวมเสื้อพรรคอื่น หลังๆไปเคลื่อนไหวใกล้ชิดกับทางพรรคเพื่อไทย เป็นรายหลังที่ออกมาจวกฝ่ายแรกว่า สนใจแต่คดีจำนำข้าว จนเป็น“ตัวการ”ที่ทำให้ชาวนาในพิษณุโลกกำลังจะอดตาย “หมอวรงค์”เลยคว้ามีดโกนออกมากรีดนิ่มๆ ว่า ไม่เข้าใจว่า“นคร”จะเดินตาม“โจร”ทำไม ทั้งที่เมื่อก่อนก็สู้ร่วมกันมา จนรู้ว่าเงินเป็น“ล้านล้าน”มันโดดสวาปามระหว่างทาง ถึงชาวนาแค่เศษๆ ทำให้ชาวนายังจนโงหัวไม่ขึ้นอย่างนี้ ... น่าจะกลายเป็นคู่กัดคู่ใหม่ของวงการ
00 พรุ่งนี้ 1 พ.ย. กรมท่าอากาศยาน จะเซ็นสัญญาว่าจ้าง บริษัท การ์ดฟอร์ซ อวิเอชั่น ซิเคียวริตี้ เซอร์วิสเซส จำกัด เป็นผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน 3 แห่งด้วยกัน คือที่ สุราษฎร์ฯ-กระบี่-อุดรธานี ถือว่าเป็น “ความกล้าหาญ”ของกรมท่าอากาศยานที่ยอม “เสี่ยง”ให้โอกาส “บริษัทหน้าใหม่”ที่ไม่เคยมีประวัติการทำงานระดับนี้ ได้มีโอกาสเรียนรู้งาน หาประสบการณ์จากสนามบินทั้ง 3 แห่ง เพียงเพราะเสนอราคา“ต่ำที่สุด”ชนิดที่คนในวงการถึงกับงง ว่าทำได้ยังไง ... ก็ขอภาวนาให้“น้องใหม่ป้ายแดง”อย่าง “การ์ดฟอร์ซอะวิเอชั่น”จะเรียนรู้งานได้เร็ว-ราบรื่น เพื่อที่ผู้ใช้บริการทั้ง 3 สนามบิน รู้สึกอุ่นใจในระบบรักษาความปลอดภัย สาธุ...
กำลังโหลดความคิดเห็น...