xs
xsm
sm
md
lg

‘ผ่าน’ หรือ ‘ไม่ผ่าน’ ก็ไม่มีเปลี่ยนผ่าน!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ป้อมพระอาทิตย์
โดย โสภณ องค์การณ์

เหลือเพียงไม่กี่วันก็จะถึง 7 สิงหาคม ให้ชาวบ้านตัดสินใจแสดงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในกลุ่มผู้เชื่อว่าตัวเองมีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้งได้สร้างความแตกต่างทางความคิด การแตกแยก ตั้งแต่มีการร่างรัฐธรรมนูญ

ทุกวันนี้ยังมีประชาชนอีกมากมายยังไม่ได้ตัดสินใจว่าควรรับหรือไม่รับ ไม่ได้อ่านรัฐธรรมนูญ ไม่สนใจ บ้างก็รอดูกระแสทิศทาง และการชี้แนะของพรรคพวก ผู้รู้ต่างๆ บ้างก็บอกว่าควรรับ วัดกันง่ายๆ ว่าถ้าอะไรนักการเมืองไม่ชอบ ไม่เห็นด้วย แสดงว่าเป็นของดี

มันก็บ่แน่หรอกนาย เรื่องพรรค์นี้มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนงำ เข้าทางของทุกกลุ่ม มีทั้งกลุ่มซึ่งมีแต่จะได้กับได้ กลุ่มที่จะได้รับประโยชน์แฝงเร้น ทั้งๆ ที่การรับหรือไม่รับไม่ได้เป็นการแสดงออกภายนอกตามแบบปากว่าตาขยิบ ไม่บอกว่าตัวเองได้ประโยชน์อะไร

เหลือเวลาไม่มาก ยังมีคนเชื่อว่าอาจจะไม่มีการทำประชามติ โดนยกเลิกโดยข้ออ้างปัจจัยแปรผันหรือโดยเหตุอื่นๆ สมเหตุสมผลหรือไม่ ไม่มีใครกล้าซักถามเพราะก่อนหน้านี้ผู้เกี่ยวข้องมีแนวขมวดปมว่า “ถ้าจะมีประชามติ ต้องผ่าน ถ้าดูแล้วไม่ผ่าน ก็จะไม่มี”

ไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่าการรับหรือไม่รับมีผลกระทบอย่างไร ใครได้ใครเสีย ช่วงหลังความคึกคักเรื่องการผ่านหรือไม่ผ่านลดน้อยลงเพราะคุณท่านผู้นำได้สยบกระแสเรื่องการทำประชามติว่า “ไม่ผ่านก็ร่างใหม่ ผ่านผมก็อยู่ ไม่ผ่านผมก็อยู่ทำงานต่อไป” แป่ว!

ทำให้หมดอารมณ์อยาก ปล่อยให้บรรยากาศความเซ็งเข้ามาแทนที่!

ที่แน่กลุ่มการเมือง พรรคการเมืองขนาดใหญ่ไม่มีใครเอา พรรคเหลี่ยม เครือข่ายเสื้อแดงไม่เอาแน่นอน ทั้งยังรณรงค์ในหลายรูปแบบเพื่อสร้างกระแส “ไม่เอา” ร่างรัฐธรรมนูญ! ให้เหตุผลนั่นนี่โน่น แต่ไม่กล้าบอกว่าตัวเองไม่ชอบกฎเข้มเรื่องป้องกันการโกง มีโทษหนัก

อ้างเรื่องบรรยากาศไม่เป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญฉบับนี้โดนร่างมาโดยกลุ่มอาจารย์ผู้รู้ แต่นักการเมืองไม่ชอบเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นผลของต้นไม้พิษจากการรัฐประหาร ไม่มีการปฏิรูป ในความเป็นจริงมีความขัดแย้งกันอยู่ในตัวเรื่องผลดี ผลเสีย

ชาวบ้านทั่วไปมองว่ามีรัฐธรรมนูญ นำไปสู่การเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่เป็นสภาวะที่ไม่เหมาะสมเพราะบ้านเมืองยังไม่มีการปฏิรูปอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในวงการตำรวจ กระบวนการยุติธรรมโดยรวม โครงสร้างการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรธรรมชาติ

“ถ้าไม่ปฏิรูป จัดการเลือกตั้งเลยก็จะได้นักการเมืองตัวร้ายๆ กลับคืนมาโกงบ้านกินเมืองต่อเนื่อง จะมีคนออกมาประท้วง เกิดความไม่สงบ ทหารก็จะออกมาทำรัฐประหาร” นี่เป็นความคิดของพวกที่มองว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้กระทำอะไรเกี่ยวกับมาตรการต้านรัฐประหาร

ดังนั้นสภาพก่อนวันประชามติจึงได้สร้างความผะอืดผะอมแต่บรรดาวิญญูชนคนรักห่วงใยบ้านเมืองไม่น้อย พวกนี้เกรงว่ากลุ่มกังฉินจะกลับมาสร้างเครือข่ายท่อน้ำเลี้ยงเพื่อรักษาผลประโยชน์ ยากต่อการรวมพลังขับไล่เพราะมีกฎหมายควบคุมการชุมนุมบังคับ

ชัดเจนว่าพรรคเพื่อเหลี่ยมและขบวนการเสื้อแดงไม่เอา และพยายามชักนำให้ชาวบ้านฐานคะแนนเสียงไม่เอาด้วย ได้ทำจดหมายชักนำชี้ชวนไม่ให้เอา และแจกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปลอม โดนเจ้าหน้าที่ตรวจค้นสถานที่อยู่อาศัยจับกุมดำเนินคดีหลายราย

หัวหน้าและระดับแกนนำค่ายสะตอก็ประกาศไม่เอาด้วย อ้างเหตุผลตามความคิด ความเชื่อของตัวเอง โดยสรุปอ้างวา “ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ปฏิรูป ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน” แต่เหตุผลแท้จริงเป็นอีกเรื่อง ไม่ยอมเปิดเผย กลัวประชาชนรู้เห็นไส้เน่านั่นเอง

มาดูกันง่ายๆ ว่าถ้าผ่านหรือไม่ผ่าน มีใครได้ใครเสีย! ส่วนหนึ่งจะมีทั้งได้และเสีย!

อันดับแรก รัฐบาลคุณท่านได้อยู่ต่อแน่นอน ถ้าผ่านก็จะมีกระบวนการโรดแหม็บๆ อย่างที่ว่า นำไปสู่การเลือกตั้ง นั่นเป็นเรื่องที่พูดง่าย เชื่อได้ยาก เพราะน่าจะมีปัจจัยแปรผัน นักเลือกตั้งอ้างว่าถ้าร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ ต้องให้คุณท่านลาออกทันทีเพื่อรับผิดชอบ

ถ้าไม่ผ่าน คุณท่านจะมีร่างรัฐธรรมนูญฉบับส่วนตัวมานำเสนอหรือตั้งคณะใหม่ทำหน้าที่ร่าง แต่ผลสุดท้ายจะมีเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องอนาคต ไม่มีคาดเดาได้แม่นยำ ที่พอจะอนุมานได้คือ การเลือกตั้งไม่น่าเกิดในปี 2560 อย่างเร็วน่าจะเป็นในปี 2562 โน่น

แบบนี้ชาวบ้านทั่วไปแฟนคลับของลุงตู่ชอบมาก เพราะกลัวนักการเมืองเข้ามาโกงผยองอำนาจ ไม่เห็นหัวชาวบ้าน รัฐบาลก็จะได้จัดการขบวนการอาชญากรรมในวงการศาสนา การบุกรุกยึดครองที่ดินสาธารณะ การคือครองกรรมสิทธิ์ผิดประเภท การทุจริต

ชาวบ้านพวกนี้จะกาไม่ให้ผ่าน กลัวรัฐบาลลุงตู่ต้องออกไปเร็ว บ้านเมืองจะวุ่นวายอีก พรรคเพื่อเหลี่ยมและเสื้อแดงจะได้โหมกระแสโจมตีว่าคุณท่านขาดความชอบธรรม ต้องรับผิดชอบ ออกไปให้พ้นจากอำนาจ เปิดทางให้มีคณะใหม่เข้ามารับผิดชอบบ้านเมือง

พวกเพื่อเหลี่ยมแกนนำเสื้อแดงได้ประโยชน์ ถ้าไม่ผ่านก็จะฉวยโอกาสเล่นงานรัฐบาลรัฐประหารว่าประชาชนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ!! ฟังแล้วดูเหมือนดี แต่ได้ตีกินคะแนน วาดภาพให้เห็นว่าคนไม่เอารัฐบาล ป่าวร้องให้ชาวโลกรุมประณามซ้ำเติมต่อเนื่อง

การที่พวกเพื่อเหลี่ยม แกนนำเสื้อแดงและพรรคการเมืองอื่นๆ ประกาศไม่ยอมรับ ทำให้ชาวบ้านกลัวว่ารัฐบาลลุงตู่จะเสียท่า ดังนั้นต้องออกมาช่วยกาให้ผ่าน แบบนี้เข้าทางขบวนการเหลี่ยม จะได้มีเลือกตั้งเร็วๆ ซื้อเสียงเข้ามากุมอำนาจรัฐและแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ผลประโยชน์แฝงเร้นเต็มๆ แบบนี้พวกตัวร้ายไม่ยอมบอกประชาชน รัฐธรรมนูญผ่านก็ได้เลือกตั้งเร็วๆ ไม่ผ่านก็ได้ด่าประจานรัฐบาลลุงตู่ให้เสียศูนย์ แต่มาอ้างหลักการสูงส่งในจิตวิญญาณประชาธิปไตย แบบนี้ได้ทั้งขึ้นทั้งล่องเป็นต้นแบบการเมืองสามานย์ของจริง

ย้ำอีกครั้ง จะผ่านหรือไม่ผ่าน รัฐบาลคุณท่านลุงตู่อยู่ต่อไปเรื่อยๆ อย่าฝันหวานว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามโรดแหม็บๆ สถานการณ์ย่อมแปรเปลี่ยนได้เสมอ บอกได้แต่ว่าถ้าจะมีการเลือกตั้ง พวกเพื่อเหลี่ยมที่มีคดีอาญาน่าจะย้ายที่อยู่ไปรวมกันในคุกก่อน

ชาวบ้านทั่วๆ ไป มีรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ใช่ว่าจะทำให้ร่ำรวยหรือยากจน ฮวบ ฮาบ สิทธิและเสรีภาพถ้าอยากจะมีก็มีได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องกฎหมายมากมาย หลักการที่ว่าทำอะไรตามใจคือไทยแท้ยังเหนียวแน่น ถ้าไม่ทำผิดทำนองคลองธรรม ไม่มีรัฐธรรมนูญก็ได้

มีรัฐธรรมนูญแต่พวกสารเลวเสือหิวกังฉินหน้าเดิมๆ ยังอยู่ บ้านเมืองมีแต่จะแย่ลง! ดังนั้นวิญญูชนคนรักบ้านเมืองจะใช้ดุลพินิจตัดสินใจอย่างไร โปรดอย่าลืม “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” ประชาธิปไตยไทยๆ ยังต้องยักแย่ยักยันอีกนาน เจื้อผมเต๊อะ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...