xs
xsm
sm
md
lg

รวดเร็วทันใจ! กองเรือนาโต้มุ่งสู่ทะเลอีเจียน จัดการพวกลักลอบขนผู้ลี้ภัยแก้วิกฤตอพยพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - กองเรือของนาโต้กำลังมุ่งหน้าสู่ทะเลอีเจียนเพื่อช่วยเหลือตุรกีและกรีซในการปราบปรามเครือข่ายอาชญากรรมลักลอบขนผู้ลี้ภัยมายังยุโรป ผู้บัญชาการสูงสุดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือแห่งนี้เผยในวันพฤหัสบดี (11 ก.พ.)

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเหล่ารัฐมนตรีกลาโหมนาโต้เห็นพ้องใช้กองกำลังทางทะเลทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อช่วยปราบปรามพวกลักลอบค้ามนุษย์ พลเอก ฟิลิป บรีดเลิฟ ผู้บัญชาการสูงสุดของนาโต้เผยว่าเขากำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วในการออกแบบภารกิจนี้

“เรากำลังล่องเรือไปในทิศทางที่เหมาะสม” พลเอก บรีดเลิฟแถลงต่อผู้สื่อข่าว และบอกว่าจะมีกำหนดรายละเอียดของแผนภารกิจระหว่างที่กองเรือกำลังอยู่บนเส้นทางสู่ทะเลอีเจียนเลย

แผนการนี้เพิ่งถูกหยิบยกขึ้นมาหารือเป็นครั้งแรกโดยเยอรมนีและตุรกีในวันจันทร์ (8 ก.พ.) ซึ่งมีเป้าหมายช่วยทวีปแห่งนี้จัดการกับวิกฤตผู้อพยพครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต้องรองรับผู้ลี้ภัยมากกว่า 2 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ แผนดังกล่าวต่างจากภารกิจทางทะเลของอียูนอกชายฝั่งอิตาลีที่ช่วยเหลือผู้อพยพขึ้นชายฝั่งยุโรป แต่ในส่วนของนาโต้จะพาตัวผู้ลี้ภัยเหล่านั้นกลับสู่ตุรกี หากพบพวกเขากำลังล่องเรืออยู่ในน่านน้ำของกรีซ

นอกจากนี้แล้ว เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้เผยว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือยังจะคอยสอดส่องพวกลักลอบขนผู้อพยพตามแนวชายแดนทางภาคพื้นระหว่างตุรกีกับซีเรียด้วย

แม้แผนนี้ยังคงอยู่ระหว่างการกำหนดรายละเอียดของเหล่านายพลของนาโต้ แต่มีความเป็นไปได้ที่พันธมิตรแห่งนี้จะใช้กองเรือทำงานร่วมกับยามชายฝั่งตุรกี กรีซ และฟรอนเท็กซ์ หน่วยงานควบคุมพรมแดนของสหภาพยุโรป

“เวลานี้มีขบวนการอาชญากรรมกำลังแสวงหาประโยชน์จากคนยากจนเหล่านี้ และนี่คือปฏิบัติการลักลอบขนผู้อพยพที่ทำกันอย่างเป็นขบวนการ” แอช คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าว

จำนวนผู้คนที่หลบหนีภัยสงครามและรัฐที่ล้มเหลว ส่วนใหญ่ในตะวันออกกลางและแอฟริกากลางแทบไม่ปรากฏสัญญาณว่าจะลดลงเลย แม้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศช่วงฤดูหนาวที่ทำให้การเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเสี่ยงอันตรายมากขึ้นก็ตาม ขณะที่ข้อตกลง 3,000 ล้านยูโรระหว่างอียูกับตุรกีเพื่อยับยั้งในการไหลบ่าของผู้อพยพ จนถึงตอนนี้ยังไม่ส่งผลกระทบเท่าใดนัก

เยอรมนีบอกว่าจะเข้าร่วมในภารกิจของนาโต้เช่นเดียวกับกรีซและตุรกี ส่วนสหรัฐฯ สมาชิกทรงอิทธิพลที่สุดของนาโต้บอกว่าสนับสนุนแผนการนี้อย่างเต็มที่ ขณะที่แหล่งข่าวรัฐบาลเยอรมนีคาดหมายว่าเดนมาร์กน่าจะส่งเรือเข้าร่วมภารกิจ 1 ลำ เช่นเดียวกับเนเธอร์แลนด์

หมวดเรือพร้อมปฏิบัติการที่ 2 ของนาโต้มีเรืออยู่ 5 ลำใกล้ไซปรัส นำโดยเยอรมนี เช่นเดียวกับเรือจากแคนาดา อิตาลี กรึซ และตุรกี ขณะที่บรีดเลิฟบอกว่าภารกิจนี้ของนาโต้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรอย่างยั่งยืน “มันสำคัญมากที่ตอนนี้เราต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว” รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีระบุ

เหล่าคณะผู้แทนนาโต้เปิดเผยว่า ข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับพวกลักลอบขนผู้อพยพที่รวบรวมได้จะถูกส่งมอบแก่ยามชายฝั่งตุรกี เพื่อให้พวกเขาต่อสู้กับขบวนการค้ามนุษย์อย่างได้ผล แทนการที่นาโต้ต้องดำเนินการกับพวกอาชญากรเหล่านี้โดยตรง

ในส่วนเรือของกรีซและตุรกีจะล่องอยู่ในน่านน้ำของตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงประเด็นที่อ่อนไหว

อย่างไรก็ตาม นาโต้และอียูพยายามหลีกเลี่ยงคำครหาว่าภารกิจของพันธมิตรคือการหยุดยั้งผู้ลี้ภัยและปฏิบัติกับพวกเขาในฐานะภัยคุกคาม “นี่ไม่ใช่การสกัดกั้นหรือผลักดันเรือผู้ลี้ภัยกลับ” สโตลเตนเบิร์กกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...