xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 ยังปักหลักใช้“กรุงปักกิ่ง”เป็นฐานที่มั่นชั่วคราวในช่วงก่อนวันเกิดครบ 67 ปี 26 ก.ค.นี้ สำหรับ ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่ค่ายเพื่อไทย ไม่กี่วันก่อนก็ปล่อยคลิปจ้อเรื่องเศรษฐกิจจีนออกมาให้บรรดา “ติ่งแม้ว”ได้หายคิดถึงกันไปพอเป็นกระษัย หลังแพลนงานใหญ่ เหมาโรงแรมหรูบนเกาะฮ่องกงจัดปาร์ตี้ ถูก“นายหญิงใหญ่”สั่งแคนเซิลกะทันหัน และมูฟไปไปฉลองภายในครอบครัวที่“แดนผู้ดี”ประเทศอังกฤษ แทน
00 ก่อนจรลีลาจากทวีปเอเชีย บรรดาแกนนำพรรคที่“รู้งาน” ก็แห่แหนกันไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์ล่วงหน้ากันเรียบร้อยแล้ว วงล่าสุดมีระดับ“บิ๊กเนม”ไปร่วมซดไวน์สังสรรค์ มีทั้ง “เฮียเพ้ง”พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล - “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ –“เสี่ยแดง”พิชัย นริพทะพันธุ์ เป็นอาทิ บนโต๊ะอาหารนอกจากเม้ามอยนินทา “พี่ทหาร”เรียกเสียงฮากันแล้ว ก็ไม่ลืมอัพเดตความเคลื่อนไหวของทีมงาน ก่อนเวทีประชามติ 7 ส.ค. นี้ “นายใหญ่”แจกจ่ายงานในช่วงโค้งสุดท้าย ส่งสัญญาณสู้เต็มที่ แม้จะลุ้นยากก็ตาม
00 เรื่องคว่ำประชามติ ตีตกร่างรัฐธรรมนูญ เหมือนรบในสมรภูมิที่เสียเปรียบทุกประตู ก็“พี่ทหาร”เล่นหาเสียงเน้นพูด “ข้อดี”ร่างรัฐธรรมนูญฝ่ายเดียว ใครแหลมพูด“ข้อเสีย”เป็นโดนประชิดตัว“ขอความร่วมมือ”กันหมด ศึกนี้หวังแค่ให้ “พี่ทหาร”เสียหายมากที่สุด อย่างน้อย เสียงไม่รับประชามติ ก็เท่ากับเสียงไม่ไว้วางใจ คสช. ตีตกไม่ได้ เสียงค้าน 10 ล้านเสียงอัพ แค่นี้ “พี่ทหาร”ก็สะเทือนแล้ว ยุทธศาสตร์ต่อไปคงเน้นเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง ซึ่งเป็น “จุดอ่อน”ของรัฐบาล คสช. มาตลอด 2 ปี และไม่มีทีท่าจะดีขึ้นด้วย
00 ตัว “นายใหญ่”เองก็ประเดิมเปิดหัวด้วยคลิปไปแล้ว คงตั้งใจพูดแซะไปเรื่อยๆ ส่วนในประเทศมอบให้ "เสี่ยพิชัย" ดูเรื่องวิจารณ์-ข่าวสารเศรษฐกิจไปตามถนัด ส่วนเรื่องการเมือง ไม่ได้มอบหมายใครเป็นพิเศษ แค่ให้แนวทางแล้วไปปรึกษากันก่อนเคลื่อนไหวเท่านั้น ในอารมณ์แตะเบรกไม่ให้“ออฟไซด์”กันเกินไป ก่อนทุบโต๊ะปัง !! ว่าทีเด็ดหมัดน็อก อยู่ที่เรื่องเศรษฐกิจมากกว่าจะไปเล่นเรื่องการเมือง ที่ขยับเขยื้อนกันลำบาก
00 วันก่อนเพิ่งพูดไปแหม่บๆ กับความอืดเป็นเรือเกลือ ของโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่ตั้งชื่อไว้ว่า“สัปปายะสภาสถาน”บริเวณ เกียกกาย มีอย่างที่ไหนสร้างมา 4-5 ปี คืบหน้า 21% นั้น ล่าสุดยังมีข่าวว่า “ซิโน-ไทย”ที่เป็นผู้รับสัมปทานก่อสร้าง ไปไล่ควานหาต้นสักทั่วประเทศ เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำเสา และผนังรอบห้องโถงของสภาฯใหม่ ที่กำหนดสเปกไม้สักไว้ว่า ต้องเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้วขึ้นไป หายากไม่ใช่เล่น แต่ก็ไปโป๊ะเชะที่“สวนป่าแม่หอพระ” บริเวณเหนือเขื่อนแม่กวง จ.เชียงใหม่ ซึ่ง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ขออนุญาตปลูกไว้ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
00 ได้ยินว่าเจรจากันเบื้องต้น ยังไม่ตกลงซื้อขายอะไรกันหรอก แต่ข่าวดันหลุด มีคนไปโพนทะนาในโลกโซเชี่ยล ซะก่อน พอเช็กข่าวไปที่ ประลอง ดำรงค์ไทย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมป่าไม้ ก็ชี้แจงตามปกติ ว่ามีการสำรวจจริง พบ 2 พันต้น ตรงตามสเปกแล้วด้วยตามพิกัดในข่าวลือ ทีนี้ก็เป็นเรื่อง“บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สายตรงถึง“บิ๊กเต่า”พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ สั่งยุติทันที น่าชื่ชมรัฐบาล กับจุดยืนในการอนุรักษ์ป่า แต่จะไปโทษ“ซิโน-ไทย”ก็ไม่ถูก รับงานมาแล้ว ก็ต้องทำตามสเปก จะด่าจะว่าย้อนไปที่“คนออกแบบ-คนอนุมัติแบบ” นู่นเลย ไม่รู้คิดยังไงที่ต้องใช้แก่นไม้สักมากถึง 5 พันต้น มาประดับห้องโถง .
กำลังโหลดความคิดเห็น...